Quảng Trị: Lũ xuống, nhiều xã ở vùng miền núi vẫn bị cô lập hoàn toàn

Tối 20/10, theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị, tỉnh vẫn còn 3 xã gồm: Húc, Hướng Việt, Hướng Lập thuộc huyện miền núi Hướng Hóa bị cô lập hoàn toàn, do đường vào các địa phương này bị sạt lở nặng và mực nước ở cầu tràn còn cao nên không đi lại được.

Quang Tri: Lu xuong, nhieu xa o vung mien nui van bi co lap hoan toan hinh anh 1Hiện trường sự cố do mưa lũ trên tuyến đường sắt Bắc-Nam đoạn qua tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Nguyên Lý - TTXVN

Trong đó, riêng xã Hướng Việt ngoài bị cô lập hoàn toàn còn không liên lạc được với bên ngoài. Do đó, việc tìm kiếm 3 người còn mất tích ở xã Hướng Việt trong khi đi làm rẫy chiều 19/10 gồm: Hồ Văn Minh, Hồ Thị Đang, Hồ Văn Xam không thuận lợi. Tại đây, công tác cứu chữa 2 người bị thương nặng cũng gặp khó khăn.

Tỉnh Quảng Trị đã và đang huy động lực lượng tiếp cận xã Hướng Việt. Trong đó, một tổ công tác của Biên phòng Quảng Trị đã băng rừng để vào xã Hướng Việt thiết lập thông tin liên lạc bằng vô tuyến điện để liên lạc ra ngoài. Công tác khắc phục các điểm sạt lở trên đường vào xã Hướng Việt cũng được thực hiện rất khẩn trương. Tỉnh cũng lên các phương án tiếp tế nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho người dân xã Hướng Việt đang bị cô lập. Ở hai xã Húc và Hướng Lập, các đơn vị chức năng trong tỉnh cũng đang nỗ lực thông đường trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, lũ trên các sông ở tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục xuống, phổ biến ở mức xấp xỉ báo động 1. Riêng sông Bến Hải và sông Ô Lâu vẫn duy trì ở mức trên báo động 1.

Lũ lớn trong những ngày qua đã khiến 97 trong tổng số 124 xã, phường, thị trấn ở tỉnh Quảng Trị bị ngập lụt, chia cắt. Toàn tỉnh có trên 61.000 căn nhà bị ngập; trên 15.000 hộ với hơn 48.000 người được đưa đến các địa điểm an toàn.

Mưa lũ trên địa bàn cũng đã làm 49 người chết, 4 người mất tích, 25 người bị thương. Về nông nghiệp, tỉnh có gần 1.400 ha nuôi thủy sản, trên 2.500 ha rau màu bị ngập hầu như mất trắng; trên 553.000 con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi. Các tuyến Quốc lộ 15D, 9D, 49C, 9 và đường liên tỉnh bị sạt lở nghiêm trọng.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Sạt lở đất ở Hướng Hóa-Quảng Trị: Đã tìm được 18 thi thể nạn nhân, khẩn trương hỗ trợ người dân bị cô lập

Đến 12 giờ 10 phút ngày 19/10, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 18 thi thể cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 trong vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Những thi thể các cán bộ, chiến sĩ được xe cứu thương đưa về thành phố Đông Hà (Quảng Trị).


Hơn 13.000 nhà dân bị ngập, nhiều thôn, bản bị cô lập do mưa lũ tại Quảng Bình

Tối 9/10, tỉnh Quảng Bình vẫn còn mưa, một số nơi có mưa to đến rất to. Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình, mưa lớn những ngày qua đã làm 13.020 nhà dân bị ngập. Các địa bàn bị ngập lụt nhiều chủ yếu ở huyện Lệ Thủy với 7.650 nhà, huyện Quảng Ninh có 4.398 nhà, huyện miền núi Minh Hóa 660 nhà, thị xã Ba Đồn 215 nhà… với mức nước ngập phổ biến từ 0,5-3m.


Quảng Bình: Nhiều nơi bị chia cắt, cô lập do mưa lớn

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 6/10, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến trên 100mm, trong đó có nơi lượng mưa trên 300mm - tại huyện Minh Hóa lượng mưa là 338 mm. Mưa lớn khiến một số địa phương bị ngập lụt, chia cắt, một số trường học đã cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.Đề xuất