Sắc Xuân trên huyện Cư M'gar

Lễ hội mừng lúa mới ở huyện Cư M’gar . Ảnh: baodaklak.vn

Nhà nước và người dân cùng làm

Về xã Ea Mnang những ngày cuối năm, trên các tuyến đường nhựa, đường bê tông vừa được mở rộng ở xã là những chuyến xe của người dân ngược xuôi mua sắm Tết. Trước nhà các hộ dân ven đường là những cành đào, cây bưởi, cây quất, vườn hoa đón nắng sớm. Mùa xuân thêm rộn rã, vui tươi khi người dân nơi đây đón năm mới trọn vẹn niềm vui trên quê hương đang chuyển mình phát triển.

Nhắc đến thành công trong Chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Ea Mnang, không thể không nhắc đến sự đồng thuận, ủng hộ hết mình của người dân. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay xã Ea Mnang đã huy động nhân dân đóng góp ngày công, tiền của lên đến hơn 2 tỷ đồng và hiến 7.600m2 đất để bê tông hóa và nhựa hóa đường giao thông nông thôn. Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn đã được mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Cũng giống xã Ea Mnang, thời điểm bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, tiêu chí về cơ sở hạ tầng giao thông là bài toán nan giải đối với xã Cuôr Đăng. Nhờ biết phát huy vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng, xã Cuôr Đăng đã giúp người dân hiểu được mình là chủ thể của Chương trình xây dựng nông thôn mới từ đó dân xóa bỏ những suy tính cá nhân, đề cao lợi ích tập thể; tự nguyện đóng góp sức người, sức của để xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Theo đó, từ năm 2015 đến nay, xã đã huy động trên 1.000 ngày công; người dân tự giải phóng mặt bằng, hiến gần 4.000m2 đất để mở đường, đóng góp trên 5 tỷ đồng cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước đầu tư xây dựng được 1km đường nhựa, trên 15 km đường bê tông, hơn 16 km đường cấp phối…

Bên cạnh đó, công tác vận động, tuyên truyền còn mang đến hiệu quả tích cực ở nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Cư MGar, xã Ea Tul là ví dụ điển hình. Chủ tịch UBND xã Ea Tul Bùi Trọng Nghĩa cho biết, để thực hiện thành công Chương trình nông thôn mới, cùng với đóng góp kinh phí, người dân trong xã tham gia 12.000 ngày công lao động, tự nguyện hiến trên 8.000m2 đất để làm đường giao thông.

Cùng với xã Ea Tul, huyện Cư M'gar đã có 6 xã về đích nông thôn mới. Dự kiến cuối năm 2018, huyện sẽ có thêm 4 xã hoàn thành các tiêu chí. Theo thống kê, đến nay tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới toàn huyện đạt trên 150 tỷ đồng.

Huyện Cư M'gar rực rỡ sắc màu đường hoa trong xây dựng nông thôn mới.
Ảnh :baomoi.com

Điển hình buôn Ea Mdroh

Buôn Ea Mdroh (xã Ea Mdroh, huyện Cư M'gar) thường được nhắc tới cái tên thân quen là buôn Kháng chiến. Nơi đây, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đồng bào một lòng đi theo tiếng gọi của Đảng, đóng góp sức người, sức của phục vụ cho cách mạng; nuôi dưỡng, che giấu nhiều cán bộ lãnh đạo của Đảng. Đất nước thống nhất, nhiều gia đình trở về buôn cũ sinh sống, xây dựng cuộc sống mới. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là sự đoàn kết phát huy truyền thống cách mạng, người dân buôn Ea Mdroh đã từng bước khắc phục khó khăn và vươn lên trong cuộc sống.

Kể từ khi Chương trình xây dựng nông thôn mới trở thành mục tiêu phấn đấu cùa các địa phương trong cả nước, người dân buôn Ea Mdroh cũng bắt tay vào xây dựng quê hương đổi mới toàn diện. Cụ thể, bắt đầu từ những chương trình khuyến nông do huyện, xã tổ chức, người dân trong buôn nắm bắt và áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ vào sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi các diên tích hoa màu sang các loại cây nông nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao như điều, hồ tiêu, cà phê...

Xác định nguồn lực hạn chế, xuất phát điểm không được như nhiều địa phương khác, người dân trong buôn đã cùng nhau góp công, góp của xây dựng các công trình giao thông, các thiết chế văn hóa truyền thống. Với sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương từ xã đến tỉnh, cơ sở hạ tầng buôn Ea Mdroh đã được đầu tư xây dựng khang trang. Hiện nay 100 số hộ trong buôn có điện phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, con em trong độ tuổi đều được đến lớp, đến trường; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào trong buôn ngày càng khởi sắc.

Trưởng Buôn Ama Tâm không giấu được niềm vui: “Nhờ Chương trình xây dựng nông thôn mới và nhiều chương trình hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, buôn Ea Mdroh đã đổi thay nhiều. Hiện, buôn đã có trường mầm non, có nhà sinh hoạt cộng đồng khang trang rộng rãi, có công trình nước sạch ngay cạnh nhà văn hóa. Trẻ em đến trường được đi trên những con đường thảm nhựa phẳng lì, người dân trong buôn đã có thu nhập ổn định, biết tập trung đầu tư cho con em đi học”

Sức sống mới nơi đây đang tô điểm cho mùa xuân thêm rạng ngời hơn nhờ Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Cư M'gar đã có những đổi thay toàn diện. Dân vận khéo biết phát huy sức đoàn kết toàn dân, biết tranh thủ các nguồn lực cả của địa phương lẫn bên ngoài… là cơ sở để huyện hoàn toàn tự tin có thể hoàn thành mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020.
 
 
Diệu Thúy


Đề xuất