Rộn ràng mùa khai thác rong mơ trên vùng biển Quảng Ngãi

Người dân vận chuyển rong mơ vào bờ. Ảnh: Phước Ngọc - TTXVN

Những ngày này, các bãi biển thuộc xã Bình Hải, huyện Bình Sơn đâu đâu cũng nhộn nhịp người mua, người bán. Các mẹ, các chị chia từng nhóm thu gom, hong phơi rong mơ. Sản phẩm khai thác, phơi khô là được thương lái thu mua ngay chứ không tồn đọng như những năm trước. Giá rong mơ cũng cao hơn so với mọi năm. Ngư dân Nguyễn Xuân Bắc, xã Bình Hải vui mừng cho biết: Tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, cha con ông đi cắt rong mơ. Mỗi ngày đi hai phiên, mỗi phiên tầm 3-4 giờ, mỗi phiên thu được khoảng 1,5 tạ rong mơ khô. Ra khỏi bờ không đến 1km, chọn chỗ có gành đá là có thể lặn xuống cắt rong mơ. Năm nay, rong mơ hiếm hơn mọi năm nhưng lại có giá cao hơn. Năm trước, rong mơ chỉ có giá khoảng 3.500-4.500 đồng/kg, năm nay tăng lên 6.500 đồng/kg, tăng thêm thu nhập cho gia đình.
 
 Người dân tập kết lượng rong mơ khai thác được vào bờ biển để phơi khô.
Ảnh: Phước Ngọc - TTXVN

So với nghề đánh bắt hải sản, khai thác rong mơ dễ dàng và ít tốn kém chi phí đầu tư hơn. Nếu khai thác quy mô lớn, ngư dân sử dụng tàu công suất lớn cùng máy nén khí ô xy để lặn. Người khai thác nhỏ chỉ cần một thuyền thúng bơi ra vùng biển ven bờ là có thể khai thác được. Tuy nhiên, khai thác rong mơ phải theo mùa, mỗi năm chỉ có một lần vào tháng 5, tháng 6 và phải được sự cho phép của chính quyền địa phương. Ngư dân Đỗ Tấn Trình, xã Bình Hải cho hay: Khai thác rong mơ rất vất vả, không chỉ đàn ông mà phụ nữ cũng phải có mặt tại bãi biển để phụ giúp hong phơi. Tuy nhiên, những ngày này, bà con lại không phải đi xa và chi phí bỏ ra cũng rất ít nhưng vẫn có thu nhập. Không chỉ những người khỏe mạnh mà ngay cả người già, trẻ con cũng có thêm thu nhập nhờ việc thu nhặt rong mơ gần bờ. Khai thác rong mơ phải đúng mùa, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tôm cá. Nếu để trễ, cá sẽ ăn hết lá và rong sẽ tự chết, phân hủy. 
 
Những năm gần đây, ngư dân Quảng Ngãi đã ý thức hơn trong việc bảo vệ rong mơ, tổ chức khai thác đúng thời vụ và thời gian cho phép. Điều này đã giúp cho ngư dân thu được số lượng nhiều, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các loại hải sản về trú ngụ, sinh sản. 
 
Đinh Thị Hương 
 

Đề xuất