Rộn ràng không khí Ngày hội lớn trên các bản làng ở Lai Châu

Còn 3 ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tại Lai Châu, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của dân tộc.

Ron rang khong khi Ngay hoi lon tren cac ban lang o Lai Chau hinh anh 1Các tuyến đường ở thành phố Lai Châu trang trí đỏ rực cờ Tổ quốc và cờ Đảng chuẩn bị cho Ngày bầu cử. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Người dân mong chờ đi bỏ phiếu

Những ngày này, trên các tuyến phố, phường, đường trung tâm huyện, thành phố hay những nẻo đường ở mỗi bản làng, vùng quê của tỉnh Lai Châu đều rộn ràng không khí hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại các khu vực bỏ phiếu, cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, cờ đuôi nheo, băng rôn, khẩu hiệu đỏ rực được treo dọc hai bên cổng, công tác trang trí cơ bản đã hoàn tất. Các điều kiện đảm bảo cho cuộc bầu cử như: con dấu, hòm phiếu, thẻ cử tri, phiếu bầu, các loại pa nô, áp phích, nội quy phòng bỏ phiếu, nguyên tắc bỏ phiếu… được chuẩn bị đầy đủ và gửi đến cho các huyện, xã, thị trấn.

Ron rang khong khi Ngay hoi lon tren cac ban lang o Lai Chau hinh anh 2Cờ Tổ quốc và cờ Đảng treo tại các tuyến đường của xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Bản Tổng Pịt, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn có 94 hộ dân sinh sống với 484 nhân khẩu. Trong đó, có 73 hộ là người dân tộc Khơ Mú còn lại là dân tộc Mông. Toàn bản hiện có 229 cử tri. Tại nhà văn hóa của bản, sắc đỏ của quốc kỳ rực rỡ, các tấm áp phích tuyên truyền về bầu cử xen với bảng danh sách cử tri và những tờ giới thiệu về các ứng cử viên đã được niêm yết.

Bí thư chi bộ bản Tổng Pịt Lý Văn Hom chia sẻ: Suốt 2 tháng nay, ngoài việc đi đến các hộ gia đình tuyên truyền bầu cử, ông còn thường xuyên tổ chức các buổi họp dân, họp bản vận động cử tri đi bầu cử đầy đủ, đúng giờ. Mặt khác, đều đặn 2 lần/ngày, ông mở loa phát thanh để dân bản nắm được và nhắc nhở cử tri không quên ngày bầu cử. Đến nay, 100% cử tri trong bản đều nắm được thông tin, ai cũng hào hứng đón chờ Ngày hội non sông.

Ron rang khong khi Ngay hoi lon tren cac ban lang o Lai Chau hinh anh 3 Bí thư chi bộ bản Tổng Pịt, xã Mường Mô (Nậm Nhùn, Lai Châu) Lý Văn Hom tuyên truyền về bầu cử cho bà con tại bản. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Cử tri Lý Thị Nhi, bản Tổng Pịt phấn khởi nói: Hơn 50 tuổi đời, nhiều lần bà được đi bỏ phiếu bầu ra các đại biểu, bà mong chờ tới ngày bầu cử được cầm lá phiếu bầu những người ưu tú giúp dân bản xóa đói giảm nghèo.

Chị Lò Thị Hói, 21 tuổi, người dân tộc Khơ Mú ở bản Tổng Pịt là đảng viên trẻ đang háo hức chờ ngày được cầm lá phiếu đi bầu cử. "Em rất tự hào khi được cầm lá phiếu bầu cử. Em mong muốn những người trúng cử sẽ giúp bà con dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào dân tộc Khơ Mú ngày càng phát triển", chị Hói chia sẻ.

Bản Nậm Dòn, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn thời gian qua cũng đã đẩy mạnh phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền cho cử tri hiểu Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, giúp bà con hiểu nguyên tắc bầu cử, quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong công tác bầu cử. Qua công tác tuyên truyền, cử tri bản Nậm Dòn đã hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, cũng như quyền và nghĩa vụ của bản thân. Ai cũng háo hức, mong đến ngày đi bỏ phiếu để chọn ra những người đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình.

Ron rang khong khi Ngay hoi lon tren cac ban lang o Lai Chau hinh anh 4Dán danh sách ứng cử đại biểu HĐND các cấp tại xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Cử tri Lý Thị Phích, 76 tuổi, người dân tộc Thái ở bản Nậm Dòn tâm sự: Đã nhiều lần bà được cầm trên tay lá phiếu đi bầu cử, năm nay bà hy vọng những người ứng cử khóa mới ngày càng giúp bà con ở vùng cao, khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Còn cử tri Lò Văn Bóng, bản Nậm Dòn chia sẻ, được cán bộ tuyên truyền về ngày bầu cử 23/5, ông sẽ đi bầu cử đúng giờ và đeo khẩu trang, không tụ tập đông người để phòng dịch bệnh.

Hoàn tất công tác chuẩn bị

Huyện Nậm Nhùn có hơn 15.400 cử tri, 7 đơn vị bầu cử cấp huyện, 56 đơn vị bầu cử cấp xã và 69 khu vực bỏ phiếu. Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm vụ quan trọng, huyện đã tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Đến thời điểm này, huyện đã cơ bản hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày bầu cử vào 23/5.

