Sóc Trăng huy động nguồn lực, hỗ trợ nhà ở cho hộ khó khăn

Tỉnh Sóc Trăng hiện còn 3.640 hộ nghèo cần được hỗ trợ về nhà ở. Tỉnh đang huy động, vận động nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ những hộ bức xúc về nhà ở.

Soc Trang huy dong nguon luc, ho tro nha o cho ho kho khan hinh anh 1Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

 

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, năm 2021, các cấp, ngành sẽ vận động cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang đóng góp 2 ngày lương (dự kiến được 20 tỷ đồng). Bên cạnh đó, các cấp, ngành vận động nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đạt khoảng 125 tỷ đồng để hỗ trợ hộ nghèo bức xúc về nhà ở.

Nguồn vốn huy động được sẽ phân bổ về địa phương, tổ chức trao trực tiếp cho hộ nghèo xây dựng theo từng giai đoạn, phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, ngành rất quan tâm tới việc chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Trong tháng 4/2021, tỉnh mở cuộc vận động sâu rộng tới các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân nhằm huy động tối đa nguồn lực sớm hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho hộ khó khăn. Phấn đấu đến tháng 4/2022, nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, Sóc Trăng sẽ hoàn thành việc hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn bức xúc về nhà ở.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã tập trung huy động các nguồn lực để triển khai hiệu quả các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, toàn tỉnh đã giảm được 15,23% hộ nghèo, trung bình mỗi năm giảm 3% hộ nghèo, trong đó hộ đồng bào Khmer giảm tới 4,5%. Đến năm 2020, toàn tỉnh giảm còn khoảng 8.600 hộ nghèo (chiếm 2,66%), trong đó hộ nghèo đồng bào Khmer là hơn 4.100 hộ (chiếm 4,13%).

Trong 5 năm gần đây, Sóc Trăng đã triển khai hỗ trợ xây mới và cải tạo nhà ở cho gần 4.900 hộ nghèo, trong đó có hơn 4.600 căn nhà xây mới, hỗ trợ cải tạo, sửa chữa 236 căn, tổng kinh phí trên 180 tỷ đồng. Riêng đối với hộ gia đình chính sách, người có công, tỉnh đã huy động xây dựng mới và sửa chữa trên 7.850 căn nhà, trong đó có 4.822 căn xây mới, tổng kinh phí trên 253 tỷ đồng và đã hoàn thành việc hỗ trợ gia đình chính sách bức xúc về nhà ở từ tháng 7/2019.

Trung Hiếu

Tin liên quan

Trao học bổng tặng học sinh dân tộc thiểu số và con em chiến sỹ Biên phòng tỉnh Sóc Trăng

Ngày 7/4, Ban Điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sóc Trăng phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức trao học bổng năm học 2020 - 2021 tặng học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học tốt và con em cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng.


Sóc Trăng nỗ lực giảm nhanh hộ nghèo ở vùng đồng bào Khmer

Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Sóc Trăng, tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh Sóc Trăng còn 28.987 hộ cận nghèo, tương đương với 8,96%. Hộ nghèo còn 8.617 hộ, tương đương 2,66%. Nếu so với thời điểm cuối năm 2015, khi đó, số hộ nghèo và cận nghèo của tỉnh khoảng trên 90.000 hộ, trong đó có 57.814 hộ nghèo, chiếm 17,89% thì kết quả giảm nghèo đến nay đã đạt được là rất tích cực. Giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng mà đảng bộ và các cấp, các ngành tỉnh Sóc Trăng đặc biệt quan tâm.Đề xuất