Sáng tạo của phụ nữ Vị Thủy

Người dân ở ấp 5 chỉnh trang cảnh quan, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Gần 1 tháng qua, nhiều tuyến đường tại địa bàn xã Vị Thủy được người dân gấp rút chỉnh trang cảnh quan, trồng hàng rào cây xanh…, để góp phần đạt các tiêu chí nông thôn mới. Riêng tại tuyến đường dọc theo kênh Cựa Gà, ở ấp 5, xã Vị Thủy, người dân càng phấn chấn hơn khi con lộ trước nhà được bồi đắp để mở rộng thêm. Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, nhiều chị em hội viên phụ nữ ở đây đã và đang chuẩn bị chỉnh trang, làm mới hàng rào, cảnh quan trước nhà để tuyến lộ đẹp thêm. Không chỉ vậy, phong trào phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, xử lý rác thải được hưởng ứng nhiệt tình. Chỉ vào hàng rào bông trang rực rỡ hoa được cắt tỉa gọn gàng, bằng phẳng trước nhà, bà Nguyễn Thị Mè, ở ấp 5, phấn khởi nói: “Hàng rào này có nhiều năm rồi, gia đình tôi dù nhiều việc nhưng vẫn tranh thủ thời gian để làm cảnh quan xung quanh nhà cho đẹp. Tôi đang chuẩn bị làm thêm hàng rào dâm bụt phía cặp lộ để hưởng ứng phong trào làm con đường đẹp. Rác thải thì được gom lại đốt làm phân cho cây trồng, vì nông thôn mới thì làng quê phải sạch đẹp mới được”.

Không chỉ thực hiện các thiết chế văn hóa, môi trường, Hội LHPN xã Vị Thủy còn tập trung các giải pháp góp phần giảm hộ hội viên nghèo, bằng việc tạo điều kiện để chị em tiếp cận đồng vốn, tạo việc làm, vận động hội viên vượt khó, tích cực thực hiện các phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế” với nhiều mô hình cho thu nhập cao. Riêng năm 2015, Hội LHPN xã đã giúp 15 hội viên thoát nghèo. Chị Nguyễn Thanh Tuyền chia sẻ: “Trước đây trồng trầu, nhưng qua thời gian thấy trầu thu nhập không cao bằng trồng màu, nên chuyển sang trồng các loại rau thơm. Trung bình 1 tháng, nguồn thu được 4-5 triệu đồng. Bà con xung quanh đây bây giờ ai cũng khá hơn trước”.

Gia đình chị Tuyền là 1 trong 21 thành viên của CLB trồng rau sạch thuộc ấp 5 của xã. Những luống rau mơn mởn kéo dài từ nhà này sang nhà khác đã hình thành vùng sản xuất tập trung và có đầu ra ổn định, giúp mỗi hộ thu nhập tiền rau trung bình 200.000-300.000 đồng/ngày. Chị Trần Phương Nhình, Chủ nhiệm CLB, cho hay: “Mục đích khi thành lập CLB, ngoài chuyển giao khoa học kỹ thuật còn mong muốn mở rộng vùng sản xuất rau để cung ứng thường xuyên cho bạn hàng. Công việc trồng rau tuy cực, nhưng khá phù hợp với phụ nữ và người lớn tuổi. Đến thời điểm này, đầu ra sản phẩm khá ổn định và kinh tế các hộ đang dần khấm khá”.

Ngoài xã điểm Vị Thủy, phong trào phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới được các cấp hội LHPN huyện Vị Thủy cụ thể hóa bằng nhiều hình thức lồng ghép với các nội dung “5 không, 3 sạch”. Bà Nguyễn Thị Rết, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Vị Thủy, cho biết thêm: Trong phong trào này, Huyện hội chọn điểm nhấn là thực hiện chỉnh trang cảnh quan trong nhà, ngoài ngõ, xây dựng lò đốt rác gia đình. Phối hợp với các ngành liên quan dạy nghề cho chị em phụ nữ, phát huy các nghề truyền thống, trồng rau màu để giúp các chị cải thiện đời sống. Riêng năm nay, hội còn kết hợp với trung tâm dạy nghề tạo điều kiện cho trên 250 chị học nghề may để làm việc tại Công ty May Nhà Bè. Riêng tại xã Vị Thủy, chọn ấp 5, ấp 7 làm điểm thực hiện xây dựng lò đốt rác, đến nay đã xây dựng được 143 lò, trong đó có 100 lò được tỉnh hỗ trợ kinh phí. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã Vị Thủy còn tuyên truyền, vận động gia đình đảng viên xây dựng 202 lò đốt rác, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường để xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay.
 


Đề xuất