Sóc Trăng: Ấm áp những căn nhà nghĩa tình vùng đồng bào dân tộc Khmer

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất cả nước, với tỷ lệ đồng bào dân tộc Khmer chiếm trên 30% dân số toàn tỉnh. Chủ trương xây dựng 1.200 căn nhà ở do Bộ Công an hỗ trợ đã tạo điều kiện cho bà con hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc Khmer ở Sóc Trăng yên tâm để an cư lạc nghiệp.

Nghĩa tình người chiến sĩ công an

Từ sáng sớm, cán bộ chiến sĩ lực lượng đoàn viên thanh niên công an tỉnh cùng lực lượng Công an huyện Kế Sách, phụ giúp bà Trương Thị Tư, xã An Mỹ (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) để tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng nền móng cho nhà mới.

Bà Trương Thị Tư năm nay đã 90 tuổi sống một mình do con cháu đều đi làm công nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh. Khi được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở bà rất vui và cảm ơn các chiến sĩ công an đã đến tận nhà hỗ trợ tháo dỡ nhà cũ và vận chuyển vật liệu xây dựng.

Trong đợt triển khai xây dựng lần này, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân và Trường Đại học An ninh nhân dân đã tăng cường 420 học viên, Công an tỉnh Sóc Trăng tăng cường 150 cán bộ, chiến sĩ và hàng trăm chiến sĩ công an cấp huyện, cấp xã,…hỗ trợ nhân dân tháo dỡ nhà cũ, đắp nền, vận chuyển vật liệu xây dựng.

Ngoài ra, chính quyền địa phương và lực lượng Công an ở các huyện, thị xã, thành phố đã linh hoạt vận động thêm kinh phí của mạnh thường quân hỗ trợ người dân thực hiện thêm các hạng mục phụ trợ cho căn nhà, như công trình vệ sinh, đường vào nhà,… giúp căn nhà thêm phần khang trang hơn.

Trung tá Lâm Hoàng Phong, Trưởng Công an thị trấn Kế Sách (huyện Kế Sách) cho biết, thị trấn có 27 căn nhà được xây dựng cho người dân. Ngoài hỗ trợ trong xây dựng nhà ở, Công an thị trấn còn vận động mỗi chiến sĩ công an của đơn vị đóng góp nửa ngày lương, lực lượng bảo vệ dân phố mỗi người đóng góp 100.000 đồng, cùng nguồn xã hội hoá khác hỗ trợ kinh phí xây dựng thêm công trình phụ cho các gia đình.

Thượng tá Trần Văn Bền, Trưởng Công an huyện Mỹ Tú thông tin, huyện Mỹ Tú được cấp trên giao triển khai xây dựng 40 căn nhà, tính đến nay công tác triển khai xây dựng đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng đảm bảo đạt theo yêu cầu kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, địa phương đã vận động nguồn kinh phí từ nguồn xã hội hóa hỗ trợ xây dựng thêm cho mỗi hộ có hố xí hợp vệ sinh nhằm cho căn nhà thêm khang trang.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng Đại tá Phạm Quốc Việt cho biết, việc xây dựng 1.200 căn nhà đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng, góp phần không nhỏ trong ổn định cuộc sống của nhân dân đang gặp khó khăn về nhà ở. Trong quá trình xây dựng góp phần thắt chặt hơn tình cảm của người chiến sĩ công an đối với nhân dân. Từ đó, nhân dân tin tưởng, phối hợp và ủng hộ rất nhiều đối với lượng lượng công an các cấp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tại lễ bàn giao nhà mẫu và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 1.200 căn nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở của tỉnh Sóc Trăng (tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên) đầu tháng 6/2023, Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm và nhất quán quan điểm “phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội”. Với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an luôn hướng tới việc chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân còn khó khăn trong cả nước.

Soc Trang: Am ap nhung can nha nghia tinh vung dong bao dan toc Khmer hinh anh 1Cán bộ, chiến sĩ công an, đoàn viên thanh niên hỗ trợ gia đình hộ nghèo neo đơn xây dựng nhà ở. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN

Niềm vui trong căn nhà mới

Bên trong căn nhà khoảng 40 mét vuông, mái lợp tôn, có vách bằng tấm EPS (vật liệu dùng làm vách cách âm, cách nhiệt), là tiếng cười nói vui vẻ của các thành viên trong gia đình ông Kim Sol ở xã Thới An Hội (huyện Kế Sách) khi đang dùng cơm trưa. Ông Kim Sol cho biết gia đình ông là hộ nghèo, đi làm thuê kiếm sống, các con thì đi làm ăn xa cũng có hoàn cảnh khó khăn, khó tích lũy để xây dựng nhà kiên cố.

