Quảng Trị phát triển cây dược liệu tiềm năng

Tỉnh Quảng Trị đang tập trung đầu tư mở rộng diện tích trồng các loài cây dược liệu có tiềm năng nhằm tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Quang Tri phat trien cay duoc lieu tiem nang hinh anh 1Diện tích cây dược liệu tại huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Ảnh: Hồ Cầu - TTXVN

Huyện Cam Lộ đã xây dựng được vùng chuyên canh trồng cây dược liệu với quy mô trên 150 ha gồm: 65 ha chè vằng, 15 ha cà gai leo, 3,5 ha an xoa, 60 ha nghệ và gần 10 ha các cây dược liệu khác. Từ đầu năm 2022, địa phương này tiếp tục mở rộng và đưa cây dược liệu mới vào trồng, đồng thời liên kết với doanh nghiệp để chế biến. Theo đó, từ năm 2022 – 2025, huyện Cam Lộ tiến hành trồng 700 ha quế.

Quang Tri phat trien cay duoc lieu tiem nang hinh anh 2Quá trình nấu cao đảm bảo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Hồ Cầu - TTXVN

Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Hoài Linh cho biết, địa phương đã ký kết hợp tác với Công ty cổ phần sản xuất và xuất khẩu quế hồi Việt Nam về trồng, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm quế và một số cây dược liệu khác.

Quang Tri phat trien cay duoc lieu tiem nang hinh anh 3Quá trình nấu cao đảm bảo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Hồ Cầu - TTXVN

Công ty đảm bảo cung cấp cây giống quế; cử chuyên gia đào tạo kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cho các hộ trồng quế; cam kết thu mua, bao tiêu toàn bộ sản lượng vùng nguyên liệu quế và một số cây dược liệu khác; đầu tư xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm quế tại địa phương.

Quang Tri phat trien cay duoc lieu tiem nang hinh anh 4Cao dược liệu sau khi nấu xong được vận chuyển đến cơ sở đóng gói, bảo quản. Ảnh: Hồ Cầu - TTXVN

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, đến tháng 2/2022 tỉnh có trên 3.550 ha cây dược liệu, tập trung ở 5 huyện: Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh. Qua khảo sát, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định có 14 loài cây dược liệu có tiềm năng phát triển gồm: tràm các loại, nghệ, chè vằng, an xoa, thất diệp nhất chi hoa, giảo cổ lam, sâm cau, sả, dây thìa canh, sâm bố chính, cà gai leo, khôi tía, đảng sâm, quế. Từ nay đến năm 2025, tỉnh phấn đấu trồng thêm khoảng 1.000 ha cây dược liệu.

Việc phát triển vùng cây dược liệu cũng được gắn kết chặt chẽ với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Trong tổng số 91 sản phẩm OCOP ở Quảng Trị từ năm 2019 - 2021, có gần một nửa sản phẩm là từ cây dược liệu hoặc có nguồn gốc nguyên liệu từ cây dược liệu như: Cà gai leo, chè vằng, an xoa.

Nguồn nguyên liệu từ cây dược liệu đã giúp tỉnh đa dạng hóa sản phẩm OCOP bao gồm thực phẩm tươi sống, chế biến thành đồ uống, thảo dược. Đến năm 2025, tỉnh phấn đấu có thêm 30 sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ cây dược liệu; trong đó, có ít nhất 1 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Cây dược liệu cà gai leo - hướng phát triển kinh tế mới ở "xã 135"

Với đặc điểm dễ trồng, không kén đất, ít sâu bệnh, phát triển quanh năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cây cà gai leo đang được nhiều hộ dân ở xã khó khăn Hợp Hòa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang lựa chọn là cây trồng chính để phát triển kinh tế. Nhờ trồng cây dược liệu cà gai leo, nhiều hộ dân ở xã Hợp Hòa đã có cuộc sống ấm no, ổn định hơn, nhiều hộ đã thoát nghèo.


Phát triển sâm Lai Châu trở thành cây dược liệu chủ lực

Chiều 18/10, tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thảo khoa học “Sâm Lai Châu - Tiềm năng và định hướng phát triển” để các nhà khoa học và đơn vị đầu tư liên kết, chung tay bảo tồn nguồn gen, sản xuất, khai thác bền vững và chế biến có hiệu quả sản phẩm sâm Lai Châu.


Quảng Nam phát triển cây dược liệu quý hiếm

Quảng Nam là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển các cây dược liệu. Trong nhiều năm qua, với giá trị kinh tế cao cùng nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích của nhà nước, người dân, doanh nghiệp bắt đầu đầu tư mạnh vào việc trồng và chế biến các sản phẩm từ cây dược liệu. Những loại dược liệu quý của tỉnh như: sâm Ngọc Linh, ba kích, đảng sâm, giảo cổ lam, sa nhân...dần đã trở thành các sản phẩm hàng hóa có giá trị cao, góp phẩn giảm nghèo ở miền núi và gia tăng giá trị cho ngành dược liệu của tỉnh.


Huyện Cam Lộ ứng dụng khoa học phát triển sản phẩm OCOP dược liệu

Xác định trồng, chế biến và xuất khẩu sản phẩm từ cây dược liệu là lĩnh vực mũi nhọn, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đang tập trung ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chế biến sản phẩm từ các cây dược liệu để xuất khẩu. Đây cũng là hướng đi mới trong thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở địa phương này.Đề xuất