Sôi động thị trường hoa, cây cảnh truyền thống phục vụ Tết tại Thành phố Hồ Chí Minh

Theo nhiều nhà vườn và cửa hàng cây cảnh, năm nay các loại cây chuyên phục vụ thị trường Tết mang tính vùng miền như bưởi Diễn Hà Nội, quất Hưng Yên, nho Ninh Thuận, mai Thủ Đức, quất Củ Chi… được nhiều khách hàng chọn mua để trưng bày trong dịp Tết.
 Chăm sóc bưởi Diễn tại vườn cây cảnh Quang Hào (quận 2). Ảnh: Xuân Dự - TTXVN
 
Ông Trịnh Minh Tú, chủ vườn cây Minh Tân trên đường Mai Chí Thọ cho biết: để chuẩn bị cho Tết Mậu Tuất 2018, gia đình tôi đã nhập 100 cây bưởi Diễn từ Hà Nội.

Đây là loại bưởi được chăm sóc tốt nên rất sai quả và có cây ghép thêm quả Phật thủ phù hợp với nhu cầu trưng bày tết của người dân.

Mỗi cây bưởi Diễn có từ 50 - 90 quả, tuổi đời từ 10 - 20 năm, được bán với giá từ 5 - 50 triệu đồng một cây. Tuy giá cao nhưng bưởi Diễn vẫn là mặt hàng thu hút nhiều khách mua để trưng bày dịp tết.
 
Với truyền thống trồng hàng chục năm nay, cây quất cũng là cây chủ đạo của nhà vườn Minh Tân trong dịp Tết Mậu Tuất.

Nhà vườn chọn giống quất của tỉnh Hưng Yên về trồng và chăm sóc ở huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cây thường có tuổi đời từ 25 - 35 năm, được tạo thế trực, thế cổ thụ, trong đó ghép thêm các nhánh cam đường canh để tăng sự phong phú về loại quả trên cây.

Những cây này rất tốn công chăm sóc nên thường chỉ cho thuê trong một tháng Tết với giá dao động từ 5 - 42 triệu đồng/cây.

Ngoài những cây quất được tạo thế, dáng độc đáo, vườn Minh Tân còn bán hàng ngàn chậu quất cảnh phục vụ nhu cầu trưng bày Tết của người dân.
 
Bên cạnh đó, nhằm làm phong phú thêm cây cảnh Tết, nhà vườn này còn nhập thêm 300 cây nho từ tỉnh Ninh Thuận với nhiều chùm nho chín trên cây để bán trong dịp tết với giá từ 400.000 – 600.000 đồng/cây. Trong khi đó, các loại hoa như sứ, trạng nguyên, mai chiếu thủy, cúc mâm xôi… cũng được nhiều khách hàng lực chọn từ sớm để có những cây đẹp trưng bày trong dịp tết. 
 
Đánh giá về thị trường hoa, cây cảnh Tết Mậu Tuất, ông Trịnh Minh Tú cho biết, thị trường hoa, cây cảnh tết năm nay diễn ra sớm hơn so với mọi năm. Ngay từ đầu tháng Chạp âm lịch đã có nhiều khách hàng bắt đầu đến tìm mua cây cảnh, hoa về trưng bày Tết. Các loại hoa, cây cảnh cũng phong phú hơn so với mọi năm, các nhà vườn nhập nhiều loại hoa, cây cảnh từ nhiều tỉnh, thành phố để đáp ứng nhu cầu cây cảnh, hoa độc đáo, mới lạ của người dân.
 
Tương tự, vườn cây cảnh Quang Hào trên đường Mai Chí Thọ cũng bày bán nhiều chậu bưởi Diễn, có loại bưởi Diễn ghép quả Phật thủ được nhập từ Thành phố Hà Nội với nhiều kích thước khác nhau, có giá từ 3 - 35 triệu đồng/cây. Bên cạnh đó, các loại cây như sung bonsai, mai chiếu thủy, mai tứ quý, lộc vừng, tùng la hán, tùng vạn niên là những loại cây bán chạy trong dịp Tết.
 
