Phát hiện vụ vận chuyển gỗ lậu lớn ở vùng biên Gia Lai

Ngày 25/5, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Lực lượng chức năng đã phát hiện vụ vận chuyển gỗ lậu lớn tại vùng biên giới huyện Ia Grai. Tang vật thu giữ gồm một xe ô tô đầu kéo cùng 23 lóng gỗ tròn, chủng loại gỗ kơ nia, khối lượng quy tròn hơn 23m3.


Điều tra nguyên nhân hơn 31 ha rừng ở huyện Đức Cơ chết bất thường

UBND huyện Đức Cơ đã có báo cáo về việc hơn 31 ha rừng ở xã Ia Din, huyện Đức Cơ (Gia Lai) bị chết bất thường. Địa phương đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm lập đoàn xác định nguyên nhân, qua đó giúp huyện khắc phục, hỗ trợ dân trồng lại rừng.


Gia Lai nguy cơ mất trắng vụ sầu riêng do thời tiết bất thường

Sầu riêng đang là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao ở nhiều tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết bất thường gây ra hiện tượng rụng hoa, rụng quả non hàng loạt khiến nhiều hộ dân trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đối mặt với nguy cơ mất trắng vụ.


Gia Lai: Các mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã nhạy bén với thị trường

Thích ứng, nhạy bén với xu thế phát triển tất yếu của nền kinh tế thị trường, các mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã, tổ hợp tác… tại Gia Lai đã và đang “lột xác” mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của Gia Lai đã vươn đến các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…


Cẩn trọng khi sử dụng các loại dung dịch thông tắc

Thời gian qua, tại Gia Lai có nhiều trường hợp tai nạn liên quan đến các loại dung dịch thông cống, thông tắc bồn cầu được bán tràn lan trên thị trường. Dù chưa xảy ra các trường hợp tử vong nhưng di chứng để lại từ các vụ tai nạn rất nặng nề.


Bước tiến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ở Gia Lai

Đa số người dân Gia Lai hiện đã có thể khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thông qua căn cước công dân gắn chip điện tử và ứng dụng VssID mà không cần mang theo thẻ bảo hiểm y tế. Đây là một trong những thành quả nổi bật của tỉnh Gia Lai trong việc triển khai mục tiêu chuyển đổi số quốc gia. Chính sách này đã giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí và tạo thuận lợi cho người dân khi sử dụng các dịch vụ công.


Gia Lai: Thầy giáo làng giúp học sinh nghèo vượt khó

Sinh ra ở vùng đất nghèo khó, nắng hạn quanh năm, thầy Nay Khôn (dân tộc Jrai, sinh năm 1976, xã Chư Gu, huyện Krông Pa, Gia Lai) vượt lên khó khăn, cố gắng học với mong muốn quay trở về dạy lại cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số nơi mình sinh ra.


Gia Lai chú trọng phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tính đến cuối năm 2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 318 hợp tác xã đang hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, 504 tổ hợp tác và 2 liên hiệp hợp tác xã đem lại doanh thu hàng chục tỷ đồng cùng mức lãi bình quân đạt từ 30 - 400 triệu đồng/năm. Qua đó đã tạo việc làm, thu nhập cho người lao động và đem lại lợi ích cho thành viên.


Gia Lai vực dậy vị thế cây "vàng đen"

Thời kỳ hoàng kim, cây hồ tiêu mang lại kim ngạch xuất khẩu cho Gia Lai khoảng 150 triệu USD/năm. Nhưng trong nhiều năm trở lại đây, vị thế của cây "vàng đen" một thời đang dần mất đi. Diện tích giảm sâu, giá cả bấp bênh khiến người nông dân không còn mặn mà với cây tiêu. Để lấy lại vị thế cây hồ tiêu, tỉnh Gia Lai đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.


Thu nhập cao từ trồng cây chanh leo

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng hữu cơ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh leo của ông Nguyễn Văn Minh, tổ 3, thị trấn Đăk Pơ, huyện Đăk Pơ (Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.


Gia Lai đề xuất chuyển 36,3 tỷ đồng sang mua máy tính để bàn cho các trường khó khăn

Thực hiện phát động của Thủ tướng Chính phủ, từ đầu tháng 3/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận 36,3 tỷ đồng để mua hơn 14.000 máy tính bảng cho 14.000 học sinh nghèo. Trong đó, kinh phí cấp từ Bộ Giáo dục và Đào tạo là 35 tỷ đồng, địa phương huy động 1,3 tỷ đồng.


Gia Lai tổ chức Lễ hội cầu mưa Yang Pơ tao Apui

Sáng 30/4/2023, tại Khu Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện (Gia Lai), Ủy ban Nhân dân huyện Phú Thiện tổ chức Lễ hội cầu mưa Yang Pơ tao Apui và hội thi văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ XIV năm 2023, kỷ niệm 30 năm ngày Di tích Plei Ơi được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia (24/3/1993 - 24/4/2023).


Về Prăng dự Lễ cúng sân của người Bahnar

Lễ cúng sân theo tiếng Bahnar là Sơmă Kơcham. Đây là lễ cúng lớn trong năm của người Bahnar ở các buôn, làng đầu nguồn dòng suối Hway xã Đăk Tơ Pang, huyện Kông Chro (Gia Lai) nhằm tưởng nhớ những người đã mất, cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.


Lễ cúng giọt nước của người Jrai ở Gia Lai

Hằng năm, người Jrai luôn tổ chức Lễ cúng giọt nước để cầu mong thần nước phù hộ cho dân làng luôn được khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật trong làng đều tươi tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.


Niềm vui nhân đôi của bà con làng Đê Kôn

Chiều 26/4, hòa chung không khí cả nước rộn ràng chào mừng kỷ niệm 48 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), bà con dân làng Đê Kôn (xã H'ra, huyện Mang Yang, Gia Lai) vui mừng tổ chức khánh thành con đường độc đạo vào làng và nhận bàn giao gần 400 ha rừng từ chính quyền địa phương.


Gia Lai: Phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng

Ngày 20/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã tổ chức Khai mạc chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đây được xem là ngày hội sách lớn để khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập, thu hút gần 500 học sinh đến từ các trường học trên địa bàn thành phố Pleiku.