Quảng Trị nhân rộng mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”

Chiều 18-10- 2019, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, nhận nuôi 2 cháu Dương Đình Vũ và Nguyễn Ngọc Tấn Thành. Đây là các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Trong ảnh: Đại diện gia đình 2 cháu, chính quyền địa phương, nhà trường và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo ký biên bản cam kết về nhận con nuôi. Ảnh: bienphong.com.vn

Ngoài ra, lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Trị còn nhận đỡ đầu 5 cháu nhỏ; trong đó ở huyện Đakrông 3 cháu, huyện Hướng Hóa 2 cháu.

Các cháu nhỏ được các Đồn Biên phòng nhận làm con nuôi đều có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, hoặc cha mẹ ly hôn, không có việc làm ổn định… Khi về các Đồn Biên phòng, các cháu được cán bộ, chiến sĩ của Đồn yêu thương, lo lắng từng bữa ăn, giấc ngủ, được đến trường học tập. Cứ 6 giờ hàng ngày, các cháu được các chiến sĩ gọi dậy để tập thể dục, vệ sinh cá nhân, ăn sáng và được đưa đến trường. Đi học về, các cháu được các chiến sĩ trực tiếp kèm cặp, dạy dỗ học tập, chỉ dạy các phép tắc trong giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày trong cuộc sống…

Chiến sĩ Nguyễn Hoài Linh, binh nhất Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, người được giao trực tiếp dạy bảo và đưa đón 2 cháu Nguyễn Ngọc Tuấn Thành và Dương Đình Vũ do đơn vị nhận làm con nuôi, cho biết: Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, ba mẹ các cháu mải lo làm ăn nuôi sống gia đình nên không có thời gian để quan tâm nhiều đến sự phát triển của trẻ, khi về với đơn vị các cháu rất ốm yếu và sợ sệt khi tiếp xúc với mọi người.

Cháu Nguyễn Ngọc Tuấn Thành (sinh năm 2012, học lớp 2, ở khóm Tân Liên, thị trấn Lao Bảo) có bố là lao động chính trong nhà, nhưng đã mất do tai nạn giao thông, mẹ không có việc làm ổn định và hay đau ốm, sau Thành còn có 3 em nhỏ. Cháu Dương Đình Vũ (sinh năm 2013, học lớp 1, ở thôn Bích La Đong, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa), bố mẹ ly hôn khi cháu mới 2 tuổi. Vũ cùng chị gái và em gái ở cùng mẹ sống qua ngày bằng nghề thu mua ve chai của mẹ.

Thiếu tá Ngô Quang Thuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo cho biết: Sẻ chia và đồng cảm với khó khăn của các cháu, cán bộ, chiến sĩ trong Đồn đều lo lắng và xem các cháu như con ruột của mình. Sau giờ làm việc, mọi người trong đơn vị đều sẵn sàng trò chuyện, bảo ban, chỉ dẫn các cháu từ lời ăn, tiếng nói, đến cách thức đi đứng, đạo đức làm người…

Toàn bộ chi phí ăn học, sinh sống, quần áo sách vở của các cháu đều do các cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Trị đóng góp, đảm bảo ăn ở, nuôi dạy các cháu đến khi hết bậc Trung học cơ sở. Khi các cháu chuyển cấp vào Trung học phổ thông sẽ thực hiện theo mô hình “Nâng bước em đến trường”, để các cháu trở về sinh sống với gia đình. Hàng tháng, mỗi Đồn Biên phòng hỗ trợ 500 ngàn đồng/cháu và cử cán bộ, chiến sĩ kèm cặp, giúp đỡ đối với các cháu mồ côi, nhà nghèo, cha mẹ lại không có việc làm ổn định. Không những vậy, các cán bộ, chiến sĩ của các Đồn Biên phòng còn thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ và hướng dẫn các cháu học tập, định hướng nghề nghiệp thích nghi với điều kiện của các cháu.

Đối với chương trình "Nâng bước em đến trường", kể từ khi phát động năm học 2014 - 2015 đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng trị đã đóng góp hơn 1,7 tỉ đồng hỗ trợ 364 cháu hoàn cảnh khó khăn, có thêm điều kiện để đến trường, trong đó 2 cháu đã vào đại học.
Trịnh Bang Nhiệm


Đề xuất