Robot và các hệ thống tự động "lên ngôi" tại Hàn Quốc

Mang theo 2 cốc cà phê sữa đá, và một bánh nướng việt quất, người phục vụ rời khỏi quán cà phê trên tầng 18 của tòa nhà, đi qua một chiếc cửa tự động, trước khi vào thang máy xuống tầng 4. Sau đó, người phục vụ truy cập ứng dụng để thông báo cho khách hàng rằng các món mà họ yêu cầu sẽ sớm được mang đến. Nếu trước đây những việc này đều do con người đảm trách thì nay một robot tự động, mang tên Dilly Tower, được thiết kế chuyên để đảm nhiệm việc giao hàng. 

Dilly Tower là robot có khả năng tự di chuyển do Woowa Brothers phát triển. Tập đoàn này cũng là nhà điều hành ứng dụng giao thức ăn hàng đầu Baedal Minjok, hoặc Baemin, của Hàn Quốc. Đầu tháng này, Woowa Brothers đã thử nghiệm dịch vụ giao hàng bằng robot tại trụ sở ở phía Đông thủ đô Seoul. Dilly Tower tự di chuyển với những bước đi có vận tốc tương đương với con người, 1,2 mét/giây, đi lại trong tòa nhà với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), lấy dữ liệu từ các camera gắn xung quanh bánh xe để giao hàng dựa trên các tuyến đường được lập trình sẵn. 

 

Việc tăng cường dịch vụ giao phát hàng dựa trên robot, cùng các hệ thống tự động đã cho thấy sự thay đổi lớn trong cuộc sống hằng ngày của con người. Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, các dịch vụ dựa trên robot và hệ thống tự động được cho là sẽ "nở rộ". Trên thực tế, một lượng lớn các công ty Hàn Quốc, cả lớn và nhỏ, đều đã tăng cường sử dụng robot như một phần của việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nhằm giảm số nhân công phải đi làm. Trong khi đó, việc sử dụng robot trong lĩnh vực giao hàng được cho là sẽ tăng mạnh nhất, chủ yếu do những quan ngại về sức khỏe khi ngày càng có nhiều người muốn giảm tối đa việc tiếp xúc với những người phục vụ hoặc giao hàng. 

Trong khi đó, CGV- chuỗi rạp chiếu phim do tập đoàn giải trí khổng lồ CJ của Hàn Quốc điều hành, cũng đã ra mắt rạp phim không tiếp xúc tại một trong những chi nhánh ở Seoul - nơi mọi thứ đều diễn ra hoàn toàn tự động, và không có nhân viên nào tiếp xúc với khách hàng. Hiện không có một nhân viên nào làm việc tại rạp chiếu phim trên, thay vào đó là 2 robot tự di chuyển, mang tên Check-bots - có chiều cao khoảng 1,5 mét, đi lại xung quanh hành lang để cung cấp thông tin cho khách hàng. CGV đang thu thập ý kiến từ khách hàng và cân nhắc mở rộng hệ thống rạp chiếu phim không tiếp xúc. 
Việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trong một vài tháng để khống chế đại dịch đã cho thấy sự cần thiết phải có một lực lượng lao động không bị bệnh, không có nguy co nhiễm bệnh và không phải cách ly, làm việc tại các cơ sở sản xuất. Chính do đó, POSCO ICT Co. - một đơn vị hệ thống thông tin của tập đoàn sản xuất thép hàng đầu của Hàn Quốc POSCO, đã mở rộng cái gọi là nhà máy thông minh - nơi AI, dữ liệu lớn và robot được sử dụng hoàn toàn. Tập đoàn Kỹ thuật và xây dựng Huyndai cũng đã bắt đầu triển khai robot công nghiệp, được trang bị AI, tại những công trường xây dựng. Trước đây, các robot công nghiệp tại những công trường xây dựng chủ yếu làm những công việc đơn giản, lặp đi lặp lại do những công việc phức tạp đòi hỏi sự khéo léo của con người. Tuy nhiên, hiện robot công nghiệp mới, với nhiều khớp nối, đã có thể làm nhiều việc của công nhân xây dựng dựa trên các phần mềm được phát triển mới. Công ty này lên kế hoạch triển khai thử nghiệm các robot công nghiệp phức tạp tại những công trường xây dựng, với mục tiêu chiếm khoảng 20% tổng khối lượng công việc vào năm 2026.  

Ngoài ra, robot và hệ thống tự động còn xuất hiện tại những văn phòng, thực hiện các nhiệm vụ từ nguồn nhân lực, bán hàng đến mua hàng. Tập đoàn điện tử LG đang lên kế hoạch phát triển công nghệ Robot tự động hóa (RPA), đảm trách 900 công việc liên quan đến văn phòng vào cuối năm nay, tăng mạnh so với mức 400. Công nghệ RPA, được áp dụng lần đầu tiên vào năm 2018, được thiết kế để làm những việc cơ bản và lặp đi lặp lại, hiện đã có thể hoàn thành các nhiệm vụ cao cấp hơn như phân tích và so sánh, dựa trên công nghệ AI và dữ liệu lớn. Giới chức LG cho biết công nghệ này sẽ thay thế khoảng 12.000 giờ lao động của con người mỗi tháng. 

Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) ước tính các công ty sử dụng công nghệ tự động và robot có hiệu quả công việc cao gấp 10 lần so với những công ty thông thường. Giới chuyên gia cũng cho rằng việc các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ tìm đến robot và hệ thống tự động trong bối cảnh chi phí nhân công tăng cùng với giá thành robot giảm khi công nghệ phát triển chắc chắn sẽ là xu hướng trong thời gian tới.
Ngọc Hà

Tin liên quan

Sáng chế robot diệt khuẩn bằng tia UV

Ngày 26/5, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) đã trao tặng Bệnh viện Đà Nẵng sản phẩm robot diệt khuẩn bằng tia UV. Robot nặng 55 kg, cao 1,5 m, dài 0,45 m, rộng 0,4 m, có khả năng hoạt động liên tục hơn 2,5 giờ. Với công suất thiết kế hệ thống đèn UV lên đến trên 500W, robot có khả năng diệt khuẩn 99% trong thời gian 30 giây với bán kính từ 1- 2,5 m tùy thuộc vào chủng loại vi sinh vật.


Nhiều robot y tế được nghiên cứu chế tạo phục vụ chống dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, diễn biến hết sức phức tạp, Chính phủ đã có nhiều giải pháp quyết liệt để ngăn chặn khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. Ngành khoa học và công nghệ cũng vào cuộc với tinh thần chủ động, kịp thời, trách nhiệm, nhiều giải pháp, sản phẩm được nghiên cứu hoàn thiện để nhanh chóng đưa ra cộng đồng sử dụng, hỗ trợ phòng, chống dịch.Đề xuất