Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo triển khai phòng, chống dịch COVID-19 trong bệnh viện

Ngày 22/5, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản khuyến cáo việc triển khai phòng, chống dịch trong các bệnh viện nhằm phù hợp với những yêu cầu mới trong tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát.

So Y te Thanh pho Ho Chi Minh khuyen cao trien khai phong, chong dich COVID-19 trong benh vien hinh anh 1Khoa Nhiễm D - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, nơi điều trị cho bệnh nhân 91 và các ca bệnh mắc COVID-19 khác. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

 

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tiếp tục duy trì và triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian vừa qua để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch COVID-19 và làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh nhiễm trùng khác trong bệnh viện như: Duy trì hoạt động kiểm tra, sàng lọc 24/7 đối với tất cả mọi người khi vào bệnh viện, đảm bảo mọi người phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, vệ sinh tay và thực hiện tờ khai y tế. Duy trì buồng khám sàng lọc, khu cách ly (nếu có), đảm bảo thông thoáng và tách biệt khỏi các khoa, phòng khác của bệnh viện. Đảm bảo các buồng cách ly áp lực âm tại các bệnh viện được phân công tiếp nhận và điều trị người bệnh mắc COVID-19 luôn sẵn sàng hoạt động.

Các bệnh viện tuyến trên ưu tiên tiếp nhận người bệnh nặng do tuyến dưới chuyển tuyến và hạn chế tối đa các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới có thể thực hiện được. Khuyến khích tăng cường triển khai khám theo giờ hẹn trước, hạn chế tình trạng tập trung đông người tại Khoa Khám bệnh, có giải pháp hạn chế số lượng người đến bệnh viện để thăm bệnh. Các bệnh viện cũng cần có giải pháp tác động để duy trì khoảng cách tối thiểu giữa người bệnh, thân nhân người bệnh (nếu được); duy trì hoạt động của các “trạm vệ sinh tay” trong bệnh viện, có giải pháp khuyến khích người bệnh và thân nhân người bệnh thường xuyên rửa tay hoặc sát trùng tay.

Đồng thời, mở rộng đối tượng khám sàng lọc và chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các trường hợp đến khám hoặc đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh có biểu hiện của hội chứng cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng nghi do virus, trong đó cần đặc biệt quan tâm đối với các chùm ca bệnh (có từ 2 trường hợp mắc ở cùng một hộ gia đình hoặc cùng một lớp học hoặc cùng một phòng làm việc…) hoặc nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính.

Khi phát hiện người có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 cần chuyển ngay vào khu cách ly, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và chuyển mẫu đến bệnh viện được phép thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2; bố trí mỗi người bệnh một buồng riêng trong khi chờ kết quả xét nghiệm, nếu kết quả dương tính, chuyển người bệnh đến một trong các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị.

Bên cạnh đó, cần lưu ý trường hợp người bệnh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài được chuyển về để điều trị tiếp vì các bệnh lý khác nhau phải được xét nghiệm virus SARS-CoV-2, chăm sóc và theo dõi trong khu cách ly của các bệnh viện theo đúng quy định; đảm bảo cung ứng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân cho tất cả nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác khám, chữa bệnh hoặc thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng, trực tiếp chăm sóc, điều trị người bệnh nghi ngờ hoặc mắc COVID-19.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng khuyến khích các bệnh viện tổ chức học tập, chia sẽ kinh nghiệm lẫn nhau những mô hình phòng, chống dịch có hiệu quả./.

Đinh Hằng


Đề xuất