Sạt lở đất đá gây ách tắc nhiều tuyến đường tại tỉnh Hòa Bình

Mưa lũ gây thiệt hại tại phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình.
Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Tính đến 19 giờ ngày 30/8, mưa lớn đã làm nhiều nơi tại thành phố Hòa Bình cùng các huyện xảy ra lũ quét và sạt lở đất, gây thiệt hại nhà cửa tài sản người dân. Nhiều tuyến đường trong tình trạng bị ách tắc chưa thể lưu thông. Huyện Mai Châu là địa bàn thiệt hại nhiều nhất với 46 hộ dân bị ngập úng, sạt lở đất đá vào nhà và làm sập một nhà dân tại xã Vạn Mai; khoảng 90 ha lúa bị ngập úng. Các tuyến đường 439 (Vạn Mai- Cun Pheo), 432 (Phúc Sạn - Tân Dân) hiện đang bị ách tắc giao thông do ngập ngầm và sạt lở taluy dương. Cây cầu Xia Lan, xóm Tân Tiến, xã Xăm Khỏe bị lũ cuốn trôi. Các tuyến đường liên xã đều bị ngập úng kéo dài, người và phương tiện chưa lưu thông được…

Lực lượng chức năng cùng người dân khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Mưa lũ lớn còn làm sạt lở đất đá gây ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân; gây ngập úng, vùi lấp và cuốn trôi hàng nghìn ha lúa, hoa màu; sạt lở taluy dương và ngập úng ách tắc giao thông nhiều tuyến đường liên xóm, xã trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Cao Phong, Kỳ Sơn, Đà Bắc, Lương Sơn, Lạc Sơn và thành phố Hòa Bình.

Nước lũ vẫn tiếp tục đổ về sông, suối ngày càng lớn tại Phường Hữu Nghị, Thành phố Hòa Bình. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Ngoài ra, các tuyến đường Quốc lộ 6, 12B nước ngập sâu khoảng 0,7m; tuyến đường 432, 433, 444, 445, 450, bị sạt lở taluy âm, taluy dương gây ách tắc giao thông. Hiện người và các phương tiện giao thông chưa thể lưu thông qua lại được…

Nước lũ vẫn tiếp tục đổ về sông, suối ngày càng lớn tại Phường Hữu Nghị, Thành phố Hòa Bình. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Để đảm bảo cho các phương tiện và người dân lưu thông trên các tuyến đường ngập úng và vị trí sát lở taluy âm, dương, Sở Giao thông Vận tải và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ huy động máy móc, thiết bị, nhân lực hót sụt, gạt đất đá; các vị trí ngầm, suối ngập đã được rào chắn, cắm biển cảnh báo, cử người trực gác không cho người và phương tiện qua lại.

Lực lượng chức năng cùng người dân khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Hiện tại, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình bị ảnh hưởng do mưa bão đang tiếp tục rà soát, thống kê xác định mức độ thiệt hại; đồng thời, chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lũ và cảnh báo nguy cơ sạt lở đất sẽ còn xảy ra, nhất là đối với những địa hình đồi dốc. 
Vũ Hà

Đề xuất