Ra mắt phiên bản tiếng Nga trên Báo điện tử VietnamPlus của Thông tấn xã Việt Nam

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi; các Phó Tổng Giám đốc: Đinh Đăng Quang và Lê Quốc Minh; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga Konstantin V.Vnukov dự lễ khai trương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh nhấn mạnh: 2020 là năm Việt Nam và Liên bang Nga long trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (30/1/1950-30/1/2020). Phiên bản tiếng Nga trên VietnamPlus ra đời nhằm vun đắp mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai quốc gia, là hoạt động thiết thực hưởng ứng Năm hữu nghị chéo Việt - Nga, Năm nước Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga (2019 - 2020).
 
Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc TTXVN, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo TTXVN phát biểu. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

TTXVN với vai trò là cơ quan thông tin quan trọng của Đảng, Nhà nước đang áp dụng cách thức làm báo hiện đại, ứng dụng công nghệ truyền thông mới mẻ, đa dạng nội dung, đa dạng nền tảng trong khi đảm bảo chất lượng báo chí chuyên nghiệp nhất, tin cậy nhất, cung cấp những thông tin trung thực nhất về Việt Nam và thế giới. Việc ra mắt phiên bản tiếng Nga trên Báo điện tử VietnamPlus sẽ góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam đến đông đảo độc giả là người Nga, những nước nói tiếng Nga và những người yêu mến ngôn ngữ tiếng Nga. Đây là hoạt động nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin theo đề án xây dựng Báo điện tử đối ngoại Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh mong muốn Báo điện tử VietnamPlus và đội ngũ làm trang tin tiếng Nga sẽ tiếp tục cập nhật thông tin, đa dạng nội dung, hình thức để thu hút được nhiều độc giả đến với nguồn tin chính thống của TTXVN.

Trân trọng nỗ lực của TTXVN nhằm thắt chặt mối quan hệ truyền thống giữa hai nước, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga Konstantin V.Vnukov bày tỏ hy vọng phiên bản tiếng Nga của VietnamPlus sẽ là cầu nối giúp nhân dân hai nước hiểu biết hơn về đất nước của nhau. Những thông tin trên phiên bản tiếng Nga của VietnamPlus sẽ được độc giả người Nga cũng như người Việt biết tiếng Nga và người nước ngoài nói tiếng Nga đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đón nhận.
 
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga Konstantin V.Vnukov phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Báo điện tử VietnamPlus đăng tải quan điểm chính thức của Nhà nước Việt Nam về các vấn đề chính trị - ngoại giao, kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ, môi trường và nhiều lĩnh vực khác. Thông tin trên VietnamPlus luôn hướng tới mục tiêu quảng bá, giới thiệu con người và mọi mặt đời sống xã hội của nhân dân Việt Nam, trong đó chú trọng thông tin các tiềm năng hợp tác, đầu tư, những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam, những địa điểm du lịch hấp dẫn du khách. Sự xuất hiện của phiên bản tiếng Nga góp phần giúp Báo điện tử Đối ngoại quốc gia VietnamPlus thực hiện tốt hơn nhiệm vụ định hướng dư luận, phản bác kịp thời những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về tình hình Việt Nam, bồi đắp cho mối quan hệ lâu đời Việt-Nga.
 
 Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt phiên bản tiếng Nga trên Báo điện tử VietnamPlus của Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Phiên bản tiếng Nga có thiết kế sang trọng, thân thiện với người dùng, có đầy đủ những cầu phần quan trọng đang được áp dụng trên các phiên bản ngữ khác của VietnamPlus như thông tin văn bản, hình ảnh, video, thông tin đồ họa. Hệ thống quản trị nội dung (CMS) hỗ trợ các phóng viên, biên tập viên nhanh chóng thiết lập các dòng sự kiện, đăng thông tin nóng, tạo bài Mega story hay bài dạng timeline, không cần có kỹ năng lập trình.

Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus Trần Tiến Duẩn khẳng định: Với giao diện hiện đại của phiên bản tiếng Nga mới, VietnamPlus tiếp tục là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, bắt kịp với xu hướng làm báo hiện đại trong công cuộc chuyển đổi số do Bộ Thông tin Truyền thông đề ra, nhằm làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đối ngoại được Đảng, Nhà nước giao. VietnamPlus tiếp tục phát triển giao diện mobile; tối ưu hóa nội dung video; sử dụng các font chữ có chân cho tiêu đề bài báo, hay phóng to hình ảnh theo full-size để làm nổi bật tầm quan trọng của các tin bài báo chú trọng tuyên truyền. Giao diện phiên bản tiếng Nga còn là sự kết hợp nội dung và công nghệ, cập nhật, phổ biến những xu hướng báo chí mới của thế giới. Các tác phẩm báo chí theo dạng Mega Story (tích hợp thông tin dạng text, ảnh, video clip, đồ họa trong cùng một sản phẩm) được đăng tải, cập nhật liên tục trên giao diện mới. Cùng lúc, phần Tin ảnh, Tin video, Tin infographics đều hiện ra ở vị trí nổi bật. Thời gian tới, Báo điện tử VietnamPlus, trong đó có phiên bản tiếng Nga sẽ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng thông tin, tăng cường đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra quốc tế; làm cầu nối mang bạn bè quốc tế đến với Việt Nam.
Phúc Hằng
 

Đề xuất