Quảng Trị: Lũ các sông lên lại rất nhanh

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị, sáng 12/10, lũ các sông trên địa bàn tỉnh đang lên lại. Trên sông Thạch Hãn và Ô Lâu, lũ lên lại rất nhanh.

Quang Tri: Lu cac song len lai rat nhanh hinh anh 1 Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị di dời những người dân bị mắc kẹt trong lũ đến nơi an toàn. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Cụ thể, từ tối 11/10 đến sáng 12/10, địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to đến rất to ở thượng nguồn sông Thạch Hãn; trong đó, tại hai xã Tà Rụt và Đakrông (huyện Đakrông) lần lượt là 277 mm và 152 mm. Do đó, lũ trên các sông, nhất là sông Thạch Hãn, sông Ô Lâu đang lên lại rất nhanh, đã ở mức trên báo động 2 và báo động 3 vào sáng 12/10. Dự báo đến chiều và tối cùng ngày, lũ trên các sông tiếp tục lên và đạt đỉnh, sau đó dao động ở mức cao. Đặc biệt, lũ trên sông Thạch Hãn tại thị xã Quảng Trị có khả năng đạt 7,4 m, trên báo động 3 là 1,4 m - vượt lũ lịch sử năm 1999. Trên sông Ô Lâu tại Hải Tân, huyện Hải Lăng, mực nước đạt 3,8 m, trên báo động 3 là 0,3 m. Dung tích các hồ chứa phổ biến từ 55 - 80% so với dung tích thiết kế. Riêng hồ chứa Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị dung tích đạt khoảng 90%, đã tiến hành xả nước điều tiết qua đập tràn từ chiều 11/10 với lưu lượng xả 40 m3/s và được điều chỉnh dựa trên diễn biến lưu lượng nước về hồ.

Để ứng phó với mưa lũ đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Trung ương hỗ trợ về vật tư thiết bị cứu hộ cứu nạn gồm: 2 xe lội nước, 27 xuồng các loại, nhiều trang bị phục vụ cứu nạn; hóa chất tiêu độc, khử trùng, xử lý môi trường và phòng chống dịch bệnh.

Từ ngày 6 -12/10, lượng mưa đo được trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phổ biến từ 700 - 1.000 mm. Mưa lũ ở Quảng Trị đã làm 6 người chết, 6 người mất tích và 2 người bị thương. Tỉnh có gần 41.000 hộ với trên 125.000 người ở các huyện, thị và thành phố bị ảnh hưởng do ngập lụt. Lũ lớn khiến trên 7.600 hộ với hơn 22.700 người ở vùng ngập sâu, có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất phải di dời đến nơi an toàn.

Về nông nghiệp, tỉnh có gần 800 ha ao hồ nuôi thủy sản, trên 1.230 ha rau màu bị ngập lụt hầu như mất trắng. Hàng trăm nghìn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi.

Mưa lũ làm sạt lở nhiều vị trí trên Quốc lộ 9, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đường liên xã ở hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Người dân Thừa Thiên - Huế gồng mình chống lũ lớn

Mưa lớn trong những ngày qua đã gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người và tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Chính quyền địa phương các cấp đang khẩn trương huy động mọi nguồn lực, phát huy cao độ công tác ứng phó với lũ lụt theo phương châm "4 tại chỗ" nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản do lũ lớn gây ra.


Kon Tum: Cảnh báo lũ tại các lưu vực sông lớn

Chiều 11/10, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum cho biết, hiện mực nước trên các con sông lớn như Đăk Bla, Pô Kô, Đăk Tơ Kan đã đạt đỉnh. Tuy nhiên, mực nước trên sông Đăk Bla sẽ tiếp tục dâng, do hồ chứa Đăk Bla tăng mức xả lũ. Dự kiến, khu vực ven sông tại các huyện Kon Plông, Kon Rẫy, Đăk Glei, Ngọc Hồi, Đăk Tô và Đăk Hà sẽ bị ngập sâu từ 0,2 – 1m, riêng thành phố Kon Tum có nơi ngập sâu từ 1 – 2m. Đặc biệt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét ở các khu vực sông, suối nhỏ và sạt lở đất.


Quảng Trị: Mực nước có nơi vượt đỉnh lũ năm 1983, hàng ngàn nhà dân bị ngập sâu

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho người và tài sản trên địa bàn. Hiện nay, mưa lớn vẫn tiếp tục, nước sông vẫn đang lên, có nơi vượt đỉnh lũ năm 1983, tình hình mưa lũ sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp.Đề xuất