Sẵn sàng cho lễ khai giảng kiểu mới

Chỉ trong 1 giờ
 
Trong hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị Bộ Giáo dục (GD - ĐT) chọn một ngày khai giảng thống nhất trên toàn quốc với nội dung gọn nhẹ. Theo đó, tất cả các trường trong cả nước sẽ chọn cùng một thời khắc để chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca. Phần phát biểu trong lễ khai giảng ngắn gọn, dành thời gian tổ chức các hoạt động có ý nghĩa đối với thầy, trò.
 
Lễ Khai giảng chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ. Ảnh:KP
 

Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phạm Vũ Luận đã yêu cầu phát phiếu thăm dò ý kiến và kết quả đa số đồng ý chọn ngày 5/9 để tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Bộ đã có công văn gửi tới các trường học trên toàn quốc, chỉ đạo chỉ khai giảng trong ngày 5/9, theo hướng tiết kiệm, gọn nhẹ.
 
Bà Đặng Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng trường THCS Lý Thường Kiệt, Hà Nội cho biết: “Mọi năm trường chúng tôi thường tổ chức lễ khai giảng vào một trong các ngày từ 4 - 6/9, sắp xếp không trùng lịch, trùng giờ với trường Tiểu học Lý Thường Kiệt ngay bên cạnh. Nhưng năm nay, theo quy định mới, nhà trường tổ chức lễ khai giảng đúng vào ngày 5/9. Bắt đầu vào đúng 7 giờ 30 và kết thúc trước 8 giờ 30 theo tinh thần chung của các trường trong cả nước. Một số phần như: Phút truyền thống, phần phát biểu của học sinh, phụ huynh, đại diện các ban ngành... trong lễ khai giảng năm nay cũng được cắt bớt đi. Về phần hội, nhà trường sẽ để các em học sinh làm chủ sân khấu với các tiết mục văn nghệ về chủ đề ngày khai trường, ca ngợi quê hương đất nước”.
 
Theo bà Đặng Hồng Hải, tinh thần của ngày khai giảng chung năm nay đã được cập nhật tới các giáo viên và các em học sinh, nhà trường và hầu hết các em đều rất phấn khởi hưởng ứng. Việc tổ chức lễ khai giảng theo kiểu mới như năm nay là rất thuận lợi, cả về thời gian và cách tổ chức vì công tác chuẩn bị cũng gọn nhẹ, đơn giản. Tuy nhiên cũng sẽ có trở ngại với các trường ở cạnh nhau khi tổ chức cùng ngày, cùng giờ, là nếu tiếng loa đài quá to sẽ bị ảnh hưởng.Về vấn đề này, phòng GD - ĐT địa phương cũng đã gợi ý các trường giảm bớt loa đài để hạn chế tiếng ồn vọng sang trường bên cạnh.
 
Còn Hiệu trưởng trường THCS Đống Đa, Hà Nội, bà Đinh Hồng Vân, cho biết: “Khai giảng thường học sinh đầu cấp được quan tâm hơn. Như mọi năm, những học sinh lớp 6 phải tập dượt không ít thời gian để có một lễ diễu hành đầy đủ, không thiếu lớp nào. Năm nay, thay vì lễ diễu hành của 12 lớp là màn thả bóng bay trong sự cổ vũ của toàn trường dành riêng cho khối lớp 6. Như vậy vẫn đảm bảo các em được chào đón nhiệt tình, vui vẻ mà không mệt mỏi. Những nội dung trong diễn văn khai giảng cũng phải thay đổi, xúc tích hơn”.
 
Tại TP Hồ Chí Minh, công tác chuẩn năm học mới cũng đang được các trường gấp rút hoàn thiện. Thầy Bùi Ngọc Phi - Hiệu trưởng trường Tiểu Nguyễn Trọng Tuyển (Q. Bình Thạnh), cho biết, không như mọi năm, lễ khai giảng năm học mới sẽ được thực hiện rất ngắn gọn, chủ yếu nhà trường tập trung vào phần hội để tạo khí thế cho các em bước vào năm học mới. Ở phần lễ năm nay nhà trường sẽ thực hiện đúng giờ với các nghi thức như đón học sinh lớp 1 tặng hoa cho các em, nghi thức chào cờ, đọc thư của Chủ tịch nước, hiệu trưởng phát biểu rồi đánh trống khai trường và học sinh phát biểu là kết thúc phần lễ. Năm nay các lãnh đạo cũng chỉ tới dự và tặng hoa, không tham gia phát biểu.
 
Còn thầy Trần Đức Vinh - Hiệu trưởng trường THCS An Phú (Q.2) cũng chia sẻ: Lễ khai giảng năm nay nhà trường cũng làm rất ngắn gọn, phần lễ diễn ra khoảng 30 phút và làm đúng giờ. Nhà trường sẽ chú trọng hơn vào phần hội cho các em vui chơi tạo động lực để các em bước vào năm học mới.
 
Thực hiện đúng, đủ
 
Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội cho biết: Lễ khai giảng năm học 2015 - 2016 tổ chức tại Hà Nội diễn ra đồng loạt vào sáng ngày 5/9. Thời gian diễn ra lễ khai giảng chỉ trong vòng 1 tiếng với mục đích để lễ khai giảng thực sự là ngày hội khai trường của học sinh. Theo đó, Sở GD - ĐT Hà Nội đã có công văn hướng dẫn tổ chức khai giảng năm học 2015 - 2016 với chủ đề “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”, nội dung tập trung việc đón học sinh đầu cấp. Thời gian lễ khai giảng chỉ diễn ra từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30.
 
Kế hoạch hướng dẫn cụ thể thời gian tổ chức, theo đó từ 7 giờ đến 7 giờ 30 tập trung học sinh và đón học sinh đầu cấp. Từ 7 giờ 30 chào cờ, hát Quốc ca theo đúng nghi thức quy định, đọc thư Chủ tịch nước gửi cán bộ, giáo viên, học sinh nhân ngày khai trường; hiệu trưởng tuyên bố khai giảng năm học mới, đánh trống khai trường; tổ chức các hoạt động tập thể.
 
Theo ông Phạm Ngọc Anh, trưởng phòng GD - ĐT quận Cầu Giấy: “Trong tuần qua, lãnh đạo đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị khai giảng tại các trường do phòng quản lý và đã quán triệt tinh thần khai giảng ngắn gọn, hướng tới học sinh. Đối với các trường khai giảng không theo đúng quy định trên phải có văn bản báo cáo về phòng. Thực tế đi kiểm tra các địa phương cho thấy, về công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành. Một số trường nêu khó khăn hiện nay là cơ sở vật chất xuống cấp và cần có sự đầu tư để đáp ứng yêu cầu giảng dạy trong năm học mới”.
 
Ông Lê Hồng Sơn- Giám đốc Sở GD - ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết: “Các trường tại TP Hồ Chí Minh sẽ đồng loạt tổ chức khai giảng năm học 2015 - 2016 vào sáng 5/9 (thứ bảy). Phần Lễ khai giảng, phải thực hiện trang trọng với các nghi thức truyền thống hàng năm như: tổ chức đón học sinh đầu cấp, duyệt nghi thức, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước nhân lễ khai giảng năm học mới; diễn văn khai giảng năm học mới của lãnh đạo; công bố các quyết định khen thưởng; phát động thi đua; đánh trống khai trường… Còn phần hội tổ chức khoa học, mang tính giáo dục nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sẵn sàng bước vào năm học mới cho các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, đồng thời thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội trong ngày khai trường”.
 


Đề xuất