Quốc hội Nga phê chuẩn triển khai vô thời hạn lực lượng không quân ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (thứ 3, trái) trong chuyến thăm căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia, Syria ngày 18/6 (ảnh tư liệu).
Ảnh: EPA/TTXVN

Thỏa thuận trên, được ký giữa Moskva và Damascus hồi tháng 8 năm ngoái, cho phép Nga thiết lập căn cứ không quân Hmeimim nhằm tiến hành chiến dịch hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Quân nhân Nga sẽ được hưởng quyền miễn truy tố giống như quyền miễn trừ được quy định trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao. Các binh sĩ Nga cũng sẽ không bị kiểm tra hải quan khi nhập cảnh Syria.
 
Trước đó, hôm 7/10, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cũng đã thông qua thỏa thuận nêu trên khi toàn bộ 446 nghị sĩ có mặt trong phiên họp đều bỏ phiếu tán thành.
 
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Moskva với các nước phương Tây liên quan đến các chiến dịch không kích của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria, đặc biệt ở khu vực phía Đông thành phố chiến lược Aleppo thời gian gần đây. Moskva và Washington cũng cáo buộc lẫn nhau chịu trách nhiệm về một lệnh ngừng bắn do hai bên làm trung gian đổ vỡ. Nga cũng liên tục chỉ trích việc Mỹ không thực hiện cam kết về việc thuyết phục phe nổi dậy tách ra khỏi các khu vực chiếm đóng của các nhóm khủng bố như Mặt trận Al-Nusra - nhóm phiến quân hồi tháng 7 vừa qua đã đổi tên thành Fateh al-Sham sau khi tuyên bố cắt đứt quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva có thể ủng hộ kế hoạch Liên hợp quốc về việc để nhóm thánh chiến này rời khỏi Aleppo nếu cắt đứt quan hệ với các nhóm đối lập khác. Trong khi đó, Mỹ yêu cầu tiến hành điều tra tội phạm chiến tranh đối với chiến dịch không kích của Nga tại Aleppo.
 
Cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm tại Syria giữa lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad, với sự hỗ trợ của nga, và lực lượng nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn đã cướp đi sinh mạng của hơn 30.000 người./.

Đề xuất