Quy trình kỹ thuật sản xuất rau thủy canh tuần hoàn

Rau thủy canh phải được sản xuất trong nhà có mái che.

Điều kiện che chắn

Sản xuất rau trong dung dịch tuần hoàn phải thực hiện trong nhà có mái che để hạn chế thời tiết không thuận lợi, cách ly côn trùng, hạn chế sâu bệnh hại.

Lắp đặt hệ thống thuỷ canh tuần hoàn

- Lắp đặt giá sắt để đặt các ống nhựa cao khoảng 70-80 cm, dốc về phía bể thu hồi dung dịch 3 độ. 

- Bể cấp dung dịch dinh dưỡng: Xây bể hoặc dùng téc nhựa đựng dung dịch dinh dưỡng, 100 m2 diện tích sản xuất tương ứng với 1 m3. Bể cấp phải đặt cao 1,2 - 1,4 m.

Rau thủy canh được ươm bằng hạt trong giá thể, khi cây có 2- 3 lá thật thì đưa lên giàn hệ thống thủy canh tuần hoàn.

- Bể thu hồi dung dịch nên xây chìm dưới đất, thể tích tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất và tương đương thể tích bể cấp.

- Ống dẫn dung dịch: Dùng ống nhựa dẫn nước đường kính 11 cm, dài 20 m. Trên ống đục các lỗ thẳng hàng, cách nhau 5-6 cm để đưa rọ cây vào. Các ống được đặt trên các giá sắt, tạo thành mặt phẳng nghiêng 3 độ về phía bể thu.

Với phương pháp thủy canh tuần hoàn, nguồn nước chứa chất dinh dưỡng liên tục chảy suốt ngày đêm qua ống thủy canh để cung cấp dưỡng chất cho cây rau. 

- Máy bơm nước 2 chiều được gắn với phao để khi dung dịch trong bể cấp còn 1/4 thì bơm 2 chiều đóng, dung dịch được đẩy ngược trở lại từ bể chứa lên bể cấp.

Ươm cây con

Hệ thống sản xuất rau thuỷ canh tuần hoàn có thể sản xuất được tất cả các loại rau ăn lá.

- Xử lý hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt 1-2 giờ trong nước nóng 45-50 độ C hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tím 0,1% hoặc dung dịch BenlatC 0,1% hoặc dung dịch Ridomil 0,1%; để ráo nước.

- Cho giá thể vào cốc nhựa, lắc nhẹ, tưới nước đủ ẩm rồi gieo hạt. Khi cây được 2-3 lá thật thì đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn.

Sau mỗi lứa rau được thu hoạch, người ta tiếp tục đặt những cây rau con được để trong ly nhựa chứa xơ dừa lên ống thủy canh cho vụ rau mới.

Chăm sóc

Định kỳ bổ sung dinh dưỡng: Trong một vụ sản xuất xà lách, cải xanh và cần tây, cần bổ sung dinh dưỡng 3 lần. Trước khi thu hoạch 10 ngày, không bổ sung dinh dưỡng. Đối với cây rau muống, sau khi hái lứa đầu mới bổ sung dinh dưỡng cho lứa hái sau; cứ như vậy, chỉ bổ sung dinh dưỡng sau mỗi đợt thu hái.

Tỉa định cây: Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 4-5 ngày, tiến hành tỉa định cây. Tỉa bổ những cây xấu, còi cọc, chỉ để lại 2 cây/hốc.

Rau thủy canh thường được thu hoạch vào buổi sáng sớm.

Thường xuyên nhổ sạch cỏ và theo dõi sự phát sinh sâu bệnh trong khu sản xuất để phòng trừ kịp thời.

Sản phẩm rau thủy canh sau khi thu hoạch không cần sơ chế, chỉ cần đóng gói rồi chuyển đi tiêu thụ 

Kết thúc thu hoạch, vệ sinh đường ống bể chứa và thay dung dịch để trồng rau khác hoặc trồng lứa mới.

Đinh Văn Nhiều - Lê Sen - Nguyễn Dũng

Đề xuất