Quảng Trị thu hút trên 860 tỷ đồng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Đến đầu tháng 10/2020, tỉnh Quảng Trị đã thu hút được 10 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với số vốn trên 860 tỷ đồng. Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM-Quảng Trị tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ là dự án nông nghiệp công nghệ cao có số vốn đầu tư lớn nhất ở tỉnh Quảng Trị với 371 tỷ đồng. Dự án do Công ty cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu nông sản FAM đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt quy hoạch xây dựng tháng 12/2019.

Quang Tri thu hut tren 860 ty dong dau tu vao nong nghiep cong nghe cao hinh anh 1Trồng rau trong nhà kính ở huyện Hải Lăng. Ảnh: Nguyên Lý - TTXVN

Dự án có quy mô 200 ha sản xuất các loại trái cây thanh long, chanh leo, dưa lưới đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn thông qua ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa, cơ giới hóa để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu; đồng thời bảo quản, sơ chế, chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp theo công nghệ mới và tiên tiến.


Trong lĩnh vực trồng trọt còn có dự án sản xuất rau, củ quả công nghệ cao trên vùng cát ven biển ở xã Vĩnh Tú thuộc huyện Vĩnh Linh, do Công ty cổ phần Khoáng sản Quảng Trị đầu tư với số vốn 120 tỷ đồng. Mỗi năm dự án sản xuất trên 2.880 tấn các loại củ quả như: măng tây, ớt, hành, củ cải, cà tím, mướp đắng, thanh long ruột đỏ.

Các dự án nông nghiệp công nghệ cao còn lại đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi lợn, gà. Điển hình là dự án phát triển chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao tại xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong do doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tổng hợp Phước Trình đầu tư với số vốn trên 45 tỷ đồng. Dự án chăn nuôi 250 con lợn nái sinh sản và 1.200 con lợn thương phẩm kết hợp chăn nuôi gia cầm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ là một trong những ưu tiên của tỉnh. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025 có 4 vùng nông nghiệp công nghệ cao, đến năm 2030 là 10 vùng chuyên sản xuất dược liệu, rau củ, trái cây và lúa tâp trung ở các huyện: Cam Lộ, Hải Lăng, Gio Linh, Triệu Phong, Hướng Hóa.

Để thực hiện được mục tiêu này, tỉnh Quảng Trị ưu tiên nguồn lực để xây dựng và nhân rộng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao; ban hành cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; hỗ trợ kinh phí và đẩy mạnh xúc tiến liên kết với các doanh nghiệp đầu tư để sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Nghệ An mời gọi, thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Tỉnh Nghệ An đang tập trung các giải pháp trong những tháng cuối năm để hoàn thành mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành nông, lâm, ngư nghiệp của tỉnh năm 2020 đạt 4,5 – 5,0%.


Hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mặc dù có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp, nhưng năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp thấp đã khiến tăng trưởng ngành nông nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây có xu hướng giảm và phát triển kém bền vững.Đề xuất