Sản lượng tôm nuôi của Trà Vinh vượt kế hoạch cả năm

Theo Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, tổng sản lượng tôm sú và tôm thẻ chân trắng nuôi trong tỉnh đã được thu hoạch trong 10 tháng qua đạt hơn 64.366 tấn, vượt kế hoạch đề ra của năm 2020 gần 3.360 tấn. Sản lượng tôm nuôi tăng chủ yếu là tôm thẻ chân trắng với trên 51.670 tấn, tăng hơn 2.670 tấn so kế hoạch năm.

San luong tom nuoi cua Tra Vinh vuot ke hoach ca nam hinh anh 1Nông dân xã Long Sơn cho tôm ăn bằng hệ thống tự động. Ảnh: baotravinh.vn

Ông Nguyễn Văn Quốc - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Trà Vinh cho biết, vụ nuôi trồng thủy sản năm 2020, tỉnh có trên 22.000 lượt hộ thả nuôi tôm sú trên diện tích hơn 24.720 ha với hơn 1,6 tỷ con giống và trên 18.500 lượt hộ thả nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 6.789 ha, với 4,5 tỷ con giống.

Không tăng diện tích nuôi, nhưng sản lượng tôm thu hoạch của tỉnh năm nay tăng cao là nhờ có nhiều đơn vị, số hộ nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao cho sản lượng gấp 5 -10 lần so với mô hình nuôi tôm bán thâm canh, thâm canh. Cụ thể, vụ nuôi tôm năm nay, toàn tỉnh có hơn 300 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao với diện tích 347 ha, năng suất bình quân qua thu hoạch đạt 50 – 55 tấn/ha.

Theo ông Phạm Minh Truyền - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, cùng với sản lượng tôm nuôi tăng, nhiều con nuôi thuỷ sản khác ở vùng nước lợ và mặn năm nay như cua biển, vọp, nghêu... dự báo cũng được mùa.

Cụ thể, toàn tỉnh có đến hơn 16.430 lượt hộ thả nuôi trên diện tích gần 24.000 ha, tăng 3.600 ha so với năm trước. Tổng sản lượng cua biển đã được thu hoạch gần 6.100 tấn, tăng 427 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhờ giá cua biển từ đầu năm đến nay luôn ổn định ở mức bình quân 160.000 đồng/kg đối với cua thịt và cua gạch 250.000 đồng/kg, nông dân nuôi cua đạt lợi nhuận từ 110 – 130 triệu đồng/ha/năm.

Phúc Sơn

Tin liên quan

Phát triển bền vững mô hình tôm – lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 5/10, tại Bạc Liêu, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức Diễn đàn tôm Việt 2020 chủ đề “Ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển bền vững mô hình tôm – lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long”, với hơn 400 diễn giả, đại biểu là các nhà khoa học tại các viện, trường trong cả nước và nông dân các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng tham dự.


Bến Tre xây dựng vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao

Tỉnh Bến Tre đang triển khai nhiều giải pháp phát triển ngành tôm với mục tiêu đưa ngành này trở thành ngành công nghiệp sản xuất mũi nhọn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái.


Để nuôi tôm mùa nắng thành công

Như hằng năm, vào thời điểm mùa nắng nóng kéo dài cũng là lúc người nuôi tôm công nghiệp gặp khó khăn trong quản lý các yếu tố môi trường ao nuôi. Do đó, người dân nuôi tôm cần tăng cường quản lý chặt chẽ các yếu tố môi trường ao nuôi để có vụ nuôi tôm đạt hiệu quả.Đề xuất