Sóc Trăng phát triển thể dục thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tại tỉnh Sóc Trăng, số lượng người tham gia tập luyện thể dục, thể thao hàng năm tăng đáng kể. Cùng sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy và chính quyền, phong trào thể dục thể thao quần chúng ở Sóc Trăng tiếp tục có những chuyển biến tích cực, thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện. Nhiều địa phương trong tỉnh vẫn duy trì khá tốt các môn thể thao thế mạnh của mình như: thị xã Vĩnh Châu với môn bóng chuyền, đua thuyền rồng; huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên, Long Phú, Trần Đề, thành phố Sóc Trăng… với các môn võ cổ truyền, bóng đá, cầu lông, quần vợt, thể dục dưỡng sinh, bóng bàn, bi sắt... Ở những địa bàn đông đồng bào dân tộc Khmer, các cấp, ngành cũng như địa phương đã quan tâm đầu tư sân bãi phục vụ nhu cầu tập luyện của nhân dân.

Soc Trang phat trien the duc the thao vung dong bao dan toc thieu so hinh anh 1Môn thể thao bi sắt được phát triển ở Sóc Trăng thu hút mọi người và nhiều lứa tuổi tham gia (ảnh tư liệu). Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

Ông Diệp Đăng Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Thể thao huyện Long Phú cho biết, được sự quan tâm của các cấp, các ngành hoạt động thể dục thể thao vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện như xã Long Phú, thị trấn Long Phú, xã Tân Hưng, xã Trường Khánh… đã phát triển hơn trước. Nếu trước đây, bà con ở các xã này chỉ tập trung cải thiện thu nhập, thì nay đã quan tâm nhiều hơn đến việc rèn luyện sức khỏe thông qua tập luyện thể dục thể thao. Ngoài các môn thể thao truyền thống như kéo co, đẩy gậy, bơi xuồng… ở những địa phương này thời gian qua còn thu hút được nhiều người chơi bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn và đặc biệt là môn bi sắt.

Để thúc đẩy hoạt động thể dục thể thao ở các xã, thị trấn có đông đồng bào Khmer sinh sống, hàng năm, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, các Trung tâm Thể thao huyện thường xuyên phối hợp với các địa phương tổ chức các giải đấu, hoạt động thể dục thể thao đặc trưng của người dân nơi đây. Không chỉ thu hút được nhiều người tham gia mà qua đó còn giúp địa phương kịp thời phát hiện các vận động viên có năng khiếu ở từng môn thể thao của đồng bào dân tộc.

Xã Long Phú là địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer. Bên lề những con đường lớn, trên những khoảnh đất trống, rất nhiều người dân của xã chơi bi sắt, nhiều người còn tự làm sân bi sắt tại nhà. Những cuộc tranh tài diễn ra rất hào hứng với những bi thủ đủ mọi lứa tuổi, từ thanh niên, trung niên đến cả những người tuổi đã lục tuần.

Là bi thủ có những đóng góp vào thành tích tốt của thể dục thể thao huyện Long Phú, anh Huỳnh Văn Siêng, ở ấp Nước Mặn II, xã Long Phú chia sẻ: Thể thao không chỉ là hoạt động vui chơi giải trí sau những giờ lao động mệt nhọc, mà còn là cách rèn luyện sức khỏe rất bổ ích. Từ thanh, thiếu niên, kể cả người già và trẻ em ai cũng chọn cho mình một hình thức luyện tập thể dục thể thao phù hợp nhằm nâng cao sức khỏe, đồng thời còn tổ chức giao lưu, gặp gỡ, học hỏi trong thi đấu giữa các phum, sóc khác, qua đó góp phần bảo tồn và phát triển thể thao truyền thống của dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa ngày càng phong phú, lành mạnh và tránh xa các tệ nạn xã hội.

Ấp Khoan Tang, thị trấn Long Phú, có trên 99% hộ đồng bào Khmer sinh sống. Chính quyền thị trấn Long Phú đã ưu tiên, tập trung nhiều nguồn lực để phát triển thể dục thể thao ở ấp này. Anh Nguyễn Thanh Vân, công chức phụ trách văn hóa – xã hội thị trấn Long Phú cho biết: Ở các ấp có đông đồng bào Khmer sinh sống, Đảng ủy, UBND thị trấn bên cạnh công tác phát triển thể dục thể thao quần chúng trong các địa bàn dân cư, còn đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong các trường học. Nhờ đó, số người tham gia tập luyện thường xuyên, số gia đình thể thao, hay câu lạc bộ thể thao tăng dần hàng năm.

Ngoài các môn thể thao truyền thống như kéo co, đẩy gậy, bi sắt, người dân ấp Khoan Tang nói riêng, thị trấn Long Phú nói chung, còn có thế mạnh rất lớn ở môn đua ghe ngo nam, nữ và đã từng đạt thứ hạng cao trong các giải đua cấp huyện và tỉnh.

Soc Trang phat trien the duc the thao vung dong bao dan toc thieu so hinh anh 2Phong trào đua ghe ở Sóc Trăng rất phát triển (ảnh tư liệu). Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

Để thúc đẩy phong trào thể dục thể thao ở các vùng có đông đồng bào dân tộc, một số trường học cũng thành lập các câu lạc bộ dành cho các môn thể thao dân tộc. Thầy Lâm Te, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Dân tộc nội trú Long Phú chia sẻ, trong các kỳ Hội khỏe Phù đổng cấp huyện, cấp tỉnh, nhận thấy đẩy gậy và kéo co là môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc, dễ chơi lại ít phải đầu tư các trang thiết bị tập luyện, trường đã thành lập Câu lạc bộ đẩy gậy để học sinh có sân chơi lành mạnh và giữ gìn văn hóa truyền thống.

Từ năm 2011 đến nay, số người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Long Phú tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên tăng từ 0,90% lên 1,56%. Số gia đình tập luyện thể dục thể thao cũng tăng từ 0,6% lên 1,6%. Các địa phương đã linh hoạt vận động bà con cùng tham gia tập luyện, giao lưu thi đấu thể thao thường xuyên. Hệ thống giải đấu ở từng địa phương được hình thành và duy trì đều đặn hàng năm trở thành nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống. Nhờ vậy, phong trào thể dục thể thao ở vùng đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng đang ngày càng phát triển.

Trung Hiếu

Tin liên quan

Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón lễ Sene Dolta an toàn

Đón lễ Sene Dolta, đồng bào Khmer Sóc Trăng nhận thức được sự tác động và ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tiêu chí an toàn, sức khỏe, gọn nhẹ, không tụ tập đông người được ưu tiên thực hiện.


Không tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2021

Ngày 25/9, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng có văn bản thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2021. Trước đó, tại cuộc họp ngày 24/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã thống nhất việc không tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2021.


Sóc Trăng: Phum sóc rộn ràng chờ ngày khai hội Oóc Om Bóc - đua ghe Ngo 2020

Sóc Trăng là một trong những địa bàn có đông đồng bào Khmer sinh sống tại Nam bộ. Đây là là địa phương duy trì, phát triển tốt bộ môn đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Lễ hội Oóc Om Bóc - đua ghe Ngo của đồng bào Khmer được tỉnh Sóc Trăng duy trì hàng năm, thực sự là ngày hội chung của 3 dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh.Đề xuất