Sẵn sàng cho khởi công cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng

Ngày 17/6, thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức Lễ khởi công Dự án thành phần 2 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.

Đây là dự án quan trọng của quốc gia và là công trình trọng điểm của thành phố. Hiện việc chuẩn bị cho lễ khởi công đang gấp rút hoàn thiện.

Những ngày qua, ở ấp Thới Hiệp 2, xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ, các đơn vị được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho lễ khởi công cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đang khẩn trương hoàn thiện các bước cuối cùng. Trước đó, Ban chỉ đạo thành phố đã thành lập ban tổ chức, các tiểu ban chuẩn bị lễ khởi công nhằm đảm bảo lễ khởi công diễn ra chu đáo, an toàn, tiết kiệm nhưng đảm bảo đầy đủ ý nghĩa của dự án quan trọng này.

San sang cho khoi cong cao toc Chau Doc – Can Tho – Soc Trang hinh anh 1Cột mốc giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ. Ảnh: Thanh Liêm – TTXVN

Theo ông Phạm Minh Thuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, tại vị trí tổ chức lễ khởi công có 6 hộ dân bị ảnh hưởng. Huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động và người dân đã đồng thuận di dời nhà cửa, bàn giao mặt bằng để giao cho Ban Quản lý dự án thành phố. Các hộ dân đã nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ và tiền thưởng của UBND huyện.

Từ nay đến ngày diễn ra buổi lễ, ông Thuấn cho biết sẽ chỉ đạo địa phương tiến hành dọn dẹp cảnh quan, vệ sinh môi trường, treo cờ để tạo không khí phấn khởi cho người dân, đồng thời tập trung cho công tác chi bồi thường để có mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công đảm bảo đạt 70% trước ngày 30/6/2023.

Ông Phan Minh Trí, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thành phố Cần Thơ cho biết, hiện nay đơn vị đang tập trung huy động nhân lực, phương tiện, máy móc thiết bị để phục vụ cho lễ khởi công sẽ diễn ra vào sáng thứ Bảy tới. Việc chuẩn bị đã hoàn thành hơn 90%.

San sang cho khoi cong cao toc Chau Doc – Can Tho – Soc Trang hinh anh 2Lãnh đạo UBND huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ kiểm tra ranh mốc giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Ảnh: Thanh Liêm – TTXVN

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng có tổng chiều dài hơn 188 km. Trong đó, đoạn qua thành phố Cần Thơ là 37,7 km, qua địa bàn 3 huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai. Sau thời gian khẩn trương triển khai thực hiện các bước khảo sát, kiểm đếm, áp giá, đền bù hỗ trợ và tiến hành chi trả cho người dân, việc giải phóng mặt bằng dự án đi qua ở địa bàn Cần Thơ đang đạt tiến độ và đã sẵn sàng cho lễ khởi công cùng với các địa phương là An Giang, Hậu Giang và Sóc Trăng vào ngày 17/6.

Ông Trần Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết, tính tới thời điểm này huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 136/232 trường hợp.

"Huyện Vĩnh Thạnh cũng cam kết trong hết tháng 6 sẽ bàn giao 70% diện tích mặt bằng và hết tháng 10 sẽ bàn giao 100% mặt bằng cho dự án", ông Phương cho hay.

Còn tại huyện Thới Lai, ông Huỳnh Thanh Phường, Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin, địa phương đang tiến hành áp giá đối với đất, hoa màu và vật kiến trúc đối với 348 hộ. Đến nay đã có 196 hộ đồng ý nhận tiền và giao mặt bằng ngay mà không phải chờ thời gian niêm yết 20 ngày theo đúng quy định của pháp luật.

Trong sáng 15/6, UBND huyện Thới Lai đã tổ chức chi trả tiền bồi thường cho 31 hộ dân ở xã Trường Xuân B có đất đai, nhà cửa bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng với số tiền hơn 27 tỷ đồng. Trong số 1.011 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đã được kiểm kê, huyện Thới Lai có 361 trường hợp ở các xã Trường Xuân, Trường Xuân B và Đông Thuận. Huyện Cờ Đỏ có 384 trường hợp bị ảnh hưởng và huyện Vĩnh Thạnh có 266 trường hợp.

