Sáng tác mỹ thuật từ những di sản, di tích tại Thừa Thiên - Huế

Sáng 25/3, tại Khu vực sân điện Thái Hòa (Đại nội Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Thừa Thiên - Huế), Trường Đại học Nghệ thuật Huế (Đại học Huế) phối hợp tổ chức khai mạc Trại sáng tác "Mỹ thuật và Di sản".

Sang tac my thuat tu nhung di san, di tich tai Thua Thien - Hue hinh anh 1Ban Tổ chức khai bút Trại sáng tác "Mỹ thuật và Di sản". Ảnh: Mai Trang-TTXVN

Tham gia chương trình có 35 họa sĩ là các giảng viên, cán bộ Trường Đại học Nghệ thuật Huế cùng hơn 30 sinh viên từ các khoa của Trường.

Ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, Trại sáng tác "Mỹ thuật và Di sản" là hoạt động đầu tiên chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (1982-2022). Đây là hoạt động mở có tính tương tác, diễn ra gần một tháng để các họa sĩ có điều kiện nuôi dưỡng cảm hứng trong tìm tòi, khám phá và sáng tạo tác phẩm.

Các tác phẩm từ trại sáng tác sẽ được giới thiệu trong triển lãm "Mỹ thuật và Di sản" tổ chức tại vườn Thiệu Phương, Hoàng Thành Huế vào ngày 29/4. Đây sẽ là sự kiện diễn ra thường niên.

Sang tac my thuat tu nhung di san, di tich tai Thua Thien - Hue hinh anh 2Khai bút Trại sáng tác "Mỹ thuật và Di sản". Ảnh: Mai Trang-TTXVN

Bạn Nguyễn Tô Quý Anh (sinh viên năm 4, Trường Đại học Nghệ thuật Huế) chia sẻ: "Trại sáng tác là một sân chơi thú vị, giúp tuổi trẻ thêm hiểu, trân trọng các giá trị truyền thống, văn hóa lịch sử của cha ông để lại; bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Tham gia Trại sáng tác, chúng em được nâng cao kĩ năng thực tế, tiếp cận trực tiếp các di sản nghiên cứu...".

Sang tac my thuat tu nhung di san, di tich tai Thua Thien - Hue hinh anh 3Sinh viên Đại học Nghệ thuật Huế tham gia Trại sáng tác "Mỹ thuật và Di sản". Ảnh: Mai Trang-TTXVN

Bạn Nguyễn Văn Tôn (sinh viên năm 3, Trường Đại học Nghệ thuật Huế) thích thú với các gam màu tối cũ nên lựa chọn các góc cổ kính trong Đại Nội Huế để sáng tác tác phẩm của mình. "Đại Nội Huế đang bắt đầu trùng tu và đây là cơ hội để em kí họa, vẽ lại để lưu giữ hình ảnh ban sơ về các di sản. Sau này, em có thể dùng chúng cho việc nghiên cứu về di sản", Tôn chia sẻ.

Di sản văn hóa Huế là một phức hệ đa dạng, phong phú với nhiều loại hình, trong đó di sản văn hóa cung đình là hạt nhân có ý nghĩa nối kết để văn hóa Huế ngày một tỏa sáng. Quần thể di tích kiến trúc, Nhã nhạc, Thơ văn trên kiến trúc, Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn là 5 di sản tiêu biểu đã được UNESCO vinh danh. Các di sản không chỉ mang nhiều ý nghĩa quan trọng về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật mà luôn tạo được nguồn hứng khởi sáng tạo đối với nhiều loại hình nghệ thuật.

Mai Trang

Tin liên quan

Cao Bằng quan tâm giáo dục ý thức bảo vệ di sản cho thế hệ trẻ

Với bề dày lịch sử, văn hóa cùng sự đa dạng về cộng đồng các dân tộc, Cao Bằng có hơn 200 di sản văn hóa vật thể, 2.000 di sản văn hóa phi vật thể được công nhận. Đây là nguồn "nguyên liệu" to lớn cho phát triển du lịch của tỉnh, do đó việc quan tâm giáo dục ý thức bảo vệ di sản văn hóa, nâng cao hiểu biết cho thế hệ trẻ về kho tàng di sản văn hóa dân tộc trở thành vấn đề cấp thiết đối với ngành văn hóa, du lịch tỉnh Cao Bằng.


Kết nối - cách thức bảo tồn mới của di sản

Các di sản văn hóa từ trước đến nay chủ yếu giao lưu, kiết nối trong những câu lạc bộ cùng loại hình với nhau, hoặc trong các cuộc thi, hội diễn do các cơ quan quản lý nhà nước tổ chức. Tuy nhiên, hình thức bảo tồn và phát triển này chưa phát huy tối đa tính chủ động của các chủ thể di sản. Thời gian gần đây, các loại hình di sản đã có sự kết nối giao thoa với nhau từ góc độ câu lạc bộ. Điều này được đánh giá như cách thức bảo tồn mới của di sản.


Văn hóa soi đường: Cần biến các văn bản thành hành động thực tiễn

Trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu quan tâm hơn nữa đến việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể các vùng miền của đồng bào dân tộc, kết hợp với tiếp thu tinh hoa văn hóa của thời đại, phát triển "sức mạnh mềm" của văn hóa Việt Nam góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia trong thời gian tới. Phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội khảo cổ học Việt Nam.


Bảo tồn nét đẹp tín ngưỡng thờ Mẫu

Tín ngưỡng thờ Mẫu gắn bó từ lâu trong đời sống tinh thần người Việt, là nét văn hóa độc đáo đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Từ khi được ghi danh, các tổ chức, chủ thể văn hóa đạo Mẫu đã tích cực lan tỏa giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu rộng rãi hơn. Những màn diễn xướng hầu đồng góp phần đưa di sản gần hơn với cuộc sống, giúp cộng đồng hiểu hơn về tín ngưỡng thờ Mẫu.Đề xuất