Gia Lai: Tập trung khắc phục thiệt hại mưa giông kèm lốc

Trận mưa giông kèm lốc xảy ra vào chiều 15/4/2023 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai. Ngay trong ngày 16/4, các địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống.


Gia Lai thiệt hại hơn 3,3 tỷ đồng do dông, lốc

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai, trận mưa dông, lốc xảy ra vào chiều tối 15/4 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nông nghiệp, cơ sở vật chất của nhiều huyện ở khu vực phía Đông và Đông Nam của tỉnh Gia Lai. Ước tính thiệt hại ban đầu hơn 3,3 tỷ đồng.


Gia Lai hướng tới xuất khẩu chính ngạch sản phẩm khoai lang

Tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 5.000 ha khoai lang, trong đó tập trung chủ yếu ở các huyện: Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa, Chư Sê, Chư Pưh, Đăk Đoa, Ia Grai, Chư Prông, Mang Yang. Thời điểm này đang bước vào cuối vụ thu hoạch, giá khoai lang đang tăng cao, người dân phấn khởi với mùa bội thu.


Khen thưởng học sinh Kpă Nguyên dũng cảm cứu người bị đuối nước

Ngày 13/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) Huỳnh Văn Trường đã có quyết định khen thưởng đột xuất đối với cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc khi dũng cảm cứu người bị đuối nước.Ngày 13/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ia Pa Huỳnh Văn Trường đã có quyết định khen thưởng đột xuất đối với cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc khi dũng cảm cứu người bị đuối nước.


Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn khi thu hồi đất rừng bị lấn chiếm

Sau 6 năm triển khai, việc thực hiện Kế hoạch số 1123/KH-UBND ngày 23/3/2017 của UBND tỉnh Gia Lai về việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để chuyển sang cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp và trồng rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong công tác bảo vệ, phát triển rừng tại địa phương. Công tác này đã đạt được một số kết quả tích cực nhưng cũng đối mặt nhiều thách thức.


Gia Lai: Ba người bị ngộ độc do ăn thịt cóc

Ngày 7/4, Trung tâm y tế huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết: Trung tâm vừa tiếp nhận 3 người bị ngộ độc do ăn thịt cóc. Khi nhập viện, 3 người bị nôn liên tục, một người sau đó đã tử vong.


Về Prăng xem Sơmă Kơcham của người Bahnar

"Sơmă nghĩa là lễ cúng, kơcham nghĩa là cái sân. Sơmă Kơcham là lễ cúng sân". Đây là lễ cúng lớn trong năm, một nét văn hóa rất Bahnar của các làng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đầu nguồn dòng suối Hway (xã Đăk Tơ Pang, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai).


Vụ tai nạn xe khách tại Gia Lai: 8 người được cấp cứu kịp thời

Liên quan đến vụ tai nạn xe khách đâm thẳng vào nhà dân xảy ra vào lúc 12 giờ 5 phút, ngày 2/4, tại Gia Lai, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết, trong số 8 người được đưa vào cấp cứu có một bệnh nhân bị chấn thương nặng với các tổn thương gãy xương đùi, vỡ khung chậu, gãy xương cẳng chân. Hiện các bệnh nhân đã được y, bác sĩ cấp cứu kịp thời và chuyển vào các khoa điều trị theo mức độ chấn thương.


Gia Lai phát triển chanh dây thành “cây triệu đô”

Những năm vừa qua, giá chanh dây tăng đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ đồng bào dân tộc ở Gia Lai. Hiện Gia Lai có khoảng 4.500 ha chanh dây, chiếm diện tích lớn nhất của cả nước. Để cây chanh dây phát triển bền vững, cho hiệu quả kinh tế cao, Gia Lai đã và đang tổ chức lại sản xuất gắn với chuỗi giá trị, hướng tới thị trường xuất khẩu…


Cúng Thần rừng - giữ rừng thêm xanh

Tháng 3 Gia Lai - mùa con ong đi lấy mật cũng là thời điểm người Jrai ở xã Ia Pếch, huyện Ia Grai tề tựu về cánh rừng già của hai làng De Chí và O Grang để thực hiện nghi thức cúng Thần rừng. Đây là nghi lễ truyền thống hàng năm của người Jrai tại xã Ia Pếch nhằm tạ ơn Thần rừng đã che chở dân làng và cung cấp nhiều sản vật dưới tán rừng. Qua đó nhằm giáo dục thế hệ trẻ tiếp bước nâng cao ý thức gìn giữ, bảo vệ rừng.


Gia Lai: Nguy cơ cháy lan từ các vườn hồ tiêu bị chết, bỏ hoang

Gia Lai đang bước vào thời điểm nắng nóng, hanh khô nhất trong năm, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, cháy rừng… luôn tiềm ẩn ở mức cao. Đặc biệt, hàng ngàn hecta tiêu bị chết, bỏ hoang không được phát dọn thảm thực vật khiến nguy cơ cháy lan luôn thường trực.