Quỹ trợ vốn cho người nghèo tự tạo việc làm Thành phố Hồ Chí Minh: Ngân hàng vi mô hiệu quả

* Đẩy lùi nạn tín dụng đen   
Ông Nguyễn Thế Dũng, 53 tuổi, sống tại quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh) là một trong những nạn nhân của tín dụng đen từ hơn mười năm trước. Khi đó, nghề chạy xe ôm của ông là nguồn thu nhập chính để nuôi sống cả gia đình với 3 người con đang tuổi ăn tuổi lớn.

Do không có tiền nên ông phải thuê xe để chạy, thu nhập hàng ngày phải chia cho chủ xe nên không còn bao nhiêu, ông phải vay nóng bên ngoài để trang trải cuộc sống, gia đình rơi vào túng quẫn khi số tiền lãi phải đóng lớn hơn nhiều lần so với tiền gốc ban đầu vay mượn nhưng số nợ thì vẫn còn nguyên. Và rồi ông gặp được Quỹ CEP như một chiếc “phao cứu sinh”. 

Ông không ngờ mình có ngày được cầm số tiền vay tín chấp 20 triệu đồng trên tay, ông mua xe để tự chạy, mỗi ngày kiếm được 200.000-250.000 đồng, sau một năm đã xóa hết nợ còn được nhận lại 2 triệu đồng tiền tiết kiệm từ Quỹ CEP. Giờ đây, khi con cái đã trưởng thành và có công việc ổn định, niềm mơ ước lớn nhất đời ông đã thành hiện thật.      
Ngày 05/08/2016, tại TP.Cao Lãnh, Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (Quỹ CEP) tổ chức lễ trao học bổng cho học sinh và trao “Mái nhà CEP” năm 2016. 120 suất học bổng được trao cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi (trị giá từ 1 triệu - 2,5 triệu đồng/suất), hơn 860 phần quà cho học sinh.Trong ảnh: Trao kinh phí xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN
 
Câu chuyện của gia đình ông Dũng chỉ là một trong những câu chuyện của rất nhiều gia đình đang gặp phải khi nợ chồng nợ, không còn lối thoát vì vay phải tín dụng đen. Nhiều năm qua, không chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ CEP còn vươn xa đến nhiều tỉnh lân cận và là cứu cánh cho nhiều người dân nghèo khó ở các tỉnh Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long.          

Hiện CEP đang phục vụ cho hơn 318.000 thành viên công nhân, lao động nghèo, có mạng lưới 17 chi nhánh hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh và 17 chi nhánh hoạt động tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre và Vĩnh Long.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã trao giấy phép thành lập và hoạt động tổ chức tài chính vi mô cho Quỹ CEP. Ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Giám đốc Quỹ CEP cho biết, trước kia hoạt động của CEP được sự giám sát của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thì nay đã được Ngân hàng Nhà nước giám sát theo luật các tổ chức tín dụng, tức hoạt động của CEP là hoạt động tài chính vi mô. Tuy thay đổi về khung pháp lý nhưng về mục tiêu, tôn chỉ hoạt động của CEP không có gì thay đổi, vẫn là tổ chức phi lợi nhuận tập trung phục vụ đối tượng công nhân lao động nghèo.
Trao học bổng cho học sinh nghèo. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Trọng tâm sắp tới Quỹ CEP sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi phục vụ tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, nơi có đông công nhân và lao động nghèo có cuộc sống còn khó khăn, đưa đồng vốn nhỏ đến tận tay những người nghèo và nghèo nhất, góp phần tạo việc làm, cải thiện đời sống người lao động và chung tay phát triển cộng đồng, tham gia tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.         

* Ngân hàng vi mô hiệu quả    
Dù đối tượng vay vốn từ Quỹ CEP là những người nghèo và nghèo nhất trong xã hội nhưng điều đặc biệt là, dù nợ xấu mảng tín dụng ở các ngân hàng ngày càng tăng, nhưng ở quỹ CEP, con số này chiếm tỷ lệ rất thấp. Theo ông Nguyễn Tấn Đạt, đó là nhờ sản phẩm phù hợp với người nghèo, quy trình cho vay chặt chẽ và nhân viên tín dụng làm tốt. Người nghèo không thể trả gốc và lãi một lần. Vì vậy các gói tín dụng có thể được chia theo tuần, theo tháng và việc thu lãi từng số tiền nhỏ theo tuần. Việc chia nhỏ và theo sát giúp người vay dễ dàng trả nợ hơn.           

Chính vì thế mà khi nói về Quỹ CEP, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã nhận định, Quỹ là niềm tự hào, là thương hiệu của Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh, một mô hình rất hiệu quả đối với người nghèo. Minh chứng là sau 25 năm hoạt động, từ vốn ban đầu chỉ 460 triệu đồng thì nay là 800 tỷ đồng, quy mô tài sản gần 3.000 tỷ đồng, nợ xấu chưa đến 0,5% là niềm mơ ước của nhiều ngân hàng. Điều đáng quý là quỹ giúp hàng trăm ngàn người lao động thoát nghèo, gắn kết nhà nước với người lao động.    
Ngày 12/08/2016, tại thành phố Vĩnh Long, Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP) thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao 50 suất học bổng cho học sinh từ cấp tiểu học đến cấp trung học phổ thông là con em của các gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Vĩnh Long, mỗi suất học bổng từ 1,5 triệu- đến 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, Quỹ trợ vốn CEP cũng trao biểu trưng hỗ trợ xây mới 2 căn nhà CEP trị giá 110 triệu đồng và hỗ trợ sửa chữa 1 căn nhà trị giá 20 triệu đồng cho các gia đình lao động nghèo là thành viên Quỹ trợ vốn CEP tại tỉnh. Trong ảnh: Trao biểu trưng hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo của tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Phạm Minh Tuấn-TTXVN
 
Theo bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian tới, ngoài hoàn thiện mô hình hoạt động và đào tạo đội ngũ cán bộ, Ban giám đốc Quỹ CEP cần quan tâm đưa vốn nhiều hơn đến đối tượng là công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, công nhân tại các khu nhà trọ. Mục tiêu đề ra là nơi nào công nhân khó khăn có nhu cầu vay vốn thì Quỹ CEP phải đáp ứng cho bằng được. Giúp công nhân khó khăn tiếp cận vốn, làm tốt được điều này thì Quỹ CEP sẽ góp phần hạn chế tình trạng vay nóng bên ngoài.   

Lãnh đạo Quỹ CEP cho biết, trong năm 2017 quỹ sẽ dồn sức mở rộng hoạt động trợ vốn đến công nhân nghèo, đặc biệt là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Hiện nay số lượng công nhân đang làm việc tại các thành phố rất nhiều nhưng tiếp cận của CEP còn khó khăn.
Trao học bổng cho các em học sinh nghèo của tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Phạm Minh Tuấn-TTXVN
 
Để thực hiện mục tiêu đó, ngoài tăng cường phối hợp với công đoàn các cấp khảo sát nhu cầu vay vốn trong công nhân, Quỹ CEP sẽ tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng, tập trung vào việc cho vay sửa nhà (lãi suất bình quân 0,6%/tháng, mức vay tối đa 30 triệu đồng) và học nghề (lãi suất bình quân 0,5%/tháng, mức vay tối đa 20 triệu đồng). Bên cạnh đó, Quỹ cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình phát triển cộng đồng như học bồng CEP, mái nhà CEP… nhằm động viên các gia đình thành viên nghèo vươn lên trong cuộc sống./.
(tiếp theo và hết)

Đề xuất