Quảng Trị xuất khẩu lô gạo hữu cơ đầu tiên sang châu Âu

Ngày 13/2, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Công ty cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị (QTOrganic) đã tổ chức lễ xuất khẩu lô gạo hữu cơ đầu tiên sang thị trường châu Âu.

Quang Tri xuat khau lo gao huu co dau tien sang chau Au hinh anh 1Các đại biểu nghi thức tại buổi lễ xuất khẩu gạo hữu cơ. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Theo bà Phạm Thị Diễm Lệ, Giám đốc QTOrganic, lô gạo hữu cơ đầu tiên xuất khẩu sang thị trường châu Âu có trọng lượng 15 tấn. Sự kiện này là nguồn động lực để doanh nghiệp, người nông dân tiếp tục sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn về gạo hữu cơ, qua đó hướng đến chinh phục các thị trường khác trên thế giới.

Trước đó, QTOrganic đã có khảo sát và làm việc với nhiều khách hàng lớn tại châu Âu và Mỹ. Sau khi đạt các thỏa thuận, Công ty NHP Provide, S.R.O (Cộng hòa Séc) và QTOrganic đã hoàn thành thủ tục xuất khẩu 15 tấn gạo hữu cơ sang thị trường châu Âu. Giá bán loại gạo này là 1.800 USD/tấn.

Quang Tri xuat khau lo gao huu co dau tien sang chau Au hinh anh 2Phương tiện vận chuyển gạo hữu cơ đi xuất khẩu. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Thời gian tới, dự kiến mỗi tháng QTOrganic tiếp tục xuất khẩu từ 30 - 50 tấn gạo hữu cơ sang thị trường châu Âu. Ngoài ra doanh nghiệp còn dự kiến xuất khẩu một số nông sản hữu cơ khác được sản xuất ở Quảng Trị như hồ tiêu, ớt. Từ năm 2017, QTOrganic đã triển khai mô hình sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi liên kết với bà con nông dân tỉnh Quảng Trị tại các huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong với diện tích trên 35 ha, sản lượng khoảng 340 tấn/năm. Mô hình này được canh tác, áp dụng quy trình hữu cơ của Nhật Bản cho năng suất từ 5,5 - 6 tấn lúa/ha.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực của QTOrganic trong việc sản xuất gạo hữu cơ xuất khẩu sang thị trường khó tính như châu Âu; đồng thời mong muốn trong thời gian tới QTOrganic tiếp tục mở rộng diện tích liên kết với các hợp tác xã, người nông dân, nâng cấp thương hiệu và nhà máy; qua đó nâng giá trị gạo hữu cơ và góp phần nâng cao thu nhập của người nông dân.

Được biết năm 2019, Trường Đại học Hiroshima của Nhật Bản đã phát hiện và công bố gạo hữu cơ ở Quảng Trị dung hợp được hai hợp chất quý là Momilactone A và Momilactone B (MA và MB) vốn có tác dụng chống bệnh tiểu đường, gút, béo phì.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Hiệu quả từ sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng cao ở huyện Nghĩa Hành

Dự án hỗ trợ ứng dụng kỹ thuật sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng cao tại Quảng Ngãi được thực hiện tại 2 xã Hành Nhân và Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã và đang hiệu kết quả khả quan. Điều này đã tạo tiền đề để địa phương Quảng Ngãi tiến tới nền sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững, thân thiện môi trường và có lợi cho sức khỏe con người.



Đề xuất