Sơn La chủ động kích cầu du lịch khi dịch COVID-19 được kiểm soát

Sơn La là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới, có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hệ sinh thái phong phú, đa dạng, nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh để phát triển du lịch và thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến lĩnh vực du lịch ở Sơn La. Theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm 2021, tổng lượng khách đến Sơn La chỉ đạt hơn 637.000 lượt người, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Son La chu dong kich cau du lich khi dich COVID-19 duoc kiem soat hinh anh 1Một góc Khu di tích Nhà tù Sơn La. Ảnh: Minh Đức – TTXVN

Khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La thuộc Bảo tàng tỉnh Sơn La quản lý, trước đây, hằng năm đón hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên năm 2020 chỉ có trên 120 nghìn lượt khách, giảm 54% so với năm 2019 và những tháng đầu năm 2021, chỉ đón được hơn 54 nghìn lượt khách.

Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La Phạm Văn Tuấn chia sẻ: Trong điều kiện tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Ban Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn điều chỉnh các hoạt động để phù hợp với tình hình; đồng thời cắt giảm những cuộc họp và những chuyến công tác không cần thiết. Bên cạnh đó, Bảo tàng tỉnh Sơn La triển khai các hoạt động nội nghiệp như tổ chức gỡ băng phỏng vấn, nghiên cứu tư liệu hiện vật và xây dựng các kế hoạch chương trình để sau khi dịch tạm lắng xuống sẽ triển khai các hoạt động chuyên môn.

Dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến những khu du lịch, mà còn tác động tiêu cực đến các công ty, doanh nghiệp kinh doanh về du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La. Anh Nguyễn Hồng Cường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Lâm Huy chia sẻ: Công ty anh cũng như các đơn vị lữ hành trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 hầu như là không có doanh thu. Các tour du lịch không được khởi hành trong thời điểm dịch như vé và các dịch vụ khác không được hoàn hủy nên gây thiệt hại về kinh tế cho các đơn vị du lịch lữ hành rất nhiều. Ngoài ra, Công ty còn khó khăn về việc thuê mặt bằng, trả lương cho người lao động… Năm 2020, Công ty thua lỗ hơn 400 triệu đồng. Do đó, Công ty mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ UBND tỉnh và các cơ quan, ban, ngành hỗ trợ cho các đơn vị làm du lịch trên địa bàn cũng như các đơn vị làm lữ hành để có nguồn tài chính chi trả lương cho người lao động; đồng thời, xong sớm việc tiêm vaccine phòng COVID-19 để các đơn vị làm du lịch được hoạt động trong môi trường an toàn.

Son La chu dong kich cau du lich khi dich COVID-19 duoc kiem soat hinh anh 2Một vườn mơ (thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đang bung nở hoa sắc trắng tinh khôi. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Trước tình hình dịch COVID-19, hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tổ chức sự kiện cũng không mấy khởi sắc hơn so với các công ty, doanh nghiệp lữ hành. Nhà hàng Suối Hẹn ở thành phố Sơn La bình thường luôn duy trì số lao động làm việc khoảng 70 người. Nhưng từ khi có dịch COVID-19, nhà hàng thường xuyên phải đóng cửa, hoạt động không đều đặn nên nhân viên đã giảm nhiều. Chị Nguyễn Thị Hường, Giám đốc Nhà hàng Suối Hẹn cho hay: Trước mắt, Nhà hàng đang cố gắng hỗ trợ cho cán bộ, công nhân viên và tranh thủ thời gian nghỉ dịch trao dồi thêm về kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên để khi hoạt động trở lại bình thường sẽ phục vụ khách tốt hơn.

Để chủ động kích cầu du lịch trở lại sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La đang tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch, phát triển sản phẩm, tổ chức các sự kiện du lịch và tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch. Đồng thời, ngành du lịch Sơn La chú trọng các hoạt động quản lý cơ sở lưu trú, lữ hành, khu và điểm du lịch; chỉ đạo hướng dẫn thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Ông Trần Xuân Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La thông tin: Trong 6 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều hoạt đông du lịch, nhất là các sự kiện du lịch đã phải lùi lại, tạm dừng hoặc hoãn không tổ chức. Thời gian tới, khi địch COVID-19 được khống chế, ngành du lịch Sơn La sẽ thu hút khách du lịch quay trở lại, bởi hiện nay địa phương đang là điểm đến an toàn.

Với tình hình dịch COVID-19 hiện nay, ngành du lịch Sơn La đang nỗ lực hết mình với các giải pháp, kịch bản ứng phó. Các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch đang cải thiện chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch và tăng cường công tác liên kết, tổ chức quảng bá du lịch một cách bài bản để là điểm đến an toàn, thân thiện với du khách.

Nguyễn Cường - Duy Đông

Tin liên quan

Sơn La phát triển du lịch cộng đồng tại miền quê cổ tích Ngọc Chiến

Nằm ở độ cao trên 1.800 m so với mặt nước biển, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, có khí hậu trong lành, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, cùng các mó nước khoáng nóng tự nhiên, những ngôi nhà sàn mái lợp gỗ pơ mu hàng trăm năm tuổi, con người thân thiện và những bản sắc văn hóa độc đáo được đồng bào các dân tộc giữ gìn là điều kiện thuận lợi phát triển du lịch cộng đồng.


Bắc Yên - Điểm du lịch trải nghiệm, nghỉ dưỡng hấp dẫn của Sơn La

Đến với huyện vùng cao Bắc Yên, tỉnh Sơn La, du khách sẽ ấn tượng và thích thú khi ngắm nhìn những đỉnh núi hoang sơ, hùng vĩ trong lớp mây trắng bồng bềnh như ôm ấp các ngọn núi, tạo thành biển mây nên thơ, hữu tình. Đây là những điều kiện thuận lợi để huyện Bắc Yên phát triển du lịch trải nghiệm và nghỉ dưỡng.


Sơn La đẩy mạnh liên kết, phát triển du lịch bền vững

Ngày 9/7, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Sơn La, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2020) để nhìn lại chặng đường phát triển du lịch của Việt Nam và đánh giá những thành tựu đạt được của Du lịch tỉnh Sơn La trong những năm qua.


Hoa mơ khoe sắc, nở trắng trên cao nguyên Mộc Châu

Những ngày đầu năm mới 2020, con đường đến cao nguyên Mộc Châu (tỉnh Sơn La), dường như ngắn lại với du khách bởi không khí trong lành, mát mẻ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ. Khắp nơi trên cao nguyên Mộc Châu không chỉ bạt ngàn những cánh đồng hoa cải, rừng đào tươi khoe sắc mà trên các sườn đồi, thung lũng, vườn nhà còn được phủ một màu trắng tinh khôi của hoa mơ - loài hoa trắng thanh khiết khiến biết bao du khách ngẩn ngơ.


Đánh thức tiềm năng du lịch ở huyện Bắc Yên, Sơn La

Ngày 21/9, UBND huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La phối hợp với Học viện Chính trị khu vực I (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo với chủ đề "Đánh thức tiềm năng du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La" với sự tham dự của hơn 150 đại biểu là các giáo sư, học giả, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp có uy tín.Đề xuất