Quốc hội bắt đầu chất vấn các Bộ trưởng

Sáng nay, kỳ họp Quốc hội bước vào hoạt động chất vấn trong các phiên làm việc được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
phát biểu khai mạc phiên chất vấn. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là kỳ chất vấn đầu tiên của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV. Thời gian tiếp nhận nhiệm vụ của các thành viên chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao , Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước chưa nhiều.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, chất vấn và trả lời chất vấn cấn thực hiện trên tinh thần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, các cơ quan tăng cường đối thoại, tranh luận, bám sát và đi đến cùng nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc trong đời sống. Các chất vấn khác nằm ngoài các vấn đề thì các bộ trưởng, các thành viên chính phủ cũng sẽ tiếp nhận và trả lời bằng văn bản sau.

Sáng nay, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đăng đàn đầu tiên với các nội dung: Đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hóa, lãng phí; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Đại biểu cũng chất vấn người đứng đầu ngành công thương về giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hóa thích ứng với hội nhập quốc tế; kiểm soát kinh doanh đa cấp; quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; Chính sách đột phá phát triển ngành ôtô và các cam kết hội nhập quốc tế; phương án tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thủy điện, thủy lợi và đảm bảo an toàn xả lũ.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sẽ trả lời việc thực hiện chính sách, pháp luật về xử lý chất thải của các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư; việc xử lý trách nhiệm với cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong các dự án để xảy ra sự cố môi trường; giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu; việc quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản.

Để chất vấn và trả lời chất vấn đạt hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ý, không bình luận giải thích nhiều, hỏi thẳng vào trách nhiệm của Bộ trưởng, về công tác quản lý, điều hành ngành mà mình được phân công phụ trách. Mỗi câu hỏi không quá tối đa 2 phút. Trường hợp vấn đề còn phải tranh luận, không hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng thì đại biểu có thể giơ biển tranh luận.


Đề xuất