Sóc Trăng chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Tỉnh Sóc Trăng đã khuyến khích nông dân chuyển đổi cây trồng phù hợp trong mùa khô hạn, nhiều người trồng dưa hấu có lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

Với lợi thế ven biển, có đất phù sa pha cát, rất phù hợp với cây dưa hấu và cây hành tím nên trong những năm gần đây, nông dân vùng ven biển huyện Trần Đề đã phát triển mạnh cây dưa hấu và hành tím cho hiệu quả rất cao so với các loại cây trồng khác.

Đến nay, toàn huyện Trần Đề đã trồng được gần 120 ha dưa hấu và hơn 71 ha hành tím lấy củ. Giá dưa hấu đang ở mức cao, trong khi hành tím giá đầu vụ khá cao, còn thời điểm hiện tại, giá đã giảm nhẹ nhưng vẫn đảm bảo lãi khá cao cho người trồng.

Nông dân Phạm Quốc Thái ở ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình, huyện Trần Đề đang thu hoạch vụ hành tím cuối năm cho biết, vụ hành này gia đình ông trồng 4.000m2, thu hoạch được khoảng 7 tấn củ. Với mức giá thương lái đặt cọc 16.000 đồng/kg nếu trừ chi phí, công chăm sóc sau 2 tháng, gia đình ông thu lãi vài chục triệu đồng.

Theo ông Thái, đó là giá hành đã giảm, còn thu hoạch sớm trước nửa tháng, giá cao hơn cả chục nghìn mỗi ki lô gam. Năm ngoái, giá hành tím cao trên 30.000 đồng/kg, mỗi hecta lợi nhuận tới 300 triệu đồng.

Trái với giá hành tím đang giảm, người trồng dưa hấu ở Trần Đề lại rất vui mừng vì chỉ trong mấy ngày nay, giá dưa hấu đang tăng mạnh. Giá dưa hấu được thương lái thu mua loại 1 lên tới 8.500 đồng/kg, trong khi tuần trước chỉ ở mức 7.600 đồng đến 8.000 đồng/kg.

Ông Triệu Văn Út Nhỏ, nông dân ở ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình, huyện Trần Đề phấn khởi, năm nay, dưa hấu có giá, lại trúng mùa, gia đình trồng 2.500m2, năng suất đạt khoảng 4,5 tấn/1.000m2. Trong tuần qua gia đình ông đã thu hoạch 9 tấn quả, với giá trung bình trên 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi khoảng hơn 40 triệu đồng.

Dưa hấu là loại cây dễ trồng, thích hợp vào mùa nắng, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ chưa đầy 2 tháng. Đặc biệt, dưa hấu trồng ở vùng đất ven biển Trần Đề có chất lượng rất thơm ngon, ngọt và hình thức đẹp mắt nên được thương lái ưa chuộng. Mỗi ngày, có hàng chục xe tải từ Cần Thơ, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh về thu mua dưa hấu đưa đi tiêu thụ.

Theo ông Trần Hoàng Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Đề, hiện ngành nông nghiệp đang chú trọng triển khai đề án đưa cây màu xuống chân ruộng, thực hiện hiệu quả các mô hình sản xuất sạch trong trồng hành tím và dưa hấu.

Đến nay, huyện đã triển khai được vài chục hecta hành tím và dưa hấu theo mô hình an toàn thực phẩm. Hướng tới, ngành nông nghiệp sẽ củng cố Hợp tác xã màu Mỏ Ó, xây dựng thương hiệu dưa hấu Mỏ Ó, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích và xem đây là mô hình điểm đặc biệt của huyện Trần Đề để tập trung chỉ đạo trong thời gian tới.
Trung Hiếu


Đề xuất