Bà Phạm Thị Xuân, chủ vườn cây cảnh Quang Hào cho biết, thị trường cây cảnh tết năm nay sôi động, tất bật và diễn ra sớm hơn so với năm trước. Vườn nhà bà nhập gần 50 chậu bưởi Diễn ghép quả Phật thủ và bắt đầu bán từ ngày 10 tháng Chạp âm lịch, thế nhưng đến nay đã gần hết hàng và đang chuẩn bị nhập thêm hàng mới để bán cho khách. Các loại cây cảnh khác cũng có nhiều khách hàng đặt mua để trang trí nhà cửa, văn phòng trong dịp năm mới.
 Chăm sóc bưởi Diễn tại vườn cây cảnh Quang Hào (quận 2). Ảnh: Xuân Dự - TTXVN
  
Trong khi đó, ông Phạm Văn Nhiên, chủ cửa hàng cây cảnh Thiên Nhiên trên đường Phạm Văn Đồng cũng nhận định thị trường hoa, cây cảnh năm nay sôi động hơn rất nhiều so với năm trước. Nhiều người đến mua hoa, cây cảnh từ sớm và chuộng nhiều loại hoa, cây đẹp, mới lạ.

Vì vậy, cửa hàng của ông đã nhập cây cảnh ở nhiều nơi trong nước và một số loại hoa mới lạ từ nước ngoài, trong đó, có gần 50 chậu bưởi Diễn nhập từ Hà Nội, 100 chậu mai vàng ở quận Thủ Đức và quất tết có dáng cổ thân lớn được nhập từ các tỉnh miền Tây. Một số loại hoa như hồng Pháp, địa lan Hàn Quốc và sứ thần tài Thái Lan cũng được nhập về cung cấp cho thị trường tết Mậu Tuất.
 
Tại những nơi trồng hoa cảnh truyền thống trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như phường Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), các xã Bình Mỹ, Trung An, Tân Thạnh Tây, Hòa Phú (huyện Củ Chi, Hóc Môn), một số phường thuộc quận 12, nhà vườn đã cắt tỉa, cho hoa vào chậu để chuẩn bị vận chuyển đến các địa điểm cung ứng cho thị trường Tết Mậu Tuất.
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình tiêu thụ hoa và cây cảnh dịp Tết Mậu Tuất dự báo sẽ khả quan, nhiều nông dân thành phố cũng đã tăng diện tích, sản lượng hoa, cây cảnh phục vụ thị trường dịp Tết Mậu Tuất.

Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh cũng dự báo, dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thị trường thành phố sẽ tiêu thụ khoảng 600.000 - 700.000 chậu mai, từ 250.000 - 300.000 chậu bonsai và hơn 100 triệu cành hoa các loại.

Các chợ chuyên kinh doanh hoa trên địa bàn thành phố như chợ Hồ Thị Kỷ, chợ Ðầm Sen và hai chợ đầu mối Bình Ðiền, Thủ Ðức dự kiến sẽ cung ứng khoảng 80% thị phần hoa tươi cho người dân thành phố trong dịp Tết.
 
Nhằm tạo điều kiện cho người dân thưởng lãm, vui chơi và mua hoa, cây cảnh trưng Tết, như thường niên, UBND Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Hội hoa xuân Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, dự kiến khai mạc vào ngày 10/2, diễn ra trong 12 ngày (từ 10 - 21/2) tại Công viên Tao Đàn.

Ngoài ra, từ ngày 8/2 - 15/2, các chợ hoa khác sẽ được tổ chức đồng loạt tại các Công viên 23 tháng 9, Gia Định, Lê Văn Tám và hơn 125 điểm tại các quận, huyện. Riêng chợ hoa Tết tại quận 7 và quận 8 sẽ được tổ chức sớm hơn, từ ngày 31/1 – 15/2./.
  Xuân Dự - Hứa Chung

Đề xuất