Ông Kim Sol chia sẻ: “Hơn 30 năm lập gia đình nay vợ chồng tôi mới được ở trong căn nhà kiên cố, không còn lo âu như khi ở trong nhà tre lá mỗi khi mưa dông. Có căn nhà mới, vợ chồng tôi sẽ lo làm ăn, phát triển kinh tế vươn lên khá giàu như mọi người xung quanh”.

Cùng chung niềm vui trong căn nhà mới, anh Liên Hải ở xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên) cho biết, khoảng 10 năm trước, anh làm thợ hồ (thợ xây nhà), không may gặp tai nạn lao động nên đôi chân bị liệt, không còn khả năng lao động. Cuộc sống gia đình chỉ còn biết trông chờ vào nguồn thu nhập của vợ từ công việc đi làm thuê, với mức lương khoảng 3 triệu đồng/tháng. Khi được Bộ Công an và lãnh đạo tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà mới kiên cố và chắc chắn, gia đình anh Hải rất phấn khởi và an tâm. Gia đình rất cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng.

Cũng như gia đình ông Kim Sol, anh Liên Hải, 1.200 hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở, trong đó có hơn 50% hộ đồng bào Khmer ở Sóc Trăng đã và đang được chuẩn bị vào ở trong những căn nhà mới từ nguồn của Bộ Công an vận động hỗ trợ kinh phí, Công an tỉnh cùng chính quyền địa phương giúp sức, khẩn trương xây dựng. Dự kiến, 1.200 căn nhà, mỗi căn trị giá trên 50 triệu đồng sẽ được bàn giao trước dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.

Đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng

Để đảm bảo chất lượng và tiến độ thực hiện xây dựng công trình đã đề ra, hoàn thành trước ngày 2/9 tới đây, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng cùng với các địa phương đang đẩy mạnh công tác kiểm tra đôn đốc nhằm đảm bảo chất lượng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình.

Chủ tịch UBND huyện Kế Sách Nguyễn Thanh Trong thông tin, toàn huyện Kế Sách được hỗ trợ 320 căn nhà ở từ chương trình xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở từ nguồn xã hội hóa của Bộ Công an. Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác triển khai, thành lập tổ giám sát quá trình thi công và phân công trách nhiệm cho từng cán bộ cấp xã chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra việc xây dựng nhà ở tại địa bàn các ấp.

Huyện đã tiếp nhận và phân công 140 cán bộ, chiến sĩ các trường công an nhân dân và công an tỉnh hỗ trợ nhằm đẩy nhanh tiến độ. Đến nay đã hoàn thành đạt theo kế hoạch đã đề ra. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền trong huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành theo kế hoạch chung của tỉnh.

Trong quá trình triển khai thi công nhà ở trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn đã nhiều lần đi thực tế kiểm tra chất lượng công trình và đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăn đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục tuyên truyền, vận động, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và các gia đình được hỗ trợ trong việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Các gia đình được hỗ trợ nhà ở tiếp tục nỗ lực trong lao động, sản xuất, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Theo ông Lâm Văn Mẫn, Sóc Trăng là tỉnh thuần nông, đời sống người dân, nhất là ở nông thôn, ven biển, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn. Cấp ủy Đảng, chính quyền luôn quyết tâm, nỗ lực để thực hiện an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Năm năm trở lại đây, tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ xây dựng trên 5.200 căn nhà cho hộ nghèo, hộ chính sách.

Tuấn Phi

Tin liên quan

Trao nhà "Nghĩa tình quân - dân" tặng đồng bào dân tộc thiểu số địa bàn biên giới Bình Phước

Ngày 15/12, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) phối hợp với Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 (Quân khu 7) tổ chức trao công trình văn hóa - thể dục thể thao và nhà "Nghĩa tình quân - dân" tặng 30 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn biên giới.Đề xuất