Quảng Trị xây dựng nhiều mô hình chuyển đổi sinh kế cho ngư dân


Thu mua hải sản ở Quảng Trị đã nhộp nhịp trở lại sau hai năm sự cố môi trường biển. Ảnh: Nguyên Lý - TTXVN

Vùng cát thấp trũng ven biển thuộc thôn Hà Tây, xã Triệu An, huyện Triệu Phong đã được người dân tận dụng để xây dựng được mô hình sản xuất lúa. Ông Dương Văn Hợi, cán bộ khuyến nông khuyến lâm thôn Hà Tây cho biết, vụ Đông Xuân 2017 - 2018 có khoảng 300 hộ dân trong thôn trồng lúa trên tổng diện tích khoảng 87 ha đất cát ở vùng trũng, thấp; trong đó, lúa khang dân có khoảng 40 ha, HT1 có 20 ha, thiên ưu 8 có 20 ha... Hiện nay, người dân đang tổ chức thu hoạch lúa, năng suất đạt từ 39 - 40 tạ/ha và từ đó người dân có thêm thu nhập từ trồng lúa.

Để hỗ trợ người dân canh tác cây lúa, vào đầu vụ, cán bộ khuyến nông khuyến lâm của xã và thôn đều tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đưa các giống lúa ngắn ngày, chịu khô hạn và kháng bệnh tốt vào canh tác, tập huấn các phương pháp phòng chống dịch bệnh trên cây trồng cho người dân…

Kể từ khi sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra, tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ ngư dân kỹ thuật, vốn đầu tư... để xây dựng nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt nhằm chuyển đổi sinh kế mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 Đông đảo du khách tắm biển Cửa Việt (Quảng Trị) . Ảnh: Nguyên Lý - TTXVN

Điển hình như mô hình trồng ném cho năng suất khoảng 6 tấn/ha, sau khi trừ đi các chi phí còn lãi trên 30 triệu đồng/ha. Trồng ném không tốn công chăm sóc như các loại cây khác, hơn nữa ném là loại cây ưa khô nên chủ yếu được canh tác trên những diện tích đất cát cao, khô không thể trồng được các loại cây khác, rất thích hợp để cải tạo diện tích đất cát hoang hóa đặc trưng ở vùng ven biển Quảng Trị. Nhờ có hiệu quả kinh tế cao, hiện nay mô hình trồng ném trên cát là một hướng phát triển kinh tế mời, bền vững cho ngư dân song hành cùng với nghề đi biển truyền thống.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, đến nay, tỉnh đã có 80 mô hình sản xuất hỗ trợ ngư dân chuyển đổi sinh kế được áp dụng có hiệu quả như: trồng lạc, trồng nghệ, trồng sả… giúp phát triển kinh tế, ổn định đời sống.../.
Trịnh Bang Nhiệm 


Đề xuất