Ra mắt Cẩm nang Du lịch Y tế Thành phố Hồ Chí Minh

“Cẩm nang Du lịch Y tế Thành phố Hồ Chí Minh" được thể hiện dưới dạng song ngữ Anh - Việt, giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước thông tin cơ bản về sản phẩm du lịch y tế tại thành phố như: Giới thiệu 14 bệnh viện khám chữa bệnh đã được Sở Y tế và Sở Du lịch công nhận dựa trên Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ, khám chữa bệnh đạt chuẩn phục vụ du khách; thế mạnh du lịch và y tế; thông tin điều trị và thời gian làm việc; bản đồ thu nhỏ các đơn vị có chức năng khám chữa bệnh...
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố tại buổi ra mắt. Ảnh: Gia Thuận - TTXVN

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Những năm gần đây, du lịch y tế tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đang được nhiều du khách quốc tế quan tâm, đánh giá cao.

Theo thống kê năm 2017, hơn 80.000 lượt người nước ngoài đã đến Việt Nam khám chữa bệnh; trong đó, gần 40.000 lượt người đã đến Thành phố Hồ Chí Minh trải nghiệm các sản phẩm du lịch y tế tại thành phố với doanh thu đạt gần 1 tỷ USD.
 
Với những thuận lợi về cơ sở vật chất, trình độ y học tiên tiến và chi phí khám chữa bệnh tại Việt Nam chỉ vào khoảng 40% so với các nước trong khu vực, bà Ánh Hoa cho biết, Sở Du lịch, Sở Y tế thành phố và đơn vị dịch vụ du lịch sẽ phối hợp quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch y tế đến với du khách nhiều hơn, trước mắt là thị trường khách du lịch Lào, Campuchia có vị trí địa lý gần với Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Du lịch thành phố bổ sung thêm các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh có đầy đủ điều kiện tham gia; qua đó, giúp du khách trong và ngoài nước có thêm nhiều lựa chọn, dễ dàng tra cứu, sử dụng các dịch vụ du lịch y tế tại địa phương.
Cẩm nang Du lịch Y tế. Ảnh: Gia Thuận – TTXVN
 
Hiện Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch phát triển trung tâm y tế chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn thành phố đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và dịch vụ du lịch y tế từ nay đến năm 2020, những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Sở phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trên địa bàn để không ngừng nâng cao mạng lưới chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố nói riêng và phục vụ du khách trong, ngoài nước nói chung, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết.
 
Những năm gần đây, ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã có bước phát triển rõ rệt và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều sản phẩm du lịch được nâng cao chất lượng phục vụ, thành phố ra mắt thêm sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước như: Du lịch y tế; du lịch nông nghiệp; du lịch ẩm thực...
 
Riêng quý I/2018, lượng khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt gần 2 triệu lượt, tăng 16,86 % so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu du lịch ước đạt hơn 32 nghìn tỷ đồng, tăng 15,65% so với cùng kỳ năm 2017./. 
Gia Thuận

Đề xuất