Quảng Trị khẩn trương khắc phục nhanh sạt lở trên các tuyến Quốc lộ

Chiều 22/10, Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu, đã thị sát hiện trường và chỉ đạo khắc phục các tuyến Quốc lộ bị hư hỏng và sạt lở do lũ lụt, đoạn qua tỉnh Quảng Trị.

Quang Tri khan truong khac phuc nhanh sat lo tren cac tuyen Quoc lo hinh anh 1 Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Quảng Trị kiểm tra vị trí sạt lở trên đường Quốc lộ 9. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Trị trong công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh với các đơn vị quản lý giao thông trên địa bàn. Để sớm khắc phục hậu quả lũ lụt đối với ngành giao thông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị tỉnh Quảng Trị kiểm tra, rà soát, sớm thống kê đầy đủ thiệt hại và có đề xuất với Trung ương, để có sự hỗ trợ kịp thời nhằm khắc phục triệt để một số đoạn, tuyến xung yếu.

Trước mắt, bằng mọi giá phải khắc phục nhanh nhất để thông tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, giúp người dân trên tuyến biên giới an toàn, thuận lợi khi lưu thông. Về lâu dài, tỉnh cần xây dựng kế hoạch khắc phục hậu quả lũ lụt một cách triệt để, thông qua đó Bộ Giao thông vận tải sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn.

Quốc lộ 9 từ thành phố Đông Hà đến thị trấn Khe Sanh, huyện miền núi Hướng Hóa, có hàng chục vị trí sạt lở taluy dương và taluy âm, cùng nhiều điểm gây tắc giao thông; trong đó, sạt lở nghiêm trọng nhất là tại Km 45 và Km 50+200. Lực lượng chức năng đã huy động phương tiện và nhân lực thu dọn khối lượng lớn đất đá tràn lấp mặt đường và khắc phục các vị trí sạt taluy dương, xói lở tạo hàm ếch và sụt lún.

Trong khi đó, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, có khoảng 30 điểm sạt lở. Hiện nay, đoạn từ thị trấn Khe Sanh đến xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa đã thông xe. Còn đoạn từ xã Hướng Phùng đến giáp tỉnh Quảng Bình bị sạt lở nghiêm trọng nhiều vị trí nên chưa thể khắc phục. Từ đó, khiến 2 xã Hướng Việt, Hướng Lập, huyện Hướng Hóa vẫn bị cô lập hoàn toàn và mất liên lạc.

Chiều 22/10, máy bay trực thăng của quân đội đã thả 1,5 tấn lương thực, nhu yếu phẩm xuống sân vận động xã Hướng Việt, huyện Hướng Hoá để cứu trợ cho người dân địa phương bị cô lập.

Ngoài ra, Quốc lộ 49C bị hư hỏng mặt đường nhiều vị trí, nhất là đoạn Km33+500 và Km41+076. Cầu Lệ Xuyên 1 trên tuyến đường này, bị xói lở hai đầu cầu gây tắc giao thông; lực lượng chức năng đã rào chắn và cấm các phương tiện lưu thông. Quốc lộ 15D đoạn qua cầu La Hót 1 ở Km1+094 toàn bộ nền, mặt đường bị cuốn trôi dài 5m, hiện nay đã khắc phục tạm. Đoạn Km10+943 và Km11+350 bị xói lở sâu vào mặt đường, không thể thông xe đối với xe tải.

Tuyến Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1A và từ Quốc lộ 1A đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và Quốc lộ 9D giao thông đã thông suốt. Trong khi đó, nhiều tỉnh lộ bị xói lở, hư hỏng mặt đường… chưa thể khắc phục.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Quảng Trị: Lũ xuống, nhiều xã ở vùng miền núi vẫn bị cô lập hoàn toàn

Tối 20/10, theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị, tỉnh vẫn còn 3 xã gồm: Húc, Hướng Việt, Hướng Lập thuộc huyện miền núi Hướng Hóa bị cô lập hoàn toàn, do đường vào các địa phương này bị sạt lở nặng và mực nước ở cầu tràn còn cao nên không đi lại được.


Vụ sạt lở tại Hướng Hóa – Quảng Trị: Vượt muôn trùng khó khăn đưa các anh trở về

Sau 40 giờ khẩn trương tìm kiếm, toàn bộ 22 thi thể của các chiến sỹ bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã được tìm thấy vào chiều 19/10. Có mặt tại hiện trường mới thấy hết những nỗ lực vượt qua muôn trùng khó khăn, chạy đua với thời gian của lực lượng tìm kiếm cứu nạn để sớm đưa các anh trở về.Đề xuất