Sẽ chuyển giao giống xoài Mỹ cho người dân canh tác

Sau thời gian trồng thử nghiệm hành công từ 47 cây đầu dòng ban đầu, Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Khánh Hoà sẽ chuyển giao kỹ thuật và cung cấp giống cây xoài Keitt có nguồn gốc từ Mỹ cho người dân trên địa bàn tỉnh đưa vào canh tác.

Se chuyen giao giong xoai My cho nguoi dan canh tac hinh anh 1 Trồng xoài theo mô hình liên kết với doanh nghiệp đã và đang giúp người nông dân huyện Chợ Mới có thu nhập ổn định. Ảnh: Công Mạo-TTXVN

Giống xoài Keitt được đưa về Việt Nam và trồng thử nghiệm tại Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư Khánh Hoà (nay là Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao) từ năm 2001. Đến năm 2016, trung tâm mới nhân giống và trồng thử nghiệm 47 cây đầu dòng và đến nay đã cho ra quả với năng suất từ 50 – 60 kg/cây, khi ổn định năng suất sẽ đạt khoảng 12 tấn/ha.

Quả xoài Keitt có hình bầu dục, vỏ màu hồng đẹp mắt khi tiếp xúc với ánh nắng, chất lượng quả ngọt hơn xoài Australia vốn đang có diện tích trồng khá lớn tại Khánh Hoà, đồng thời không có xơ. Cân nặng trung bình mỗi quả xoài vào khoảng 0,7 – 1kg, vỏ dày và hạt nhỏ.

Đặc biệt, cây xoài Keitt có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt như ngập úng hoặc khô hạn. Cây xoài này còn có ưu điểm là cho thu hoạch vào thời điểm tháng 6 - 7, muộn hơn vụ xoài chung tầm 1 tháng, do đó thích hợp cho người dân trồng rải vụ, tăng thêm thu nhập.

Dự kiến trong năm 2020, Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hoà cung cấp khoảng 1.000 cây giống cho các vùng chuyên canh xoài trên địa bàn tỉnh. Trung tâm cũng phối hợp với huyện Cam Lâm là vùng trọng điểm trồng xoài của Khánh Hoà thực hiện mô hình trình diễn trồng xoài Keitt để nông dân tham quan, học tập quy trình kỹ thuật chăm sóc giống cây mới này.


Nguyễn Dũng

Tin liên quan

Xoài rải vụ giá cao hơn 10.000 đồng/kg so với xoài chính vụ

Tỉnh Đồng Tháp có 9.648 ha xoài, chiếm 18% diện tích xoài cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long với sản lượng 127.000 tấn/năm, đưa tổng giá trị sản xuất ngành hàng xoài cả năm ước đạt 1.500 tỷ đồng. Đặc biệt Đồng Tháp trồng xoài rải vụ với diện tích hơn 6.300 ha. Xoài rải vụ bán được giá cao hơn 10.000 đồng/kg so với xoài chính vụ. Bình quân xoài chính vụ như xoài Cát Chu vào thàng 4 và 5/2019 bán với giá từ 10.000-12.000 đồng/kg, trong khi đó xoài rải vụ ở những tháng khác bán với giá từ 20.000-27.000 đồng/kg.


Bán cây xoài qua mạng giúp nông dân Đồng Tháp có thu nhập khá

Tính đến cuối tháng 3/2019, nông dân huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp đã tiếp thị, quảng bá và bán trên 230 cây xoài qua mô hình “Cây xoài nhà tôi” trên website. Bằng cách áp dụng mô hình kinh doanh mới – trồng xoài qua mạng, từ một vài cây được bán ban đầu với doanh thu vài triệu, qua hơn 2 năm đi vào hoạt động, gần 30 thành viên tham gia mô hình có thể thu về hơn 900 triệu đồng từ cách bán như thế này.


Đồng Tháp xây dựng ngành hàng xoài theo chuỗi giá trị

Cây xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp. Tỉnh đang tổ chức lại sản xuất cho ngành hàng xoài theo hướng giảm giá thành, sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, gắn kết sản xuất với tiêu thụ, nâng cao chất lượng, giá trị thông qua việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, công nghệ cao, phát triển sản phẩm giá trị gia tăng và đặc biệt là xây dựng theo chuỗi gia trị.Đề xuất