"Đây là đợt chi trả đầu tiên cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án ở huyện Thới Lai. Sắp tới sẽ tiến hành chi trả cho các trường hợp ở xã Trường Xuân và Đông Thuận", Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai nói và cho biết đến hết tháng 6, huyện Thới Lai cũng sẽ bàn giao mặt bằng trên 70% diện tích, đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra.

Theo ông Huỳnh Thanh Phường, hầu hết các hộ dân khi được thông báo đều chấp hành tốt chủ trương của Nhà nước, bàn giao mặt bằng để dự án sớm được triển khai, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Gia đình ông Dương Bá Nhẫn ở xã Trường Xuân B có tổng diện tích đất hơn 20.000 m2; trong đó phần nằm trong phạm vi thu hồi để làm đường cao tốc là hơn 3.200 m2. Ông Nhẫn chia sẻ, từ khi được thông báo chủ trương của Nhà nước thì ông đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để đo đạc phần đất bị ảnh hưởng. Trong sáng 15/6, ông Nhẫn đã đến ngân hàng làm thủ tục nhận số tiến hơn 1,2 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ cho phần đất bị thu hồi.

"Phần đất lúa của tôi được áp giá 140.000 đồng/m2, sau khi nhân hệ số thì giá cuối cùng là 280.000 đồng/m2. Tôi thấy đây là mức giá hợp lý nên chủ động bàn giao mặt bằng cho chính quyền địa phương. Dự án sớm khởi công chừng nào thì tốt cho người dân chừng đó", ông Nhẫn bày tỏ.

San sang cho khoi cong cao toc Chau Doc – Can Tho – Soc Trang hinh anh 3Người dân huyện Thới Lai làm thủ tục nhận tiền bồi thường dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN phát

Trong tổng số 1.011 hộ bị ảnh hưởng dự án có 217 căn nhà, huyện Vĩnh Thạnh 36 căn, huyện Cờ Đỏ 90 căn và huyện Thới Lai 91 căn. Nhu cầu tái định cư khoảng 245 nền, trong đó huyện Vĩnh Thạnh cần 40 nền, huyện Cờ Đỏ 120 nền, huyện Thới Lai 85 nền. Hội đồng bồi thường đã phối hợp với các xã xác nhận tình trạng pháp lý nhà, đất bị thu hồi của 941/1.011 trường hợp và đã thông qua 713 trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ, bồi thường theo quy định.

Dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng có quy mô giai đoạn 1 gồm 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 44.700 tỷ đồng, nhu cầu sử dụng đất khoảng 1.205 ha. Dự kiến, dự án hoàn thành cơ bản toàn tuyến năm 2026 và đưa vào khai thác năm 2027. Giai đoạn hoàn chỉnh, dự án được đầu tư với quy mô 6 làn xe cao tốc, mặt cắt ngang 32,25m.

Sau khi hoàn thành tuyến cao tốc cũng sẽ kết nối liên thông giữa các đô thị, các cực tăng trưởng trong khu vực, tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, dịch vụ; kết nối các đô thị trung tâm như: thành phố Châu Đốc – thành phố Long Xuyên – thành phố Cần Thơ – thành phố Sóc Trăng và kết nối cảng biển Trần Đề trong tương lai, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thanh Liêm

Tin liên quan

Cần Thơ xác minh, xử lý trường hợp trồng cây, xây nhà đón cao tốc

Tại thành phố Cần Thơ, sau khi có thông tin tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng sẽ đi qua địa bàn, một số người dân ở huyện Thới Lai đã xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, thậm chí trồng nhiều loại cây để chờ đền bù. Điều này đã ảnh hưởng đến việc giải phóng mặt bằng của dự án do địa phương phải mất thời gian xác minh, xử lý.


Gỡ điểm nghẽn dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vân Phong - Nha Trang

Ngày 11/5, Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa do ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa dẫn đầu đã kiểm tra thực tế tiến độ thi công tại dự án thành phần đoạn Vân Phong - Nha Trang thuộc Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.Đề xuất