Ra mắt robot trượt tuyết có thể tranh tài với vận động viên

Các cuộc thi đấu trượt tuyết sẽ không chỉ dành cho những vận động viên tài năng, mà robot cũng có thể vượt trội trong môn thể thao mùa Đông này. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa cho ra mắt một robot 6 chân có khả năng trượt tuyết như một vận động viên.

Ra mat robot truot tuyet co the tranh tai voi van dong vien hinh anh 1Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa cho ra mắt một robot 6 chân có khả năng trượt tuyết như một vận động viên. Ảnh: ECNS

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu trường Đại học Giao thông Thượng Hải, từ đầu tháng 1 này, robot trên đã tham dự một vài cuộc thử nghiệm trượt tuyết trên các đường đua tại Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh (Đông Bắc Trung Quốc).

Robot được thiết kế với vẻ ngoài giống con chó, có 4 chân cố định để giữ thăng bằng và 2 "tay"dùng để cầm nắm gậy trượt. Robot có thể trượt xuống với vận tốc hơn 10m/s trên đoạn đường trượt tuyết 18 độ dài 400m. "Vận động viên người máy" này đã hoàn thành nhiều bài tập như tăng tốc, quay đầu, trượt hành trình, tránh chướng ngại vật và phối hợp giữa người và máy.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển thuật toán quan trọng cho robot, cho phép phân tích hành vi và mô phỏng động tác trượt của con người. Trong tương lai, với sự hỗ trợ của các công nghệ tân tiến như 5G và mạng không dây, robot điều khiển từ xa có thể tham gia đua với con người trên cùng một đường đua.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ngoài “thử sức” trong các cuộc thi đấu trượt tuyết, robot này còn được dùng trong hoạt động tuần tra và cứu hộ tại các khu vực núi tuyết để giúp tạo môi trường an toàn cho các vận động viên.

Bích Liên

Tin liên quan

“Robot hướng dẫn viên du lịch” - phần mềm hữu ích cho du khách

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt trong đời sống, kinh tế-xã hội... trong đó, ngành công nghiệp không khói “Du lịch - Lữ hành” chịu tác động nghiêm trọng. Thống kê trong 2 năm qua, Việt Nam đã có tới 90% các công ty du lịch- lữ hành phải tạm dừng hoạt động, sa thải nhân viên... do du khách trong và ngoài nước không thể tới Việt Nam du lịch.


Phát triển robot mini ứng dụng cơ chế truyền động thủy tĩnh

Một robot mềm không chân có khả năng bật nhảy và xoay người rất nhanh nhờ ứng dụng cơ chế truyền động thủy tĩnh - đây là kết quả nghiên cứu phát triển của một nhóm chuyên gia Trung Quốc mới được công bố trên tạp chí Nature Communications.


Robot cũng có phóng cách thời trang riêng

Robo-Uni - thương hiệu của công ty Rocket Road Co. có trụ sở tại Fukuoka (Nhật Bản) ngày 30/9 đã cho ra mắt dòng sản phẩm bao tay có chức năng bảo vệ cánh tay của robot. Sản phẩm này có mục đích tạo phong cách riêng cho các robot và tô điểm thêm cho môi trường làm việc nơi chúng vận hành.Đề xuất