Ron rang khong khi Ngay hoi lon tren cac ban lang o Lai Chau hinh anh 5Tuyên truyền về bầu cử cho bà con tại bản Tổng Pịt, xã Mường Mô (Nậm Nhùn, Lai Châu). Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn có hơn 1.700 cử tri, 5 đơn vị bầu cử và 5 tổ bỏ phiếu. Ông Trần Anh Đôn, Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho hay: Xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phân công cụ thể cho các thành viên trong Tiểu ban tuyên truyền. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc tuyên truyền về công tác bầu cử qua hệ thống loa truyền thanh và loa kéo di động rất hiệu quả và an toàn.

Vì vậy, xã đã yêu cầu các thành viên trong tiểu ban tuyên truyền, tổ bầu cử tăng cường thời lượng tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra việc trang trí khu vực bỏ phiếu... Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử cơ bản hoàn thành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mường Mô sẵn sàng chờ đón Ngày hội lớn của dân tộc.

Ron rang khong khi Ngay hoi lon tren cac ban lang o Lai Chau hinh anh 6Người dân tỉnh Lai Châu treo cờ sẵn sàng cho Ngày hội lớn toàn dân. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Cũng như xã Mường Mô, tại xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn do trình độ nhận thức của bà con còn hạn chế nên công tác tuyên truyền được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Trong tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, Ủy ban bầu cử xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên nhiều hình thức như qua loa phát thanh, tổ chức các đoàn tuyên truyền lưu động đến các hộ dân ở xa. Đặc biệt, xã đã sử dụng kênh tuyên truyền qua già làng, trưởng bản, người uy tín để đưa thông tin về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Đinh Văn Xanh, Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết: Xã có hơn 2.000 cử tri với 6 đơn vị bỏ phiếu và 8 tổ bỏ phiếu. Hiện, các thôn, bản đã hoàn tất các công việc như dọn vệ sinh môi trường, chuẩn bị hội trường, khu vực bỏ phiếu và hòm phiếu... Những yêu cầu cơ bản cho một điểm bầu cử như bàn ghế, nơi để cử tri ghi phiếu, chỗ đón tiếp… đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Ron rang khong khi Ngay hoi lon tren cac ban lang o Lai Chau hinh anh 7Tuần tra đảm bảo an ninh tại khu vực bầu cử ở xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có hơn 274.200 cử tri, 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 13 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 58 đơn vị bầu cử HĐND cấp huyện và 570 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã. Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lai Châu cho hay, Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được tỉnh thực hiện chu đáo, chặt chẽ theo quy định. Đặc biệt, thời điểm này đang là mùa mưa, tỉnh cũng đã chuẩn bị các phương án ứng phó với thiên tai, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công và đúng theo quy định.

Có thể thấy, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ở các địa phương trong tỉnh Lai Châu được triển khai đồng bộ, đảm bảo đúng lộ trình quy định. Hầu hết các địa phương đã hoàn thành cơ bản công tác chuẩn bị bầu cử, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước.

Nguyễn Oanh

Tin liên quan

57 hộ dân bản Ten Ư được sử dụng điện lưới quốc gia trước ngày bầu cử

Công ty Điện lực Sơn La cho biết, Điện lực Sông Mã (Công ty Điện lực Sơn La) đã đóng điện và đưa vào sử dụng Trạm biến áp Ten Ư cấp điện cho 57 hộ dân bản Ten Ư, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã vào ngày 19/5. Đây là công trình thuộc dự án cấp điện nông thôn lưới điện quốc gia tỉnh Sơn La giai đoạn 2016-2020 do Sở Công Thương làm chủ đầu tư, Công ty Điện lực Sơn La quản lý A dự án.


Bốn nguyên tắc trong bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân

Ngày 23/5/2021, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bầu cử là việc công dân của một quốc gia lựa chọn những người đại diện để trao quyền cho họ thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Ở Việt Nam, theo quy định tại Điều 7 của Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được tiến hành theo 4 nguyên tắc: Nguyên tắc bầu cử phổ thông, Nguyên tắc bình đẳng, Nguyên tắc bầu cử trực tiếp và Nguyên tắc bỏ phiếu kín.


Cử tri dân tộc Đan Lai đón chờ Ngày Bầu cử sớm

Cùng với cử tri cả nước, những ngày này, các cử tri là người Đan Lai, ở bản Thạch Sơn, Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông (Nghệ An) đang đón chờ Ngày Bầu cử sớm. Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hai bản Thạch Sơn và Bá Hạ được Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho phép bầu cử vào ngày 21/5, trước hai ngày so với quy định.


Ninh Thuận: Đồng bào Raglai hân hoan chờ đón ngày bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Những ngày này, các địa phương của huyện miền núi Bác Ái (nơi có hơn 98% người dân tộc thiểu số Raglai sinh sống) tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cử tri nắm bắt thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức bỏ phiếu nhằm lựa chọn những người đủ đức, đủ tài tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.Đề xuất