Sớm nâng cấp tuyến đường qua vùng rốn lũ Nặm Păm

Tuyến đường tỉnh lộ 109 đoạn đi qua địa phận xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La có chiều dài gần 9 km nhưng đến nay mới hoàn thành phần nền đường. Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, hiện mặt đường vẫn chưa hoàn thiện, chỉ được rải đá cấp phối. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại và phát triển kinh tế - xã hội của người dân vùng lũ Nặm Păm.

Som nang cap tuyen duong qua vung ron lu Nam Pam hinh anh 1Một đoạn đường xuống cấp trên tuyến tỉnh lộ 109 đoạn qua xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La). Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Vào đầu tháng 8/2017, trận lũ quét lịch sử xảy ra tại xã Nặm Păm, huyện Mường La đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người và tài sản; trong đó, tuyến đường tỉnh lộ 109 nối từ trung tâm huyện Mường La đến trung tâm xã Nặm Păm bị phá hủy hoàn toàn.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã kịp thời mở mới tuyến đường này để đáp ứng việc cứu hộ cho người dân vùng lũ. Nhưng từ khi tuyến đường này được mở mới, do khó khăn trong bố trí kinh phí nên mới chỉ hoàn thành giai đoạn 1. Đó là hoàn thành nền đường, cống thoát nước, kè bê tông tại một số vị trí xung yếu. Còn mặt đường vẫn là đất, đá cấp phối với nhiều ổ gà chằng chịt.

Som nang cap tuyen duong qua vung ron lu Nam Pam hinh anh 2Mặt đường của tuyến tỉnh lộ 109 đoạn qua xã Nặm Păm, (Mường La, Sơn La) vẫn chưa hoàn thiện. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Sau hơn 3 năm kể từ ngày lũ quét xảy ra, đến nay anh Lò Văn Hương ở bản Piệng, xã Nặm Păm vẫn không thể quên thời khắc đau thương xảy ra vào rạng sáng ngày 3/8/2017. Lúc đó, nhiều ngôi nhà trong bản đã bị dòng nước lũ cuốn trôi. Sau khi lũ quét xảy ra, nhiều hộ dân đã được bố trí đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống. Người dân cũng đã được hỗ trợ dựng nhà, cây giống, vật nuôi nhằm phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, đến nay con đường giao thông chính qua bản vẫn chưa được khắc phục xong. Anh Lò Văn Hương chia sẻ, tuyến đường tỉnh lộ 109 đi qua bản hiện vẫn rất xấu. Những lúc trời nắng thì đường đầy bụi mù mịt, còn vào mùa mưa đất bị xói mòn, chỉ còn đá nổi lên nên đi lại càng khó hơn. Con em trong bản muốn đến trường phải đi bộ, không thể đi xe đạp được. Ngoài ra, việc đi lại từ bản đến trung tâm huyện cũng mất rất nhiều thời gian do đường xấu.

Sau trận lũ lịch sử, người dân ở xã Nặm Păm đã bắt tay vào tái thiết để từng bước ổn định cuộc sống. Các loại cây trồng, vật nuôi bắt đầu mang lại những giá trị kinh tế ban đầu cho người dân. Nhưng khi sản xuất bắt đầu được khôi phục thì việc vận chuyển, buôn bán, lưu thông hàng hóa lại bị hạn chế do tuyến đường giao thông chưa hoàn thiện.

Som nang cap tuyen duong qua vung ron lu Nam Pam hinh anh 3Tỉnh lộ 109 đoạn qua xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La) bụi mù mịt mỗi khi có phương tiện giao thông chạy qua. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Anh Sùng A Ly, bản Hua Piệng cho hay, hiện các loại nông sản, gia súc, gia cầm của người dân trong bản khi bán ra đều bị thương lái ép giá. So với mức giá ở khu vực trung tâm huyện, giá ở bản thấp hơn từ 20-30%. Nguyên nhân là do thương lái cho rằng đường giao thông đi lại khó khăn, cước phí vận chuyển cao nên phải giảm giá thu mua. Bên cạnh đó, các phương tiện đi lại của người dân dù được mua mới nhưng cũng rất nhanh hư hỏng, xuống cấp. Người dân trong bản mong tuyến đường này sớm hoàn thành phần mặt đường để việc đi lại và giao lưu, buôn bán được thuận lợi hơn.

Theo Ban quản lý, bảo trì đường bộ - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sơn La, tuyến đường tỉnh lộ 109 nằm trên địa bàn huyện Mường La được xây dựng từ năm 2004 với tổng chiều dài gần 30 km.

