Quốc kỳ Mỹ lần đầu bay tại Cuba sau hơn nửa thế kỷ

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) chủ trì lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana ngày 14/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Ba lính thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu của Mỹ, những người đã làm lễ hạ cờ 54 năm về trước, đã trao lá cờ mới cho Đội quốc kỳ thuộc thủy quân lục chiến để kéo lên trên trước tòa nhà sứ quán Mỹ. Sự kiện mang tính biểu tượng này đã hoàn tất tiến trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao - chương đầu tiên trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa La Habana và Washington. 

Phát biểu tại buổi lễ, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh đây là thời điểm hai nước chuyển sang một hướng đi hứa hẹn hơn. Ông Kerry cũng bày tỏ cảm ơn chân thành đối với các nhà lãnh đạo trên khắp châu Mỹ suốt một thời gian dài đã hối thúc và ủng hộ Mỹ và Cuba khôi phục quan hệ song phương.

Lễ thượng cờ diễn ra trang trọng với sự tham gia của nhiều quan khách và người dân Cuba, trong đó có Ngoại trưởng Thụy Sĩ Didier Burkhalter (Đi-đi-ê Bơ-khan-tơ) đang ở thăm Cuba. Truyền thông Cuba cũng truyền hình trực tiếp sự kiện này.

Các quan khách và đông đảo người dân Cuba chứng kiến lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana  ngày 14/8. Ảnh: AFP/TTXVN
Đề xuất