Rộn ràng Lễ hội xuống đồng của ngư dân sông nước Bạch Đằng

Ngày 23/7, Lễ hội xuống đồng năm 2023 đã diễn ra tại đình Cốc và sông Cửa Đình, phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh). Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc, xuất phát từ tục làm lễ “Hạ điền” và lễ “Thượng điền” của ngư dân vùng sông nước Bạch Đằng.

Ron rang Le hoi xuong dong cua ngu dan song nuoc Bach Dang hinh anh 1Bí thư Thị ủy Quảng Yên Hồ Văn Vịnh đánh trống Khai hội xuống đồng năm 2023. Ảnh: Thanh Vân - TTXVN

Lễ hội xuống đồng diễn ra vào tháng 6 âm lịch, trước khi bước vào gieo cấy vụ mùa, nhằm biểu thị lòng biết ơn của người dân đối với các vị Thần Nông và Thành Hoàng làng phù hộ cho mùa màng tốt tươi. Năm nay, Lễ hội xuống đồng được tổ chức trong 2 ngày từ ngày 22 đến 23/7 (tức ngày 5 đến 6/6 âm lịch).

Lễ hội đã được người dân thị xã Quảng Yên lưu giữ hàng chục năm qua. Sau nghi lễ Tế yết, cúng Thần Nông và Thành Hoàng tại đình Cốc, cầu mong các thần phù hộ cho dân làng một mùa vụ tươi tốt, ấm no, nhà nhà hạnh phúc, ông chủ tế sẽ xuống ruộng trước cửa đình Cốc, cấy những cây lúa đầu tiên trước sự chứng kiến của dân làng. Sau nghi lễ cấy này, mọi gia đình trong làng mới được cấy lúa xuống ruộng nhà mình.

Ron rang Le hoi xuong dong cua ngu dan song nuoc Bach Dang hinh anh 2Hội thi cấy diễn ra tại khu vực ruộng trước cửa đình Cốc với sự cổ vũ sôi nổi của người dân. Ảnh: Thanh Vân - TTXVN

Bên cạnh phần lễ, phần hội năm nay diễn ra sôi nổi với các hoạt động: Chương trình nghệ thuật tại sân đình Cốc, hội thi cấy, hội đua thuyền chải truyền thống trên sông Cửa Đình, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Đặc biệt, hội đua thuyền chải nam, nữ diễn ra trên sông Cửa Đình là hoạt động được người dân mong chờ, cổ vũ hào hứng. Theo truyền thống, hội đua gồm có 3 keo bơi: bơi yết, bơi giải hà và bơi chung cuộc. Trong đó, keo bơi yết diễn ra sau nghi lễ tế yết, keo bơi ở ngày chính hội sau nghi lễ cấy lúa xuống đồng và hội thi cấy gọi là bơi giải hà và bơi chung cuộc. Năm nay, hội đua có sự tham gia của 8 đội (4 đội nam và 4 đội nữ) đến từ hai phường Phong Cốc và Phong Hải.

Ông Vũ Văn Huy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Phong Cốc - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết: Lễ hội xuống đồng năm nay có nhiều điểm khác so với mọi năm về quy mô tổ chức và huy động được nguồn lực xã hội hóa lớn hơn. Những năm trước, chỉ có 7 khu phố của Phong Cốc có người thi cấy, năm nay có 15 khu phố của 2 phường tham gia. Phần hội thi bơi thuyền chải, Ban Tổ chức đã phân công mỗi bên 2 phương tiện thuyền chải và thành lập 8 đội tuyển nam, nữ tham gia thi đấu trong 2 ngày chính hội. Chỉ tính số lượng người trực tiếp tham gia, các vận động viên thi bơi thuyền chải, thi cấy năm nay đã có khoảng 400 người.

Ron rang Le hoi xuong dong cua ngu dan song nuoc Bach Dang hinh anh 3Thi đua thuyền chải truyền thống là hoạt động được mong chờ nhất của Lễ hội. Ảnh: Thanh Vân - TTXVN

Lễ hội xuống đồng năm 2023 là một trong những hoạt động đặc sắc không chỉ góp phần bảo tồn, giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương mà còn là hoạt động kích cầu du lịch nội địa tỉnh Quảng Ninh nói chung, thúc đẩy phát triển du lịch dịch vụ trên địa bàn thị xã Quảng Yên nói riêng. Đây cũng là hoạt động hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh trong tháng 10/2023.

Kết thúc Lễ hội, Ban Tổ chức đã trao giải cho các đội đạt thành tích cao trong thi đấu ở các nội dung thi cấy và đua thuyền.

Thanh Vân

Tin liên quan

Khai hội truyền thống Bạch Đằng năm 2023

Tối 25/4, tại đền Trần Hưng Đạo - miếu Vua Bà (phường Yên Giang) thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, UBND thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã tổ chức Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2023, kỷ niệm 1085 năm; 1042 năm và 735 năm Chiến thắng Bạch Đằng. Sự kiện năm nay được tổ chức quy mô cấp tỉnh, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.


Lễ hội truyền thống Bạch Đằng 2021, khơi nguồn truyền thống giáo dục thế hệ trẻ những giá trị lịch sử

Ngày 18/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Lễ hội truyền thống Bạch Đằng kỷ niệm 1083 năm (938-2021); 1040 năm (981-2021) và 733 năm (1288-2021) Chiến thắng Bạch Đằng. Sự kiện thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham dự.Đề xuất