Sa Pa thích ứng an toàn trong đại dịch

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã triển khai có hiệu quả việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Đồng thời, thị xã tái khởi động các hoạt động của lĩnh vực du lịch trong tình hình mới, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Sa Pa thich ung an toan trong dai dich hinh anh 1 Khu du lịch quốc gia Sa Pa vắng bóng du khách trong mùa dịch. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Được công nhận là điểm du lịch quốc gia, nhưng thời gian qua du lịch Sa Pa cũng như nhiều điểm du lịch khác trong cả nước bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19. Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ đã thực sự mang lại nguồn sinh khí mới cho vùng đất du lịch ở Tây Bắc của Tổ quốc. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, cá nhân làm du lịch tại Sa Pa đã chủ động các biện pháp thích ứng an toàn để có thể đón khách trở lại. Bên cạnh việc giảm giá các tua tuyến, nhiều hình thức khuyến mãi được triển khai đồng bộ với việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch đã góp phần làm lượng khách đến Sa Pa đông hơn trước. Trung bình mỗi ngày Sa Pa đã đón từ 4-5 ngàn lượt du khách, cá biệt vào những ngày cuối tuần, nhiều khách sạn tại Sa Pa đã được đặt kín phòng. Tuy nhiên từ ngày 4-6/11, đoàn khách du lịch từ Hà Nội lên Sa Pa đã phát hiện một vài trường hợp bị mắc COVID-19 làm du lịch ở vùng đất này đang trong quá trình hồi phục lại gặp nhiều khó khăn. Một số khách sạn, nhà hàng đã bị phong tỏa, nhiều trường hợp F1, F2 phải cách ly tập trung hoặc tại nhà. Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 trên địa bàn, chính quyền thị xã Sa Pa đã khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch theo quy định nhưng vẫn đảm bảo để các hoạt động du lịch được hoạt động bình thường.

Ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa cho biết, để hỗ trợ hoạt động du lịch trên địa bàn, tỉnh Lào Cai đã có Kế hoach số 389 về việc phục hồi du lịch trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” sẽ được tổ chức từ ngày 19-21/11/2021 với các hoạt động như Lễ hội Thổ cẩm Tây Bắc – “Câu chuyện tình yêu”, Chương trình roadshow thổ cẩm, Chương trình thời trang nghệ thuật “Thổ cẩm Tây Bắc – Câu chuyện tình yêu”. Đặc biệt, tại Festival lần này sẽ tái hiện lại Chợ tình Sa Pa theo 8 đại cảnh chính để du khách trải nghiệm gồm đi chợ phiên Sa Pa, nơi tình yêu bắt đầu, hò hẹn, kéo vợ... Để chuẩn bị cho sự kiện này, ngành du lịch Lào Cai đã tổ chức biên soạn và phát hành ấn phẩm “Cẩm nang Hướng dẫn viên du lịch Sa Pa” để cung cấp thông tin về lịch sử, văn hóa, con người, các di tích danh thắng, các điểm du lịch, các cơ sở dịch vụ du lịch; xây dựng clip giới thiệu tổng quan du lịch Sa Pa, những điểm du lịch hấp dẫn để quảng bá du lịch.

Với Kế hoạch số 389, tỉnh Lào Cai kỳ vọng sẽ góp phần từng bước phục hồi thị trường khách du lịch nội địa, khôi phục lại ngành du lịch, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, giảm bớt thiệt hại, tác động tiêu cực cho doanh nghiệp, đảm bảo "mục tiêu kép” vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, tỉnh tạo điều kiện cho du khách đến tham quan du lịch tại tỉnh Lào Cai được hưởng các dịch vụ, sản phẩm du lịch tốt nhất trong điều kiện cho phép, góp phần duy trì và khẳng định thương hiệu “Lào Cai - Điểm đến an toàn”.

Hồng Ninh

Tin liên quan

Mùa nước đổ

Tây Bắc nổi tiếng với những ruộng bậc thang tuyệt đẹp , trong đó có hai nơi là Mù Cang Chải (Yên Bái) và Sa Pa ( Lào Cai) được xếp vào trong danh sách 12 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới được bình chọn bởi tờ Telegraph của Anh. Vào tháng 5, tháng 6, khi những cơn mưa mùa hạ bắt đầu trút xuống cũng là lúc bà con vùng cao xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới và đây cũng chính lúc ruộng bậc thang vốn khô cằn giờ đầy ắp nước mang vẻ đẹp diệu kỳ của Mùa nước đổ.


Nhiều hoạt động kích cầu du lịch tại Sa Pa

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng như Hè 2021, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã và đang có nhiều hoạt động, tổ chức các sự kiện phục vụ khách du lịch.


Xây dựng thị xã Sa Pa phát triển toàn diện, trở thành Khu Du lịch Quốc gia mang tầm quốc tế

"Xây dựng thị xã Sa Pa phát triển toàn diện, trở thành Khu Du lịch Quốc gia mang tầm quốc tế" là mục tiêu được đưa ra tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng thị xã Sa Pa (3/11/1950 - 3/11/2020) và 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ thị xã Sa Pa (4/11/1950 - 4/11/2020) do thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai tổ chức ngày 4/11.


Công nhận 10 điểm du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa

Ngày 24/7, UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, tổ chức hội nghị công bố các quyết định của UBND tỉnh Lào Cai công nhận các điểm du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa và phát động phong trào thi đua "Nâng cao chất lượng, hình ảnh, thương hiệu Khu du lịch Quốc gia Sa Pa năm 2020".Đề xuất