Sáng 1/7, thí sinh cả nước thi môn đầu tiên

Hai môn thi của ngày hôm nay là Toán (sáng) và Ngoại ngữ (chiều). Đây là hai trong số những môn bắt buộc để được xét công nhận tốt nghiệp. 

Đây là năm thứ hai Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi với hai mục đích: Vừa dùng kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa làm căn cứ để xét tuyển đại học, cao đẳng. 
 
Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường Đại học Quảng Nam. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 4/7 với tám môn thi, gồm: Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn, Vật lý, Địa lý, Hóa học, Lịch sử và Sinh học. Trong đó, các môn Toán, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút, thi vào các buổi sáng; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút, thi vào các buổi chiều. Riêng môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Đề thi môn Ngữ văn có hai phần: Đọc hiểu và làm văn. 

Để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh phải thi bốn môn, gồm ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh dự thi bốn môn như trên và thi thêm các môn phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển sinh do trường đại học, cao đẳng quy định. TS đã tốt nghiệp THPT chỉ thi các môn để xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. 

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo có điều chỉnh thời gian chính thức bắt đầu làm bài của thí sinh tại các môn thi buổi sáng sớm hơn nửa tiếng, các môn thi buổi chiều vẫn duy trì ổn định như năm 2015. Vì vậy, thí sinh cần lưu ý để tới đúng giờ. Buổi sáng, các thí sinh sẽ bắt đầu làm bài từ 7h30 và buổi chiều, thời gian làm bài sẽ bắt đầu từ 14h30. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó. 

Trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như thanh tra của các địa phương sẽ thanh tra đột xuất tất cả các cụm thi để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Năm nay, cả nước có 120 hội đồng thi, trong đó có 70 hội đồng thi đại học và 50 hội đồng thi tốt nghiệp. Tổng số điểm thi trên toàn quốc lên tới 1482 điểm với 31.668 phòng thi.
 

Đề xuất