Sẽ tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa có thẻ bảo hiểm y tế trong năm 2017

Bệnh viện đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại chất lượng cao trong chẩn đoán cho bệnh nhân. Ảnh: Phương Vy-TTXVN

Cũng trong năm nay, ngành Y tế tiếp tục thực hiện mức giá dịch vụ y tế có tiền lương đối với người có thẻ bảo hiểm y tế tại 27 tỉnh, thành phố. Dự kiến thực hiện vào quý I, đầu quý II/2017. Với việc đưa lương vào tính viện phí, hàng ngàn dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh sẽ được điều chỉnh tăng giá. 

Người có thẻ bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm y tế chi trả (trừ phần đồng chi trả của một số nhóm và một số dịch vụ, thuốc, vật tư không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ). Người không có thẻ phải tự trả tiền. Khi đó, người dân sẽ thấy lợi ích của bảo hiểm y tế để tham gia. 

Ê kíp bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á thực hiện ca phẫu thuật nội soi túi mật cho bệnh nhân. Ảnh: Phương Vy-TTXVN.

Người không có thẻ bảo hiểm y tế hiện nay vẫn chi trả theo bảng giá ban hành từ năm 2006 và 2012, chưa tính đủ chi phí trực tiếp, chưa có tiền lương nên thấp hơn mức giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP, đến năm 2016 phải thực hiện mức giá tính đủ chi phí trực tiếp và tiền lương. Vì thế, lộ trình thực hiện mức giá cho người chưa có thẻ bảo hiểm y tế đang chậm hơn thời gian quy định của Chính phủ. Mục đích của việc điều chỉnh này là nhằm tiến tới bảo hiểm toàn dân. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho biết, liên Bộ cũng hoàn thiện để ban hành thông tư quy định khung giá tính đầy đủ các yếu tố chi phí để áp dụng cho những người khám, chữa bệnh theo yêu cầu… 

Theo thống kê của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến thời điểm cuối tháng 12/2016, cả nước đã có hơn 75 triệu người tham gia bảo hiểm y yế, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 81,3%, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao 2,3%.
 

Đề xuất