Từ năm 2017, sau khi xảy ra lũ quét dẫn đến một phần tuyến đường bị phá hủy, đơn vị đã bàn giao 9 km cho huyện Mường La nhằm thực hiện đầu tư mở mới con đường này. Đến nay, đơn vị này chỉ quản lý, bảo trì khoảng 21 km còn lại của tuyến đường tỉnh lộ 109. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày tuyến đường này có khoảng 200-300 lượt phương tiện lưu thông.

Som nang cap tuyen duong qua vung ron lu Nam Pam hinh anh 4Mặt đường trên tuyến tỉnh lộ 109 đoạn qua xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La) hiện đã bị hư hỏng. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Còn theo Ủy ban nhân dân huyện Mường La, hiện tại tuyến đường tỉnh lộ 109 từ xã Nặm Păm đến xã Ngọc Chiến đã được bàn giao đưa vào sử dụng và phê duyệt quyết toán giai đoạn 1. Việc tiếp tục triển khai giai đoạn 2 đang được huyện Mường La trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án thực hiện.

Ông Đinh Đại Thanh - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mường La cho biết, hiện nay còn gần 9 km thuộc tuyến đường tỉnh lộ 109 đang ở trong tình trạng xấu do chưa thi công được mặt đường. Điều này gây khó khăn không nhỏ đối với quá trình lưu thông của các phương tiện. Thời gian qua, huyện Mường La đã tiến hành thẩm định, đề xuất chủ trương đầu tư công trình đường giao thông Nặm Păm – Ngọc Chiến giai đoạn 2. Hiện báo cáo đề xuất triển khai dự án đã được huyện Mường La gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La chờ phê duyệt.

Giai đoạn 2 sẽ tập trung nâng cấp hoàn chỉnh tuyến đường Nặm Păm – Ngọc Chiến (tỉnh lộ 109) đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nhân dân, đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trong khu vực.

Theo đó, tiến hành nâng cấp hoàn chỉnh đường giao thông đạt cấp IV với tổng chiều dài 18 km. Tổng kinh phí thực hiện giai đoạn 2 là 150 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương; thời gian dự kiến thực hiện là năm 2021 và 2022; trong đó, từ Km 0 đến Km 1 dài khoảng 1,1 km thực hiện đầu tư xây dựng mở rộng nền đường, mặt đường láng nhựa.

Từ Km 1 đến Km 9 thuộc địa phận bản Hua Nặm đến bản Piệng, xã Nặm Păm thực hiện đầu tư xây dựng hoàn chỉnh mặt đường rộng 5,5 m bằng bê tông. Từ Km 32 thuộc địa phận trung tâm xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đến đầu xã Nặm Khắt (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) thực hiện mở rộng nền đường theo tiêu chuẩn đường giao thông cấp IV.


Hữu Quyết

Tin liên quan

Đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ Mường La

Trận lũ lịch sử xảy ra vào tháng 8/2017 tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La để lại nhiều hậu quả nặng nề. Với sự chung tay, góp sức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng bào cả nước cùng sự nỗ lực của chính người dân, đời sống người dân vùng lũ đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn mà người dân đang phải đối mặt hàng ngày như nhà ở chưa được kiên cố hay việc đảm bảo an toàn khi mùa mưa lũ đang đến gần.


Học sinh vùng lũ Mường La đón khai giảng sớm

Sáng 3/9, gần 1.100 học sinh thuộc các cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tại xã Nặm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La), địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ quét xảy ra đầu tháng 8/2017 đã nô nức đến trường dự ngày khai giảng sớm. Tạm gác lại những khó khăn, vất vả vẫn còn chồng chất sau lũ, phụ huynh, học sinh và các giáo viên nơi đây đã cố gắng hết sức để chuẩn bị cho các em một ngày khai giảng trọn vẹn, đầy đủ như các bạn ở các vùng khác.


Xót xa cuộc sống người dân Mường La sau lũ

Thiệt hại của mưa lũ ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La những ngày qua rất nặng nề. Con số thương vong tại huyện Mường La tính đến 11 giờ ngày 5/8 đã lên tới 12 người chết, 3 người mất tích, 10 người bị thương. Hơn 210 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 90 nhà bị ảnh hưởng. Người dân vùng lũ đang rất cần sự chung tay, vào cuộc của chính quyền và cộng đồng để sớm ổn định cuộc sống.


Chung tay khắc phục thiệt hại thiên tai nơi rốn lũ Mường La

Sau 2 ngày xảy ra lũ quét, lũ ống tại huyện Mường La (tỉnh Sơn La), cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở đây đang hết sức khó khăn, thiếu thốn. Thiệt hại do mưa lũ gây ra tại huyện Mường La ước tính đã lên tới 460 tỷ đồng. Người dân và chính quyền địa phương đang nỗ lực khắc phục những hậu quả nặng nề do lũ để lại.Đề xuất