Sơn La bảo tồn nghệ thuật xòe Thái

Thực hiện đề án "Bảo tồn, phát huy các điệu múa cổ dân tộc Thái", tỉnh Sơn La đã sưu tầm, phục dựng nhiều điệu xòe cổ, trong đó phổ biến là điệu xòe vòng.
 
Nghệ thuật xòe Thái có điểm chung là xòe cộng đồng. Ở giữa vòng xòe được dựng lên một cây cột gọi là “cây xén xính” nghĩa là cây vạn vật. Trên cây “xén xính” được treo hình thù các con vật trên cạn, dưới nước, hình mặt trăng, mặt trời được đan bằng tre hoặc đẽo bằng gỗ. Về đêm có thể múa xòe quanh đống lửa, vừa làm tâm điểm của vòng xòe vừa lấy ánh sáng cho đêm xòe.

Sơn La có hơn 3.250 đội văn nghệ quần chúng hoạt động thường xuyên ở cơ sở, không những đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hoá của các dân tộc tại địa phương, mà còn góp phần bảo tồn, khai thác, phát huy những giá trị truyền thống, xây dựng văn hóa nông thôn mới ở miền núi.
 
Son La bao ton nghe thuat xoe Thai hinh anh 1
 

Son La bao ton nghe thuat xoe Thai hinh anh 2
Xòe cộng đồng, một thể thức nghệ thuật xòe dân gian được đồng bào dân tộc Thái luôn gìn giữ và phát huy. 

Son La bao ton nghe thuat xoe Thai hinh anh 3
 Múa xòe trong dịp Tết cổ truyền dân tộc của người dân bản Pát, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La.

Son La bao ton nghe thuat xoe Thai hinh anh 4
Điệu xòe cổ dân tộc Thái trong Lễ hội "Xên Mường" (lễ cúng mường đầu năm), xã Hua La, thành phố Sơn La.

Son La bao ton nghe thuat xoe Thai hinh anh 5
Đội văn nghệ xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Điêu Chính Tới

Tin liên quan

Đồng bào Sơn La gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật xòe Thái

Nghệ thuật xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng. Xòe Thái ra đời đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần và là phương tiện giao tiếp, kết nối cộng đồng.


Độc đáo nghệ thuật Xòe Thái

Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, diễn ra từ ngày 13 đến 18/12/2021 tại Paris (Pháp), hồ sơ Nghệ thuật Xòe Thái đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại cùng với 48 hồ sơ khác.Đề xuất