Sôi nổi các hoạt động thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi

Sáng 18/7, tại các điểm thi trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra môn thi cuối cùng (môn toán) trong kỳ thi chung vào lớp 10 năm 2020. Trong ngày thi cao điểm này, hoạt động tiếp sức mùa thi của thanh niên tình nguyện Thủ đô được chú trọng đẩy mạnh, nhằm hướng dẫn, giúp đỡ các thí sinh, người nhà thí sinh và hỗ trợ lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ.

Tại các điểm thi, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai đội hình tình nguyện “Hoa phượng đỏ” và đội hình tình nguyện “Giao thông xanh”, thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, động viên và hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10; hướng dẫn phân luồng giao thông, giảm ùn tắc giao thông tại các điểm thi và các nút giao thông xung quanh các điểm thi.

Soi noi cac hoat dong thanh nien tinh nguyen tiep suc mua thi hinh anh 1 Thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ tại điểm thi trường THCS Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: Hồng Thắm - TTXVN phát

Cụ thể, tại điểm thi trường THCS Thăng Long (Nguyễn Văn Ngọc, Ba Đình, Hà Nội), ngay từ 6h30 sáng, các tình nguyện viên đã có mặt để bắt đầu hoạt động hỗ trợ. Các băng rôn, khẩu hiệu, quạt giấy, nước uống… được chuẩn bị đầy đủ, không khí tại điểm thi cũng nhộn nhịp hơn.

Bắt đầu từ 7 giờ, thí sinh dự thi và người nhà thí sinh đã có mặt và tập trung đông trước cổng trường. Hầu hết các thí sinh có tâm lý thoải mái trước khi vào phòng thi. Nhiều thí sinh còn hào hứng đến chụp ảnh tại các vị trí đặt băng rôn, khẩu hiệu động viên của đội tiếp sức mùa thi.

Cùng với đó, các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi nhiệt tình hướng dẫn cho thí sinh về thông tin liên quan tới môn thi cuối cùng, chia sẻ một số kinh nghiệm thi cử của bản thân để hỗ trợ các em học sinh, đồng thời động viên các em bình tĩnh và cẩn thận trong khi làm bài.

Soi noi cac hoat dong thanh nien tinh nguyen tiep suc mua thi hinh anh 2Tình nguyện viên hỗ trợ nước uống cho người nhà thí sinh tại điểm thi trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: Hồng Thắm - TTXVN phát

Bạn Đỗ Đức Thiện, sinh viên trường Đại học Công Đoàn, trưởng đoàn tiếp sức mùa thi tại điểm thi trường THCS Thăng Long cho biết: “Đoàn trường Đại học Công đoàn kết hợp với Đoàn phường Cống Vị phân công công việc tiếp sức cho thí sinh tại điểm thi là trường THCS Thăng Long. Khi thí sinh vào trường thi, tình nguyện viên sẽ đứng thành hai hàng hai bên cổng trường để chào đón và cổ vũ, động viên các em. Đối với người nhà thí sinh, tình nguyện viên sẽ hỗ trợ để xe, ghế ngồi và phục vụ nước cho phụ huynh khi ngồi chờ thi sinh”.

Bên cạnh đó, một số tình nguyện viên được phân công đứng tại các tuyến đường gần điểm thi và trước cổng trường để hướng dẫn phân luồng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh di chuyển. Màu áo xanh tình nguyện hòa lẫn vào dòng người và xe cộ tấp nập trên đường phố trở thành những hình ảnh thân thương, ghi đậm dấu ấn trong mỗi người dân Thủ đô.

Ông Nguyễn Sơn (Tổ trật tự phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, tại khu vực điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa, phụ huynh đưa con đến điểm thi có ý thức chấp hành giao thông, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những tình huống ùn tắc do số lượng người đông mà ngõ ra vào nhỏ. Cùng với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên phân luồng giao thông, việc ùn tắc xe cộ tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa không gây ảnh hưởng lớn đến các thí sinh.

