Ra mắt ứng dụng quản lý thông tin người khuyết tật ở Việt Nam

Ngày 15/6, Cơ quan Hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) với sự hỗ trợ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức ra mắt ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật.

Đây là một trong những hoạt động của Dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (KVMAP) do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Cơ quan Hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA), hướng đến việc hỗ trợ cho nạn nhân bom mìn cũng như người khuyết tật nói chung ở Việt Nam.

Ứng dụng được nâng cấp trên nền tảng số do Trung tâm Quốc tế (IC) - một tổ chức nhân đạo phi chính phủ - xây dựng cho Chính phủ Việt Nam. Nền tảng số này chạy hoàn toàn trực tuyến và dữ liệu được quản lý tập trung. Với 70% dân số Việt Nam hiện đang sở hữu điện thoại thông minh, ứng dụng được xây dựng hướng đến người dùng điện thoại thông minh, nhờ vậy nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ cho người khuyết tật. Ứng dụng hiện đang được nâng cấp với các tính năng bổ sung nhằm hỗ trợ người khuyết tật tốt hơn trong quá trình đăng ký thông tin.

Theo ước tính, hiện có khoảng hơn 6 triệu người khuyết tật ở Việt Nam (chiếm khoảng 7% dân số). Nền tảng số này sẽ góp phần cải thiện cuộc sống của người khuyết tật và giúp cho công tác bảo trợ xã hội đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người khuyết tật. Ứng dụng giúp người khuyết tật, nạn nhân bom mìn có thể thuận tiện khai báo thông tin về tình trạng khuyết tật; in giấy xác nhận khuyết tật và nhận sự hỗ trợ phù hợp từ phía Chính phủ; cập nhật nhu cầu cần hỗ trợ với các cấp quản lý liên quan. Thông tin đăng ký trên cơ sở dữ liệu được bảo mật.

Là người tham gia sử dụng thử nghiệm ứng dụng, chị Trần Lệ Quyên, một giáo viên về ngôn ngữ ký hiệu của Trung tâm Hỗ trợ và kết nối người điếc với xã hội (SCDeaf), cho biết, ứng dụng thân thiện và dễ sử dụng cho người khuyết tật.

Trong khi đó, anh Cao Ngọc Hùng, vận động viên ném lao, thành viên Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam (Paralympic Việt Nam), chia sẻ: “Với ứng dụng này, tôi có thể truy cập và cập nhật thông tin bất cứ khi nào bất cứ ở đâu. Khi truy cập vào ứng dụng này, tôi có thể đăng ký thông tin để xin xác nhận mức độ khuyết tật từ phía chính quyền địa phương. Với những bạn khuyết tật ở vùng sâu vùng xa, việc sử dụng ứng dụng này sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian đi lại và họ có thể cập nhật được nhu cầu để từ đó có thể nhận được những hỗ trợ của Chính phủ và các dự án khác nhau”.

Nền tảng số này giúp các cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội trong việc chuyển đổi việc quản lý và phương cách hỗ trợ cho người khuyết tật. Cụ thể, ứng dụng giúp cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin người khuyết tật một cách kịp thời và chính xác, làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách và thực hiện hỗ trợ chính sách đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật.

Nền tảng số này đã được thử nghiệm thành công ở một số xã, huyện của 9 tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Bình Định, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Vĩnh Long, với 90.000 người khuyết tật đã đăng ký trên hệ thống.

Nhờ sự hỗ trợ của Dự án KVMAP, ứng dụng này đã được sử dụng mở rộng trên toàn tỉnh Quảng Bình và Bình Định, với tổng số 75.000 người khuyết tật đăng ký trên hệ thống. Kết quả thí điểm cho thấy, nền tảng số này đã sẵn sàng đưa vào sử dụng trên toàn quốc và càng trở nên dễ dàng hơn khi ra mắt ứng dụng trên điện thoại di động chạy hệ điều hành iOS và Android.

Đánh giá cao ứng dụng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết, Bộ sẽ thúc đẩy triển khai áp dụng ứng dụng đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật ở tất cả các cấp đồng thời với việc tiếp tục nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xã hội, đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc và giải quyết chính sách trợ giúp cho người khuyết tật và nạn nhân bom mìn.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thúc đẩy các giải pháp sáng tạo trong giải quyết các vấn đề của người khuyết tật, những người nằm trong các nhóm dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, bà Caitlin Wiesent, Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, cho biết: “Đánh giá nhanh về tác động kinh tế - xã hội của đại dịch COVID-19 đối với người khuyết tật của UNDP cho thấy, có khoảng 24% người tham gia khảo sát không có giấy chứng nhận khuyết tật và đây là một trong những nguyên nhân khiến họ chưa tiếp cận được đầy đủ với các dịch vụ và hỗ trợ cần thiết. Chúng tôi rất vui khi cùng hợp tác với VNMAC, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, KOICA thông qua một trong những dự án hành động bom mìn lớn nhất ở Việt Nam, đã xây dựng và đóng góp giải pháp số đem lại lợi ích cho không chỉ nạn nhân bom mìn, mà cả cộng đồng người khuyết tật. Dữ liệu cập nhật, chính xác, đáng tin cậy giúp Chính phủ Việt Nam cung cấp đầy đủ dịch vụ và hỗ trợ cần thiết, đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật”.

“Việc ra đời ứng dụng đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật này là một sáng kiến đáng khen ngợi góp phần thực hiện mục tiêu to lớn của Việt Nam là xây dựng một xã hội hòa nhập hơn cho người khuyết tật”, ông Cho Han-Deog, Giám đốc quốc gia của KOICA Việt Nam, nhấn mạnh.

Việt Đức

Tin liên quan

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống

Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.


Cánh tay robot cho người khuyết tật - nối dài những ước mơ

Hai em Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, lớp 11A4, Trường Trung học Phổ thông Hàn Thuyên, tỉnh Bắc Ninh đã mày mò nghiên cứu, sáng tạo ra sản phẩm cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần. Sản phẩm đã xuất sắc giành giải Nhất của Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia học sinh Trung học năm học 2020-2021.Đề xuất