Sôi động hoạt động đi bộ vì hòa bình và lễ hội đường phố ở Hà Nội

Các đại biểu thực hiện nghi lễ thả chim bồ câu và bóng bay vì hòa bình.
Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Lễ hội đường phố năm nay với sự kết hợp của các khối: Quốc tế, dân gian, làng nghề, tôn giáo, người cao tuổi, thể thao nghệ thuật, công nông trí thức, tuổi trẻ Thủ đô, quần chúng quận Hoàn Kiếm, nghệ thuật đương đại. Đoàn diễu hành sẽ đi trên đường phố xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, khu vực quảng trường sân khấu Tượng đài Lý Thái Tổ, đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh nghĩa thục, trước cửa Lục thủy, ngã tư Bà Triệu - Hàng Khay, ngã tư Hàng Bài - Tràng Tiền.Tiết mục trình diễn áo dài tại Lễ hội đường phố chào mừng Lễ kỷ niệm.
Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Đoàn diễu hành có đội múa rồng, lân, cờ Tổ quốc, xiếc, rối… bên cạnh là diễu hành áo dài, xích lô và một số các điệu múa dân gian đặc sắc như: Con đĩ đánh bồng, múa bài bông, múa xênh tiền…  cùng rất nhiều những hoạt động khác.

Tiết mục múa hoa đào tại Lễ hội đường phố chào mừng Lễ kỷ niệm.
Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Đây là cơ hội để quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố hòa bình, cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu Thành phố vì hòa bình, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc. Thông qua đó, thể hiện Hà Nội là nơi hội tụ văn hóa, điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị và hòa bình và trở thành một trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, là nơi trao đổi các sáng kiến khu vực và quốc tế, vì nền hoà bình, ổn định và phát triển.

Chương trình tái hiện đám cưới xưa của người Hà Nội. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Diễu hành áo dài. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
 
Một tiết mục nghệ thuật tại buổi lễ. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
 


Các nghệ sĩ tham gia Lễ hội đường phố chào mừng Lễ kỷ niệm.
Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Sáng 14/7, cũng tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra Carnival đường phố Hà Nội với sự tham gia biểu diễn của gần 100 nghệ sĩ chuyên nghiệp của quốc tế và Việt Nam. Sự kiện này do đơn vị Sun World tổ chức nhân kỷ niệm 20 năm ngày Hà Nội nhận danh hiệu Thành phố vì hòa bình.

Carnival đường phố với sự xuất hiện của xe hoa và gần 100 nghệ sĩ chuyên nghiệp trong nước và quốc tế trong trang phục rực rỡ sắc màu sẽ khuấy động đường phố Hà Nội. Bắt đầu từ Tượng đài Lý Thái Tổ, đoàn sẽ diễu hành gần 2 km quanh Hồ Gươm và dừng chân tại 2 điểm là khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và khu vực Ngã tư Hàng Khay - Hai Bà Trưng.

Người dân và du khách đến với phố đi bộ Hồ Gươm dịp này sẽ được hòa mình vào không khí lễ hội tưng bừng náo nhiệt, tận mắt chiêm ngưỡng những vũ điệu Carnival châu Mỹ nóng bỏng, những màn trình diễn nghệ thuật hấp dẫn như múa lửa, múa trống, xiếc...

Đặc biệt, Carnival đường phố lần này sẽ có sự góp mặt của dàn trống Malambo đình đám của show nghệ thuật quốc tế Vũ hội Ánh Dương. Những thanh âm hùng tráng, mạnh mẽ và những màn nhảy múa phóng khoáng, đậm chất latinh sôi động, dàn trống Malambo sẽ khuấy động bầu không khí Carnival và thu hút sự quan tâm du khách.

Hoạt động giới thiệu ẩm thực truyền thống Hà Nội kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu Thành phố vì hòa bình do Trung tâm xúc tiến đầu tư và du lịch Hà Nội tổ chức diễn ra trong hai ngày 13 – 14/7 tại Cung thiếu nhi Hà Nội. Tham gia chương trình là hàng chục món ẩm thực truyền thống Hà Nội do 17 cơ sở, nghệ nhân đảm nhiệm. Có thể kể tới một số món ăn đặc trưng như: Bún thang cô Ẩm, phở Hà Nội, bánh cuốn Thanh Trì bà Hoành, cà phê Giảng, bánh tôm và bún ốc hồ Tây (nhà hàng Hồng Luyến), bánh khúc, chả (cô Lan), bánh tẻ Phú Nhi, 30 loại chè bốn mùa truyền thống (nhà hàng chè Hàn Thuyên), nem, phở cuốn, chè (Hội đầu bếp Việt Nam), bún chả, các món cuốn (bún chả Hà Nội)…

Trong thời gian này, các đơn vị và nghệ nhân sẽ trình diễn nấu các món ăn truyền thống của Hà Nội, giới thiệu trà sen Hồ Tây, trình diễn nấu xôi, trình diễn nấu phở truyền thống.
Đinh Thuận

Đề xuất