Sâu lạ gây hại hàng trăm ha ngô tại Mộc Châu

Nông dân thị trấn Nông Trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) phá bỏ diện tích ngô bị sâu hại để trồng lại. Ảnh: TTXVN phát.

Gia đình chị Lê Thị Vân ở tiểu khu 77, thị trấn Nông trường Mộc Châu có 1 ha đất trồng ngô. Sau khi làm đất gieo hạt, cây ngô nảy mầm và phát triển rất tốt, nhưng từ khi cây được 3 lá ruộng ngô nhà chị phát hiện có loài sâu lạ ăn lá và nõn ngô. Chỉ sau vài ngày, ruộng ngô nhà chị tan nát như vừa trải qua trận mưa đá.

Chị Lê Thị Vân bộc bạch, bà con trồng ngô chưa năm nào bị sâu như năm nay. Loài sâu này đã gây thiệt hại rất lớn cho bà con nông dân. Gia đình chị đã mua thuốc về phun, nhưng vẫn không hiệu quả và có lẽ phải phá diện tích ngô này để trồng lại. Gia đình chị cũng như bà con nông dân rất mong ngành chức năng sớm tìm ra giải pháp diệt trừ loài sâu này.

Sâu lạ gây hại ngô tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: TTXVN phát.

Cũng như gia đình chị Vân, tại đội chăn nuôi 77 (Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu), sâu hại đã tàn phá gần 80% diện tích ngô, gây thiệt hại nặng nề trên diện tích 33 ha. Hầu hết những cây ngô bị nhiễm bệnh đều hỏng hết nõn, cây dừng sinh trưởng. Nhiều hộ gia đình phải cày phá ngô đi để trồng lại.

Anh Nguyễn Văn Biên, Quản trị khu vực chăn nuôi 77 cho hay, năm nay do nắng nóng kéo dài nên sâu bệnh phát triển gần 100% diện tích trồng ngô. Cây ngô không những không phát triển được mà còn bị sâu ăn hết lá rồi ăn sâu vào nõn. Hiện nay, một số hộ đã bắt đầu cày phá diện tích ngô bị sâu để trồng lại.

“Tất cả thức ăn ủ ướp từ nguồn cây ngô cho bò sữa nếu năm nay mất mùa thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc chuẩn bị thức ăn cả năm”, anh Biên chia sẻ.

Cán bộ bảo vệ thực vật và bà con nông dân thị trấn Nông Trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) kiểm tra tình hình sâu hại ngô. Ảnh: TTXVN phát.

Theo cán bộ Bảo vệ thực vật, sâu lạ phát hiện tại Mộc Châu có đặc điểm giống với loài sâu keo mùa thu đang gây hại tại nhiều địa phương trong cả nước. Loài sâu này, đầu hình chữ Y ngược, trên lưng đốt áp sát đuôi có 4 chấm đen bố trí cân đối nhau tạo thành hình vuông; lưng có 3 sọc màu sáng chạy song song, chia phần lưng mỗi đốt thành 2 phần đều nhau và cơ thể có nhiều lông. Loài sâu này ăn rất khỏe và chúng gây hại từ trong ra ngoài. Phần ngọn cây ngô thường bị cắn đứt trước và sau đó chúng ăn dần các lá tiếp theo. Hiện nay, huyện Mộc Châu đã phát hiện loài sâu này tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, thị trấn Mộc Châu và các xã Tân Lập, Phiêng Luông với diên tích trên 100 ha.

Mộc Châu là một trong những vựa ngô lớn của tỉnh Sơn La với gần 16.000 ha ngô, sản lượng trên 67 nghìn tấn/năm; trong đó, có trên 2.000 ha ngô trồng lấy thân làm ủ ướp cho bò sữa. Để chủ động, ngăn ngừa sự bùng phát của loài sâu này, ngành nông nghiệp huyện Mộc Châu đã tiến hành kiểm tra, phân vùng diện tích ngô đang bị sâu gây hại; tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và theo dõi diễn biến mật độ sâu bệnh để kịp thời xử lý theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.
 
Nguyễn Cường - Đức Cường

Đề xuất