Sóc Trăng: Tuyên dương 90 điển hình “Dân vận khéo”

Ngày 29/9, Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng đã họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/1930-15/10/2020) và tuyên dương điển hình “Dân vận khéo”.

Soc Trang: Tuyen duong 90 dien hinh “Dan van kheo” hinh anh 1Những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

Dự họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” của tỉnh.

Tại buổi họp mặt, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào đã ôn lại truyền thống ngành dân vận của Đảng. Trong 90 năm qua, ngành dân vận của Đảng đã đạt được những thành tích to lớn, góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân, giúp Đảng tập hợp được sức mạnh cả dân tộc, đánh thắng kẻ thù xâm lược, thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với Sóc Trăng, trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng bộ tỉnh đã quán triệt quan điểm “lấy dân làm gốc”, xem nhân dân là hậu phương, là căn cứ vững chắc của cách mạng, tạo thành sức mạnh vĩ đại, đưa phong trào đấu tranh cách mạng ở Sóc Trăng giành được thắng lợi. Đặc biệt từ khi tái lập tỉnh (năm1992) đến nay, Tỉnh ủy luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh, bảo vệ Tổ quốc.

Hiện tỉnh Sóc Trăng có gần 32.000 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” của các tập thể, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực. Nổi bật là việc dân vận để giải phóng mặt bằng xây dựng nhà máy nhiệt điện Long Phú, bờ kè sông Maspero, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện sản nhi, cầu Chợ Kinh, phà Đại Ngãi; các dự án đầu tư tuyến đường trục phát triển kinh tế từ thành phố Sóc Trăng qua cầu Dù Tho đến vùng kinh tế trọng điểm tôm - lúa của tỉnh; tuyến đê bao ngăn mặn và đường phục vụ an ninh - quốc phòng, ứng cứu tàu thuyền vùng biển huyện Trần Đề; xây dựng hạ tầng kết nối các khu, cụm công nghiệp, các khu, điểm du lịch... Đặc biệt, nhờ hiệu quả và sự lan tỏa của phong trào “Dân vận khéo”, nhân dân đã góp sức đưa thị xã Ngã Năm và huyện Mỹ Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới.

Các đại biểu dự họp mặt đã nghe chia sẻ kinh nghiệm thực hiện “Dân vận khéo” với mô hình “Tự phòng, tự quản về an ninh trật tự” của huyện Mỹ Tú; mô hình “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới” của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; mô hình “Đảm bảo an ninh trật tự” của Công an tỉnh; mô hình “Địa bàn điểm về thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới gắn với xây dựng xã vững mạnh toàn diện” của Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh...

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn nhấn mạnh: Trong bất kỳ giai đoạn nào, công tác dân vận luôn được xem là khâu then chốt để tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân. Do đó, thời gian tới, hệ thống dân vận các cấp và cấp ủy, tổ chức đảng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, để vận dụng thực hiện nhiệm vụ chính trị; không ngừng đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, nhất là thi đua “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực; kịp thời biểu dương, khen thưởng những mô hình hay, các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác dân vận...

Nhân dịp này, 40 tập thể và 50 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vì có thành tích tiêu biểu trong phong trào “Dân vận khéo” giai đoạn 2015 - 2020.

Trung Hiếu

Tin liên quan

Bí thư Chi bộ vùng cao Yên Sơn (Tuyên Quang) dân vận khéo

Học tập và làm theo Bác “việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, những năm qua, ông Mã Phúc Hương, dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ thôn Làng Hản, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã nỗ lực vận động người dân trong thôn phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống của người dân trong thôn từng bước được nâng lên, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, đưa xã 135 Kim Quan “về đích” nông thôn mới.


Dân vận khéo - Khơi dậy sức mạnh lòng dân

Những năm vừa qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Bạc Liêu quan tâm, triển khai rộng khắp.


Dân vận khéo góp phần phát triển kinh tế ở huyện miền núi Văn Yên

Sau 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã vận động đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện từng bước xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới. Những mô hình này đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.Đề xuất