Sôi động thị trường tiêu dùng tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày ông Công, ông Táo

Ghi nhận tại các chợ bán lẻ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như Bến Thành, Tân Định, Nguyễn Văn Trỗi, Phạm Văn Hai, Quách Thị Trang... mặt hàng cá chép được bán với giá tăng từ 2.000 - 5.000 đồng so với ngày thường; trong đó, cá chép loại lớn có giá trên 100.000 đồng/3 con; còn loại nhỏ và loại trung bình dao động ở mức từ 20.000 - 50.000 đồng/3 con.
Thương lái các tỉnh miền Tây vận chuyển hoa, kiểng bằng thuyền, ghe và bày bán dọc kênh Tàu Hủ, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN
 
Theo ông Minh Khánh, tiểu thương chuyên kinh doanh ngành hàng thủy hải sản tại chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, mặt hàng cá chép bắt đầu tăng sức mua từ chiều ngày 7/2 (tức 22 tháng Chạp âm lịch), tuy nhiên hôm nay người dân mới mua nhiều. Do theo phong tục truyền thống của văn hóa dân tộc, người dân luôn ưu tiên lựa chọn cá chép còn sống và bơi khỏe.
 
Không chỉ mặt hàng cá chép, các sản phẩm như chè trôi nước, kẹo thèo lèo, trái cây, hoa tươi cắt cành... cũng vào mùa bán buôn sôi động. Nắm bắt cơ hội kinh doanh, nhiều tiểu thương đã tăng nguồn cung hàng hóa dồi dào, đồng thời để tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm, hầu hết các mặt hàng đều được đóng gói với số lượng nhất định.
 
Điển hình như mặt hàng chè trôi nước được kinh doanh phổ biến với giá 15.000 đồng/viên; bông vạn thọ 10.000 - 20.000 đồng/cây; kẹo thèo lèo 10.000 đồng/gói...

Riêng sản phẩm giấy tiền vàng mã tùy theo kích cỡ mà có giá bán khác nhau và  người tiêu dùng có thể mua kèm theo một số sản phẩm như nhà, xe ô tô, quần áo.
 
Theo phong tục cổ truyền của người Việt, ngày 23 tháng Chạp âm lịch, ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời để trình báo những chuyện xảy ra trong gia đình người dân với Ngọc Hoàng và đến đêm giao thừa mới trở lại, tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình. Vì vậy, hàng năm vào ngày này, người dân trên khắp cả nước đều chuẩn bị lễ với các vật phẩm, gồm cá chép sống, giấy tiền vàng mã, hoa tươi.
 
Tuy nhiên, bà Minh Hạnh, cư ngụ tại quận Tân Bình, cho biết ở mỗi vùng miền với những phong tục, tập quán phong phú, người dân chuẩn bị Lễ ông Công, ông Táo với những các vật phẩm rất đa dạng; trong đó, ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam người dân thường chuẩn bị chè trôi nước, thèo lèo, hoa vạn thọ; còn miền Bắc thì cá Chép sống, ngũ quả…
 
Vào thời điểm này, các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đặc biệt là nhu cầu chuẩn bị Lễ cúng của người dân đã bắt đầu tăng giá nhẹ so với thời gian cuối tháng 1/2018.

Đối với mặt hàng trái cây, có nhiều sản phẩm hút hàng tăng giá từ 5 - 10% như bưởi da xanh Bến Tre loại nhất đã tăng lên 110.000 đồng/kg, thanh long Bình Thuận loại 1 (40.000 đồng/kg), xoài cát Hòa Lộc loại 1 (200.000 đồng/kg)...
Nhiều người mua hoa, kiểng tại chợ hoa bến Bình Đông, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày giáp tết Mậu Tuất 2018. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN
 
Tương tự, nguồn cung hoa tươi cắt cành về thị trường Thành phố Hồ Chí Minh cũng bị hạn chế, do bị ảnh hưởng của tình hình thời tiết bất thường nên giá đang tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Hiện tại, hoa ly ly, lay ơn, huệ... có giá 150.000 - 250.000 đồng/bó 5 cành; trong khi đó các loại hoa như cúc, cẩm chướng, cát tường... có giá phổ biến là 50.000 đồng/bó.
 
Lý giải nguyên nhân giá hoa tươi cắt cành tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước và so với thời điểm bình thường, một số thương lái tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết tình hình thời tiết bất thường và diễn biến xấu trong những tháng cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nên thương lái ở các tỉnh, thành khu vực phía Bắc có xu hướng gom hàng từ rất sớm.
 
Đơn cử, nguồn cung hoa từ Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, gần như đã được các thương lái đặt cọc, đặc biệt là những sản phẩm hoa tươi cắt cành được ưu chuộng trong dịp Tết, nên các nông trạng và người nông dân chỉ còn nguồn cung rất ít để phục vụ thị trường bán lẻ./.
  Mỹ Phương


Đề xuất