Sóc Trăng nỗ lực triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư

Sóc Trăng đang quyết liệt triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Các sở, ngành, địa phương đang chung tay triển khai thực hiện, qua đó mang lại những kết quả tích cực. 
 
Ra quân quyết liệt

 
Tại Phường 2, địa phương có địa giới hành chính lớn nhất thị xã Ngã Năm với 13 khóm, dân số trên 24.000 người. Những ngày qua, cán bộ chiến sĩ công an luôn cùng lực lượng đoàn viên, hội viên trên địa bàn tích cực tuyên truyền và hỗ trợ người dân thu nhận hồ sơ định danh điện tử (mức 2), cài đặt và kích hoạt ứng dụng VNeID.

Soc Trang no luc trien khai ung dung du lieu dan cu hinh anh 1

Đoàn viên thanh niên tỉnh Sóc Trăng tuyên truyền người dân kích hoạt và cài đặt ứng dụng VNeID tại thị xã Ngã Năm. Ảnh: Tuấn Phi  - TTXVN

Theo Trung tá Phan Minh Đương, Trưởng Công an Phường 2 (thị xã Ngã Năm), đến thời điểm hiện tại, toàn phường đã thu nhận hồ sơ định danh điện tử (cho công dân đủ điều kiện) trên 8.000 tài khoản, đạt trên 93%. Từ đầu tháng 7/2023 đến nay, lực lượng công an phối hợp với tổ công nghệ số cộng đồng, ban nhân dân các khóm tuyên truyền và thu nhận hồ sơ định danh điện tử (mức 2), cài đặt ứng VNeID cho người dân từ 8 giờ sáng đến 21 giờ cùng ngày. Những trường hợp công dân là người già neo đơn, không có phương tiện đi đến trụ sở công an để thực hiện, lực lượng đoàn viên, dân quân tự vệ ở địa phương sẽ hỗ trợ. 
 
Được cài đặt định danh điện tử, ứng dụng VNeID, ông Dương Châu Minh (khóm Tân Thành A, phường 2, thị xã Ngã Năm) chia sẻ, được hỗ trợ cài đặt định danh điện tử và ứng dụng VNeID rất tiện lợi, bởi hạn chế được giấy tờ rườm rà trong thực hiện các thủ tục hành chính, tiết kiệm được chi phí và thời gian. Cũng theo ông Minh, hình thức này phù hợp cho tất cả mọi người, nhất là người lớn tuổi. 
 
Thượng tá Nguyễn Văn Hai, Phó Trưởng Công an thị xã Ngã Năm cho biết, tính đến ngày 8/8, toàn thị xã đã thu nhận hồ sơ định danh điện tử (mức 2) được 31.129 tài khoản, đạt 73%, trong đó, kích hoạt và cài đặt ứng dụng VneID trên 18.000 tài khoản, đạt 42%. Hiện công an thị xã đã thành lập 2 tổ thực hiện thu nhận hồ sơ định danh điện tử lưu động tại các xã, phường; thời gian hoạt động từ 7 giờ đến 17 giờ, nếu còn người dân thực hiện thì tổ công tác sẽ làm tới 22 giờ cùng ngày. 
 
Ngoài ra, công an thị xã đã tham mưu cho UBND thị xã Ngã Năm chỉ đạo UBND các xã, phường phối hợp với ngành công an để thực hiện tuyên truyền, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh neo đơn, đi lại khó khăn trong thực hiện thu nhận hồ sơ định danh điện tử và cài đặt ứng dụng VNeID. 
 
Phối hợp giữa các ngành

 
Bà Nguyễn Ngọc Thơ, Giám đốc Bưu điện tỉnh Sóc Trăng thông tin, thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, cán bộ, nhân viên trong hệ thống bưu điện tỉnh đã thực hiện hỗ trợ người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản VNeID khi người dân đến các điểm giao dịch của bưu điện từ cấp tỉnh đến cấp xã. 

Soc Trang no luc trien khai ung dung du lieu dan cu hinh anh 2

Công an tỉnh Sóc Trăng thu nhận hồ sơ định danh điện tử (mức 2) cho người già neo đơn. Ảnh: Tuấn Phi - TTXVN

Từ đầu năm 2023 đến nay, Bưu điện tỉnh phối hợp với các tổ công nghệ số cộng đồng, đoàn thể, trường học và các quầy giao dịch hỗ trợ cài đặt, kích hoạt cho 3.640 tài khoản VNeID cho người dân.
 
Theo lãnh đạo Tỉnh đoàn Sóc Trăng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc ra quân hỗ trợ người dân thực hiện đăng kí, kích hoạt định danh điện tử (mức độ 1 và mức độ 2). Đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã phối hợp lực lượng công an các cấp hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VneID trên 10.000 người dân. 
 
Lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng thông tin, Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an cấp huyện, cấp xã tiếp tục duy trì cấp căn cước công dân và thu nhận hồ sơ định danh điện tử, cài đặt ứng dụng VneID cho người dân. Tính đến ngày 4/8/2023, tổng số hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện từ (mức 1+mức 2) 452.706 hồ sơ, đã kích hoạt định danh điện tử (mức độ 1+mức độ 2) được 142.792 tài khoản, đạt 21,5% so với chỉ tiêu, trong đó các địa phương dẫn đầu như, thị xã Ngã Năm, huyện Thạnh Trị, thành phố Sóc Trăng.
 
Lực lượng công an quyết liệt tổ chức thực hiện định danh điện tử, cài đặt ứng dụng VNeID cho công dân trên địa bàn, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn 2030”.
 
Để góp phần giúp người dân thật sự thuận tiện khi thực hiện các thủ tục hành chính,  UBND tỉnh Sóc Trăng  đã có kế hoạch thực hiện cao điểm vận động, tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Thời gian thực hiện từ ngày 14/7 đến hết ngày 18/8/2023, trong đó các tổ đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử sẽ thực hiện từ 7 giờ đến 21 giờ cùng ngày.
 
Tỉnh Sóc Trăng huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, nòng cốt là lực lượng công an, tổ công nghệ số cộng đồng, tổ công tác triển khai Đề án 06 xã, khóm, ấp, lực lượng đoàn viên, hội viên cơ sở trong thực hiện tuyên truyền về định danh điện tử, hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VneID.  
 
Các sở ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo các giải pháp và tập trung nguồn lực, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan đơn vị; phát huy tính gương mẫu đi đầu của Tổ triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ ở các cấp trong vận động tuyên truyền người dân thực hiện./.
 

Tuấn Phi


Đề xuất