Soi noi cac hoat dong thanh nien tinh nguyen tiep suc mua thi hinh anh 3 Thanh niên tình nguyện phát nước uống cho thí sinh tại điểm thi trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: Hồng Thắm - TTXVN phát

Hoạt động tiếp sức mùa thi tại thành phố Hà Nội được triển khai nhiều năm qua đã đóng góp lớn cho sự thành công của các kỳ thi quan trọng trên địa bàn. Chương trình tiếp sức mùa thi năm 2020 tiếp tục thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia; thu hút sự quan tâm và ủng hộ của chính quyền, nhân dân cả nước.

Đáng chú ý, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc triển khai tiếp sức mùa thi kỳ thi vào lớp 10 ở thành phố Hà Nội có nhiều điểm mới. Song song với phương án hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh như những năm trước, các đội tình nguyện còn chú trọng thông tin về dịch bệnh và đặt các máy rửa tay tại nhiều điểm thi.

Môn thi toán kéo dài 120 phút nhưng nhiều phụ huynh vẫn kiên nhẫn ngồi chờ con mình ở vỉa hè xung quanh trường dưới thời tiết nắng nóng gay gắt. Tại đây, người nhà thí sinh được hỗ trợ thông tin về buổi thi, ghế ngồi, nước uống và quạt giấy miễn phí từ đội tiếp sức mùa thi.

Chị Trịnh Thị Minh Tâm (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), phụ huynh có con dự thi tại điểm thi trường THCS Khương Đình (Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân) bày tỏ: “Tôi thấy chương trình tiếp sức mùa thi mà Thành đoàn Hà Nội triển khai có hiệu quả rất tốt. Các bạn tình nguyện viên rất nhiệt tình và nhanh nhẹn. Hoạt động tiếp sức mùa thi của các bạn không chỉ động viên tinh thần sĩ tử mà còn hỗ trợ giúp đỡ nhiều cho các bậc phụ huynh”.

Trong tiết trời nắng nóng oi bức, các bạn tình nguyện viên vẫn luôn giữ nụ cười và tâm thế sẵn sàng để tiếp sức cho sĩ tử tham gia thi tuyển. Chương trình tiếp sức mùa thi 2020 điều phối lực lượng tình nguyện viên tại các trường đại học, cao đẳng, học viện trực thuộc, kết nối đông đảo sinh viên trên toàn địa bàn Hà Nội.

Chị Đỗ Thùy Dương (Bí thư chi đoàn Đoàn phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, bản thân rất tự hào khi được tham gia tiếp sức mùa thi, tham gia hoạt động của Đoàn Thanh niên phường, bởi đây là một hoạt động rất có ích và ý nghĩa, đặc biệt có sự hỗ trợ lớn đối với thí sinh và người nhà thí sinh trong mùa thi cử.

Thông qua hoạt động tiếp sức mùa thi, Thành đoàn thành phố Hà Nội tạo môi trường để đoàn viên, sinh viên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tinh thần tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng.

Hồng Thắm

Tin liên quan

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại Hà Nội kết thúc với đề thi Toán nhẹ nhàng, vừa sức

Sáng 18/7, các thí sinh của Hà Nội làm bài thi môn Toán - môn thi cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2020 - 2021. Theo số liệu tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội từ 172 điểm thi, toàn thành phố có 476 thí sinh vắng mặt không tham dự thi môn Toán, có 4 thí sinh vi phạm quy chế thi.


Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, đảm bảo kỳ thi minh bạch, công bằng

Sáng 17/7, hơn 88.000 thí sinh ở Hà Nội bắt đầu bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông công lập với môn thi đầu tiên là Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút). Các điểm thi đều có sự phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh, trật tự khu vực trước và xung quanh cổng trường. Kỳ thi diễn ra trong hai ngày (17 - 18/70, với 3 môn thi là Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán.Đề xuất