Sẽ cưỡng chế phần vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực nếu thực hiện chậm

Tòa nhà 8B Lê Trực xây dựng trái phép vượt 16m tương đương với 5 tầng. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN
 
Đề cập đến tiến độ tháo dỡ vi phạm, ông Lưu Quang Huy cho biết, chủ đầu tư đã thực hiện quá chậm so với yêu cầu. Tính đến ngày 10/12, mới tháo dỡ được 50 mét vuông sàn trên tầng tum của tòa nhà. 

Theo chủ đầu tư, nguyên nhân tháo dỡ chậm là do phần vi phạm ở trên cao, điều kiện thi công khó khăn do gần với nhà dân, nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cao. Nhằm đẩy nhanh tiến độ phá dỡ phần sai phạm số 8B Lê Trực, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng, quận Ba Đình, chủ đầu tư dự án, đưa ra các giải pháp khả thi để rút ngắn thời gian. 

Mặt khác, sau khi làm việc với các cơ quan chuyên môn, UBND thành phố Hà Nội sẽ chốt hạn định phá dỡ phần sai phạm cho chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực theo hướng yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ phá dỡ phần sai phạm sớm hơn so với tiến độ chủ đầu tư đề ra ban đầu là 9 tháng (giai đoạn 1).

Ông Lưu Quang Huy nhấn mạnh, vấn đề về an toàn lao động được UBND thành phố đặc biệt quan tâm trong quá trình thực hiện tháo dỡ. Do đó, thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư, các cơ quan hữu quan của thành phố quan tâm không để xảy ra mất an toàn lao động cho người trực tiếp tham gia phá dỡ cũng như các hộ dân liền kề công trình.

Theo cam kết của chủ đầu tư, trong quá trình phá dỡ giai đoạn 1, chủ đầu tư sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án phá dỡ giai đoạn 2 phần công trình sai phạm còn lại theo đúng quy định của pháp luật (đảm bảo về khoảng lùi, khoảng giật và chiều cao công trình theo đúng nội dung giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế được phê duyệt). Chủ đầu tư dự kiến tiến độ phá dỡ giai đoạn 1 là 9 tháng.

Dự án công trình số 8B Lê Trực trong quá trình triển khai đã xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng được cấp. Cụ thể, về khoảng lùi, từ tầng 8 phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, nhưng chủ đầu tư không thực hiện. 

Đối với phần giật cấp phía Đông tòa nhà theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp, làm tăng diện tích sàn xây dựng. 

Còn về chiều cao công trình, theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).


Đề xuất